Bản án của toà không thể thi hành vì… công văn của xã (?!)

Thứ Ba, 04/01/2022 11:41  | Nguyễn Nhân

|

(CATP) Bản án TAND tỉnh Vĩnh Long có hiệu lực đến nay đã gần một năm nhưng vẫn chưa thể thi hành vì UBND xã Thạnh Qưới (huyện Long Hồ) không đồng ý với kết quả đo đạc của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện. Quá trình đo đạc có sự chứng kiến của đại diện UBND xã này.

Ngoài ra, nội dung tố cáo của người dân đề cập hành vi đập phá hàng rào, cầu bê tông và dấu hiệu làm giả giấy tờ của cán bộ, nhưng đến nay đã 3 năm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đoàn công tác của huyện xuống đo đạc lại đất của ông Mộc Anh nhưng không thành vì xã không ký xác nhận.

Bản án có hiệu lực không thể thi hành

Như Báo Công an TPHCM thông tin, cụ Trần Mộc Anh (SN 1934) và cụ Biện Thị Đầm (SN 1939, cùng ngụ xã Thạnh Quới) có 4 thửa đất với diện tích 12.850m2được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) vào năm 1991. Năm 2014, UBND huyện đã cấp lại GCNQSDĐ mới nhưng diện tích giảm 1.167m2 so với ban đầu.

Qua tìm hiểu, chủ đất phát hiện hồ sơ pháp lý để làm căn cứ cấp GCNQSDĐ mới có dấu hiệu bị làm giả. Trong thời gian đi khiếu nại, một nhóm đối tượng ở địa phương đã kéo đến đập phá tài sản là hàng rào, cầu bê tông tại đây.

Thời gian dài gửi đơn phản ánh nhưng không được giải quyết thoả đáng. Tháng 11-2018, cụ Anh và cụ Đầm đã khởi kiện ra TAND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu: công nhận phần đất với diện tích 12.850m2là thuộc sở hữu của mình, hủy GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất BX929699 đối với thửa đất số 24, tờ bản đồ số 10 và diện tích 11.682m2. Yêu cầu UBND huyện Long Hồ cấp lại GCNQSDĐ đúng với diện tích ban đầu.

Theo nội dung bản án sơ thẩm ngày 1-2-2021 có hiệu lực thi hành của TAND tỉnh Vĩnh Long, trình tự thủ tục cấp GCNQSDĐ mới của cụ Anh, cụ Đầm không đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật. Do đó, TAND Vĩnh Long quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của cụ Anh - cụ Đầm.

Đến ngày 10-11-2021, nhân viên Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Long Hồ kết hợp với Địa chính xã Thạnh Quới tiến hành khảo sát đo đạc các thửa đất nêu trên theo sự chỉ ranh của ông Mộc Anh. Đến ngày 3-12, Chi nhánh này nhận được công văn số 131/UBND ngày 22-11-2021 của UBND xã Thạnh Quới về việc không thống nhất ranh đất ông Trần Mộc Anh và kênh, sông. Lý do ông Mộc Anh cắm ranh trên phần đất công cộng. UBND xã chỉ thống nhất xác nhận mốc ranh theo biên bản họp dân ngày 14-10-2014 (!).

Từ lý do trên, ngày 9-12-2021, Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Long Hồ Nguyễn Quang Vinh ký ban hành văn bản số 35/TB.CNVPĐKĐĐ thông báo về việc chưa thực hiện được hồ sơ đề nghị đo đạc thửa đất do UBND xã Thạnh Quới không thống nhất theo sự chỉ ranh của ông Mộc Anh. Như vậy bản án của TAND tỉnh chưa thể thi hành.

Chiếc cầu bị đập phá.

Mong mỏi của người dân

Trước việc bản án không thể thi hành, gia đình ông Mộc Anh tiếp tục gửi đơn cầu cứu đến Báo Công an TPHCM và các cơ quan chức năng. Trong đơn gia đình ông Mộc Anh trình bày: Sau khi bản án có hiệu lực, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Long ra Thông báo số 02/TBTN-CTHADS ngày 12-5-2021 để thi hành.

Ngày 25-10-2021, gia đình cụ Mộc Anh có gửi đơn yêu cầu đến Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Long Hồ để làm thủ tục cấp lại GCNQSDĐ mới cho gia đình. Ngày 9-12-2021, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Long Hồ có gửi Thông báo số 35/TB.CNVPĐKĐĐ về việc tạm dừng việc thực hiện cấp GCNQSDĐ do căn cứ theo công văn số 131/UBND của UBND xã Thạnh Quới.

“Ngày 13-12-2021, chúng tôi có gửi đơn yêu cầu đến UBND xã Thạnh Quới để yêu cầu giải quyết tranh chấp ranh giới đất đai. Ngày 24-12-2021, căn cứ theo biên bản làm việc với UBND xã Thạnh Quới thì đơn vị này chỉ xác nhận ranh giới đất là trừ 5m tính từ mép kênh Hai Son dựa trên biên bản họp dân ngày 4-10-2014, biên bản làm việc ngày 30-6-2015 và ngày 23-7-2015, bản án số 02/2021/HC-ST ngày 1-2-2021 của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long (?!)”, nội dung thể hiện trong đơn.

Theo trình bày của ông Mộc Anh, việc UBND xã Thạnh Quới trừ 5m tính từ mép kênh Hai Son là không có cơ sở pháp lý. Gia đình chỉ đồng ý cho UBND xã lấy 10m đất tính từ mép sông Cả Tàu (trước nhà) để làm đường nông thôn và việc này đã giao đất cho UBND xã Thạnh Quới rồi, chứ không phải ở ranh đất giáp kênh Hai Son.

Từ đó, gia đình ông Mộc Anh yêu cầu Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường xác minh và công nhận ranh giới đất đai của gia đình tiếp giáp kênh Hai Son và sông Cả Tàu theo các tài liệu pháp lý để cấp lại GCNQSDĐ theo đúng qui định của pháp luật, bản án của toà án đã có hiệu lực.

Một số người đập phá hàng rào của ông Mộc Anh.

Liên quan đến việc đập phá tài sản, vào tháng 12-2021, ông Nguyễn Văn Út, Biện Công Minh, Biện Công Thảo, Nguyễn Thanh Hùng, Trần Thị Thu Hà (ngụ tại địa phương) có đơn yêu cầu cơ quan chức năng xử lý các cá nhân đập phá cầu bê tông bắc qua kênh Hai Son và khôi phục lại cầu này để việc đi lại của người dân được thuận tiện.

Trong đơn các hộ dân trình bày: Từ trước năm 2001, người dân trong kênh không có đường đi, phải đi theo bờ ruộng của nông trường. Thấy việc đi lại của dân khó khăn nên gia đình ông Mộc Anh đã bỏ tiền xây dựng cầu bê tông bắc qua kênh này.

Ngày 23-1-2018, có một người dân nhậu say điều khiển xe máy không làm chủ được tay lái đã té xuống kênh. Từ đó, một số người đã đập phá làm hư hại nghiêm trọng cây cầu. Khi sự việc xảy ra, gia đình ông Mộc Anh đã gửi đơn đến UBND xã Thạnh Quới, UBND huyện Long Hồ và cơ quan chức năng yêu cầu xử lý những người này và khôi phục lại câu cầu, nhưng đến nay chưa có kết quả.

“Hiện chúng tôi đang mượn đường tạm trên đất của ông Mộc Anh để đi lại. Gia đình ông Mộc Anh có thông báo đến xã là sẽ rào lại, như vậy chúng tôi sẽ không có đường đi nếu như cây cầu này không được khôi phục kịp thời”, một người dân mong mỏi.

Trước đó, ngày 16-2-2018, một nhóm 7 người đã đập phá, hủy hoại tài sản của gia đình ông Mộc Anh là hàng rào bê tông. Vụ việc này đã được Công an xã Thạnh Quới lập biên bản và gia đình có quay clip. Đến nay, Công an huyện Long Hồ chưa có kết luận cuối cùng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang