Bắc Kạn họp khẩn về việc 13 mộ liệt sĩ TNXP không có hài cốt

Thứ Tư, 04/12/2019 21:35

|

Chiều 4/12, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức họp Ban Chỉ đạo thực hiện công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng tỉnh Bắc Kạn.

Chủ trì cuộc họp, ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, đã cùng với các thành viên của Ban Chỉ đạo xem xét các phương án, kế hoạch tìm kiếm thông tin cụ thể về việc 13 mộ liệt sĩ thanh niên xung phong không có cốt.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn, 13 thanh niên xung phong hy sinh trong sự cố vỡ đập hồ Tân Minh, xã Thanh Vận (huyện Chợ Mới) vào ngày 9/8/1968, đã được đồng đội, nhân dân tổ chức lễ truy điệu. Các hài cốt được quy tập lần một vào thời gian trước năm 1980, được đưa về Nghĩa trang Liệt sĩ Phủ Thông (huyện Bạch Thông).

Đến năm 1989, tỉnh Bắc Thái tiến hành nâng cấp Nghĩa trang Liệt sĩ Phủ Thông, chuyển về vị trí mới (nay là Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn). Toàn bộ các mộ trong nghĩa trang cũ, trong đó có 13 mộ của thanh niên xung phong nói trên, được di dời sang nghĩa trang mới.

Trên sơ đồ nghĩa trang mới lập từ năm 1989 có thể hiện 13 ngôi mộ của các thanh niên xung phong. Hiện tại các cơ quan chức năng vẫn chưa biết vì sao 13 mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh lại không có hài cốt mà chỉ có túi nilon chứa đất, đá.

Hiện trường khai quật 13 ngôi mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn vào ngày 23-10-2019.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Vũ Tiến Trì, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bắc Kạn, nêu rõ: Cần phải đào, tìm kiếm tại các vị trí mộ huyệt đã được quy tập lần đầu tiên trên đồi Nà Coóc (thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới) để giải quyết mối nghi ngờ của dư luận.

Bên cạnh đó, việc quy tập đã diễn ra hai lần. Lần đầu tiên là từ đồi Nà Coóc về nghĩa trang liệt sĩ cũ của tỉnh Bắc Kạn, lần thứ hai là sau khi chuyển các mộ liệt sĩ từ nghĩa trang cũ về nghĩa trang mới nên việc tìm kiếm phải mở rộng thêm việc thăm dò, tìm kiếm ở vị trí mộ phần ở nghĩa trang cũ trước khi được quy tập lần hai.

Các thành viên của Ban Chỉ đạo đều đồng tình với ý kiến trên.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng yêu cầu sở Lao động - Thương binh và Xã hội phải tham mưu cho tỉnh thành lập tổ công tác, thực hiện một số nhiệm vụ như tìm thêm nhân chứng đã quy tập mộ lần một, lần hai để làm rõ về công tác các lần quy tập.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Bạch Thông, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn tìm kiếm trong kho lưu trữ của tỉnh, huyện để tiếp tục tìm kiếm hồ sơ của các lần quy tập.

Ngoài ra, UBND tỉnh sẽ cử cán bộ sang tỉnh Thái Nguyên để tìm kiếm tài liệu (năm 1997 tỉnh Bắc Kạn mới tách ra khỏi tỉnh Bắc Thái gồm có cả tỉnh Thái Nguyên ngày nay).

"UBND tỉnh sẽ xem xét, nếu cần kiểm tra lại vị trí các mộ phần cũ tại đồi Nà Coóc thì tỉnh sẽ bố trí lực lượng chuyên môn cùng tham gia. Đây là việc phải làm một cách hết sức có trách nhiệm vậy nên UBND tỉnh sẽ cố gắng có câu trả lời rõ ràng, xác đáng trong thời gian sớm nhất cho dư luận, đặc biệt là cho thân nhân các liệt sĩ thanh niên xung phong trong vụ việc trên", ông Phạm Duy Hưng nhấn mạnh.

Trước đó, vào sáng 4/12, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức đoàn công tác do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng làm trưởng đoàn đi thực địa tại hồ Tân Minh (xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới) để xem xét thực địa, nơi hy sinh của 13 liệt sĩ, đồng thời gặp gỡ các nhân chứng liên quan đến vụ việc trên để làm rõ thêm thông tin liên quan về việc quy tập mộ các liệt sĩ.

Tại buổi thực địa, đoàn công tác đã gặp gỡ ông Tống Văn Minh, nguyên Phó Chỉ huy Công trường Thủy lợi Tân Minh (Bắc Kạn) - người đã chứng kiến sự việc và an táng 13 đồng đội. Ông Tống Văn Minh đã cho đoàn công tác xem sơ đồ chôn cất các liệt sĩ và cung cấp thông tin về việc trước đây gia đình liệt sĩ Hà Văn Kinh đã đưa thi hài của anh về an táng tại quê nhà ngay sau khi làm lễ truy điệu. Vì thế trên đồi Nà Coóc trước đây chỉ có mộ phần của 12 liệt sĩ.

Trước đó, theo đề nghị của thân nhân năm liệt sĩ TNXP, ngày 24-7-2019, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã có công văn gửi Cục Người có công, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị lấy mẫu sinh phẩm giám định ADN để xác minh danh tính của năm hài cốt liệt sĩ và đã được Cục Người có công chấp thuận.

Ngày 23-10-2019, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã mời nhân thân của các liệt sĩ đến chứng kiến việc lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên, sau khi khai quật, trong số 14 ngôi mộ này, 13 ngôi mộ không có hài cốt, không có tiểu mà chỉ có túi nilon trong có chứa đất, đá. Chỉ duy nhất có một ngôi mộ còn nguyên hài cốt.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang