Bộ Tài chính lên tiếng trước kiến nghị bổ sung hỗ trợ của một số hãng hàng không

Thứ Sáu, 29/04/2022 18:04

|

(CAO) Trong bối cảnh cân đối NSNN còn khó khăn, việc đặt vấn đề bổ sung thêm các giải pháp để hỗ trợ cho ngành hàng không cần được cân nhắc, tính toán cẩn trọng.

Trong thông cáo gửi tới báo chí hôm nay (29-4), Bộ Tài chính đã phản hồi về việc một số hãng hàng không kiến nghị miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho năm nay, giảm thuế VAT xuống mức 5% và điều chỉnh giảm mức thuế nhập khẩu đối với nhiên liệu hàng không từ mức 7% xuống 0%.

Bộ Tài chính cho rằng việc  bổ sung giải pháp hỗ trợ ngành hàng không cần được cân nhắc

Cơ quan này cho biết, thời gian qua, để kịp thời hỗ trợ cho các ngành sản xuất trong nước nói chung, ngành hàng không nói riêng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã chủ động nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền và ban hành theo thẩm quyền các chính sách thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (trong đó có doanh nghiệp ngành hàng không), tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Tổng quy mô các giải pháp hỗ trợ năm 2020 là khoảng 129 nghìn tỷ đồng. Con số này của năm 2021 khoảng 145 nghìn tỷ đồng.

Riêng đối với ngành hàng không, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ban hành 3 Nghị quyết quy định giảm 30% đến 50% mức thuế BVMT đối với nhiên liệu bay, trong đó mức giảm thuế BVMT đối với nhiên liệu bay áp dụng trong năm 2022 là 50%.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và sự tăng giá mặt hàng xăng, dầu đã tác động đến hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất trong nước, năm 2022, nhằm tiếp tục hỗ trợ kịp thời để doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế có thể sớm phục hồi sản xuất kinh doanh, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành trình Chính phủ, trình Quốc hội thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, trong đó tiếp tục thực hiện các giải pháp giãn, giảm một số khoản thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất với quy mô khoảng 223 nghìn tỷ đồng.

“Như vậy, so với nhiều ngành sản xuất khác thì ngành hàng không bên cạnh được hưởng lợi từ những chính sách hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí chung còn được áp dụng chính sách hỗ trợ về giảm mức thuế BVMT đối với nhiên liệu bay ngay từ khi thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát” - Bộ Tài chính nêu.

Trong bối cảnh cân đối NSNN còn khó khăn nhưng vẫn phải đảm bảo nhiều nhiệm vụ chi quan trọng, Bộ Tài chính cho rằng, việc đặt vấn đề bổ sung thêm các giải pháp để hỗ trợ cho ngành hàng không cần được cân nhắc, tính toán cẩn trọng, đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp, nhà nước.

Về đề xuất giảm thuế suất thuế GTGT từ 10% xuống mức 5% và miễn thuế TNDN cho các doanh nghiệp hàng không, Bộ Tài chính khẳng định, việc này thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội. Nhưng hiện tại, theo Bộ Tài chính, các doanh nghiệp hàng không cũng đang được hưởng lợi từ chính sách giảm 2% mức thuế suất thuế GTGT quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 nêu trên.

Ngoài ra, thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho một số đối tượng, trong đó có ngành hàng không.

Bình luận (0)

Lên đầu trang