Các bên liên quan phải có trách nhiệm tuân thủ luật pháp quốc tế

Thứ Ba, 21/04/2020 21:44

|

(CAO) Là quốc gia ở Biển Đông và thành viên ASEAN, Việt Nam quan tâm, theo dõi sát tình hình tại khu vực này.

Tối 21/4, trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin gần đây liên quan đến tình hình phức tạp ở vùng biển của một số nước ASEAN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, là quốc gia ở Biển Đông và thành viên ASEAN, Việt Nam quan tâm, theo dõi sát tình hình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Nêu quan điểm của Việt Nam, bà Hằng cho biết, Việt Nam chân thành mong muốn quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các quốc gia phù hợp với Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 được tôn trọng.

“Các bên liên quan phải có trách nhiệm tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, thể hiện cam kết phát triển quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và hoà bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông, khu vực và trên thế giới” – bà Hằng nhấn mạnh.

Những ngày gần đây, theo truyền thông quốc tế, tàu khảo sát Hải Dương 8 và nhóm tàu hộ tống của Trung Quốc (trong đó có cả tàu hải cảnh lớn nhất của nước này là 5901) đã tiến hành khảo sát ngày thứ 5 trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, gần khu vực tàu khai thác của hãng dầu khí quốc gia Malaysia Petronas.

Khu vực này cũng gần vùng chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia.

Cùng thời điểm này, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cùng nhóm tàu hộ tống cũng đang hoạt động trong khu vực Biển Đông. Theo Reuters, 2 tàu chiến của Mỹ cũng đang hoạt động ở Biển Đông, gần khu vực căng thẳng giữa Malaysia và Trung Quốc (khu vực tàu Hải Dương 8 đang hoạt động).

Trước đó, lên tiếng kêu gọi Trung Quốc “chấm dứt hành vi bắt nạt” các nước láng giềng tại khu vực Biển Đông, Mỹ nêu quan ngại trước các hành vi khiêu khích của Trung Quốc hướng đến hoạt động khai thác dầu và khí ở khu vực này.

Tàu đổ bộ USS America và tàu tuần dương USS Bunker Hill đã được Mỹ triển khai ở Biển Đông, theo người phát ngôn của Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Phía Mỹ cho rằng, hoạt động này nhằm duy trì tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, duy trì luật lệ quốc tế và đảm bảo an ninh khu vực.

Bình luận (0)

Lên đầu trang