Không ngừng cải tiến quy trình, thủ tục để đạt mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD

Thứ Ba, 06/04/2021 20:16

|

(CAO) Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương không ngừng cải tiến các quy trình, thủ tục để đạt mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD.

Sáng 06/4/2021, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến để kiểm điểm kết quả thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân (CCCD). Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị lần này được tổ chức nhằm đánh giá toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ của Công an các đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện hai dự án, khẳng định những thành tích đạt được, cũng như chỉ ra những tồn tại, khó khăn, vướng mắc và giải pháp để đẩy mạnh thực hiện, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ đề ra theo đúng tiến độ.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại Hà Nội.

Các đại biểu tham gia Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong tháng 3/2021, Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung lực lượng, triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp, biện pháp nhằm thu nhận hồ sơ CCCD và làm sạch dữ liệu trong CSDLQGDC với chất lượng cao nhất, tiến độ nhanh nhất theo đúng phương châm “đúng, đủ, sạch, sống” và “vừa chạy, vừa xếp hàng – vừa làm, vừa rút kinh nghiệm”, có cách làm sáng tạo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tính đến nay Công an 63 tỉnh, thành đã thu thập được hơn 15 triệu hồ sơ CCCD. Tiêu biểu một số địa phương đã thực hiện tốt, vượt chỉ tiêu như Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Đăk Nông, Bình Phước, Bắc Kạn,… Các địa phương đều thể hiện sự quyết tâm, phấn đấu đạt chỉ tiêu cấp CCCD trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch đã đề ra.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai 2 dự án vẫn còn tồn tại một số khó khăn nhất định. Đặc biệt đối với các tỉnh có nhiều địa bàn xã, thị trấn là vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa không có sóng điện thoại, ảnh hưởng đến việc trao đổi, xác minh, truy cập vào CSDLQGDC. Một số bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số không hiểu tiếng phổ thông, gây khó khăn cho việc thực hiện các thủ tục cấp CCCD. Hơn nữa, hạ tầng đường truyền thuộc 2 dự án tại một vài địa phương còn bất cập, chưa đảm bảo cho việc kết nối thông tin truyền dẫn từ Trung ương đến Công an cấp xã.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương đã có những ý kiến tham luận để cùng làm rõ những vấn đề khó khăn, đồng thời trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ cách làm hay để các đơn vị khác có thể nghiên cứu, áp dụng thực hiện tại địa phương mình.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn của Công an các đơn vị, địa phương; đặc biệt là sự nhận thức đầy đủ, đúng đắn về trách nhiệm và sự quyết tâm, đồng lòng từ các cấp lãnh đạo, chỉ huy cho đến các cán bộ, chiến sỹ đã không quản ngày đêm, vì nhân dân phục vụ, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ của hai dự án.

Chỉ đạo công tác trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, khối lượng công việc phía trước còn rất lớn với nhiều khó khăn, thách thức đặt ra, đòi hỏi toàn lực lượng phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa để hoàn thành hai dự án theo đúng tiến độ đề ra.

Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương phải tiếp tục tập trung chỉ đạo, đôn đốc thực hiện quyết liệt hai dự án, trọng tâm là phải đảm bảo thông tin “đúng, đủ, sạch, sống”. Đây vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài.

Vì vậy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương phải nghiêm túc kiểm tra, đôn đốc, bố trí đủ lực lượng và có biện pháp làm sạch thông tin dân cư qua phần mềm trước ngày 30/4/2021 và duy trì thường xuyên cơ chế cập nhật, bổ sung thông tin dân cư thông qua công tác quản lý cư trú. Công an các đơn vị, địa phương cần nêu cao trách nhiệm bởi vì sẽ “không có cơ hội sửa sai” khi dữ liệu chính thức được chia sẻ với các bộ, ngành vào tháng 7/2021.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương không ngừng cải tiến các quy trình, thủ tục để đạt mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD; nghiên cứu tăng cường lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã đảm bảo đáp ứng được yêu cầu thực tiễn tình hình dân cư tại địa bàn. Đồng thời, rà soát và đánh giá năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ, chiến sỹ thực hiện công tác đăng ký quản lý cư trú, từ đó chủ động xây dựng các giải pháp về nguồn nhân lực, thiết bị… để đảm bảo duy trì tiến độ công việc.

Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu thành lập tổ thường trực 24/24 giờ xử lý sự cố đường truyền, bảo mật. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra trực tiếp tại các địa phương có kết quả chưa tốt trong thực hiện hai dự án để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn…

Tại Hội nghị, để ghi nhận các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện hai dự án, Bộ Công an đã tặng bằng khen cho 11 đơn vị Công an địa phương có thành tích xuất sắc trong thực hiện cao điểm “chiến dịch” cấp CCCD.

Ngày 05/4/2021, Bộ Công an đã tặng bằng khen cho Đại úy Lê Quý Tình, cán bộ Công an huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên về thành tích dũng cảm truy bắt đối tượng trộm cắp tài sản.
Đồng chí Lê Quý Tình là cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy được tăng cường làm công tác cấp CCCD. Vào lúc 22h10 ngày 01/4/2021, trên trường về nhà sau khi hết ca tăng cường, đồng chí phát hiện 02 đối tượng trộm cắp tài sản nên đã dũng cảm truy bắt và bị đối tượng bắn bị thương.

Bình luận (0)

Lên đầu trang