Hướng dẫn giúp người dân ở TPHCM qua chốt kiểm soát nhanh chóng

Thứ Năm, 26/08/2021 15:46

|

(CAO) Để việc qua chốt được diễn ra nhanh chóng, đảm bảo phòng chống dịch, bên cạnh sử dụng mẫu giấy đi đường mới, các nhóm đối tượng được phép di chuyển trong thời gian siết chặt giãn cách nên thực hiện khai báo y tế trước khi ra đường để tránh gây ùn tắc tại các chốt kiểm soát.

Thượng tá Nguyễn Đình Dương, Trưởng Phòng CSGT Công an TPHCM cho biết, đơn vị vừa có văn bản hướng dẫn cụ thể thủ tục để các đối tượng được phép ra đường khi qua các chốt kiểm soát nội ô trong thời gian siết chặt giãn cách "ai ở đâu ở yên đó".

Theo đó, các nhóm đối tượng này khi tham gia giao thông phải mang theo giấy đi đường (mẫu do Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt hoặc Công an TP.Thủ Đức, Công an quận/huyện, xã/phường/thị trấn cấp).

Phải có dấu hiệu nhận diện theo quy định như đồng phục ngành, đồng phục công nhân thực hiện các dịch vụ công ích, áo khoác nhận diện dành cho lực lượng tham gia phòng chống dịch. Trên mỗi giấy đi đường mẫu mới sẽ có một mã QR code đính kèm. Đây là mã dùng khai báo y tế.

 

Công an TPHCM kiểm tra người dân lưu thông trên đường

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt hướng dẫn: Trước khi tham gia giao thông, người dân nên sử dụng điện thoại thông minh để quét mã QR trên giấy đi đường hoặc truy cập trang web https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn để thực hiện việc khai báo y tế.

Sau khi điền đầy đủ thông tin và nhấn nút "Gửi đi" thì màn hình xuất hiện một mã QR code khác. Người dân sẽ chụp lại màn hình hoặc chọn để lưu mã này.

Nếu công dân không sử dụng điện thoại thông minh thì khai báo y tế theo mẫu của Bộ Công an tại các chốt.

Quá trình lưu thông qua các chốt, người dân phải xuất trình mã QR xác nhận đã khai báo y tế cho lực lượng chức năng để kiểm tra thông tin kèm theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Việc người dân thực hiện khai báo y tế thông qua mã QR trên giấy đi đường trước khi tham gia giao thông sẽ giúp cho việc kiểm soát tại các chốt diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, tránh gây ùn tắc giao thông.

Thông qua việc kiểm tra giấy đi đường sẽ giúp cho lực lượng chức năng kiểm soát được lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên đường, đảm bảo được việc quản lý di chuyển của công dân.

3 nhóm đối tượng không cần giấy đi đường:

Nhóm số 1: Người đi tiêm vaccine: Phải có tin nhắn hoặc giấy mời, kèm chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Nhóm số 2: Lực lượng y tế: Phải có thẻ y tế hoặc Giấy đi đường do Thủ trưởng đơn vị (Sở Y tế, các cơ sở y tế có quyết định thành lập) cấp.

Nhóm số 3: Các đối tượng, phương tiện chở oxy, thuốc men, vật tư thiết bị y tế… phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19, khi có các giấy tờ chứng minh như Giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển hàng hóa…

Trước đó, nhằm kiểm soát chặt chẽ các đối tượng được phép lưu thông, nâng cao hiệu quả việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Công an TPHCM giao Phòng CSGT và Công an các cấp chịu trách nhiệm ký cấp giấy đi đường mẫu mới từ danh sách cụ thể do các đơn vị chủ trì quản lý là các sở, ngành... gửi đến.

Công an TPHCM hướng dẫn 11 vấn đề liên quan kiểm tra giấy đi đường
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang