Chậm nhất 10/9 phải hoàn thành chi hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Thứ Năm, 11/08/2022 20:19

|

(CAO) Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho phép sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục thực hiện việc này.

Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (11/8) đã nhất trí ban hành Nghị quyết cho phép tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 ngày 24/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên họp

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động thuộc đối tượng hưởng theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 đã nộp hồ sơ đúng thời hạn.

Thời gian thực hiện chi trả hỗ trợ người lao động hoàn thành chậm nhất vào ngày 10/9/2022.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ triển khai thực hiện việc chi trả đúng thời hạn và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết quả thực hiện Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 và Nghị quyết này tại Phiên họp tháng 9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trước đó, cho ý kiến về nội dung này, đa số các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với đề xuất của Chính phủ về việc tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đã nộp hồ sơ đúng thời hạn.

Các Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng ghi nhận sự nỗ lực, quyết tâm cao của Chính phủ, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội cùng các bộ, ngành liên quan đã chủ động, nỗ lực, kịp thời triển khai thực hiện bảo đảm minh bạch, đúng mục đích, nguyên tắc hỗ trợ của Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15.

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ cần nghiêm túc rút kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác theo dõi, quản lý danh sách, cơ sở dữ liệu, công tác dự báo và kết nối thông tin trong việc đề xuất ban hành chính sách

Nêu quan điểm của cơ quan thẩm tra về nội dung trên, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, Nghị quyết số 03 đã thể hiện đúng đắn, kịp thời quan điểm nhất quán của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng và ban hành các chính sách nhằm góp phần hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động vượt qua khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh trình bày báo cáo thẩm tra

Việc triển khai, giải quyết chính sách, theo bà Nguyễn Thuý Anh, được Chính phủ, các Bộ, ngành và cơ quan, địa phương thực hiện, tổ chức kịp thời, nhanh chóng, đa dạng và cơ quan nòng cốt là cơ quan Bảo hiểm xã hội ở các địa phương.

Công tác kiểm tra, đôn đốc được quan tâm, tăng cường, gần 13 triệu người lao động đã được chi trả số tiền hơn 30.800 tỷ đồng. Tính đến 31/7/2022, tổng mức giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động là hơn 7.559 tỷ đồng ở hơn 346.000 đơn vị sử dụng lao động.

“Nghị quyết số 03 được người lao động, người sử dụng lao động đón nhận, đánh giá cao và cho rằng đây là chính sách hỗ trợ trên diện rộng, trực tiếp, thiết thực, kịp thời, đúng thời điểm đối với người lao động, người sử dụng lao động tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp” – bà Nguyễn Thuý Anh nhận định.

Vẫn theo nữ Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội, cử tri, người lao động, doanh nghiệp ghi nhận những nỗ lực và sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, vai trò đầu mối của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và đặc biệt là Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong việc tổ chức, phối hợp, triển khai thực hiện Nghị quyết số 03.

Bình luận (0)

Lên đầu trang