Hội thảo quốc tế về biển Đông: Giải quyết tranh chấp bằng đối thoại

Thứ Sáu, 05/06/2015 15:54  | Trí Dũng

|

(CATP) Hôm qua (4-6), hơn 140 đại biểu đến từ các bộ ngành và cơ quan trung ương, đại diện các phái đoàn ngoại giao, các cơ quan nghiên cứu học thuật và đại diện quan chức các tỉnh thành Việt Nam đã có mặt tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) để tham dự Hội thảo quốc tế có liên quan đến vấn đề biển Đông.

Tên hội thảo là: “Các vấn đề biển và Công ước Liên hiệp quốc (LHQ) về Luật Biển (UNCLOS): Chia sẻ cách tiếp cận của châu Âu và châu Á đối với các tranh chấp lãnh thổ” do Học viện Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán EU tại Việt Nam tổ chức.

Phát biểu khai mạc sự kiện này, TS. Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam bày tỏ niềm hy vọng rằng với tinh thần thẳng thắn, chân thành và cầu thị, hội thảo sẽ tạo diễn đàn để các bên quan tâm cùng làm rõ nhiều vấn đề, bao gồm những vướng mắc còn tồn tại trong cách nhìn nhận, lý giải và áp dụng luật biển quốc tế, để góp phần đưa ra những khuyến nghị giúp quản lý tranh chấp, ngăn ngừa xung đột, hướng tới một cách giải quyết thỏa đáng đối với các tranh chấp lãnh thổ, thúc đẩy hòa bình và hợp tác phát triển.

Còn Đại sứ Franz Jessen, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam thì nhấn mạnh: “Liên minh châu Âu đã nêu rõ quan điểm của mình rằng, một giải pháp dài hạn cho tranh chấp giữa các bên ở biển Đông cần phải được tìm kiếm thông qua đối thoại và đàm phán dựa trên luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS”.

“An ninh và ổn định của Đông Nam Á là một điều kiện cần thiết để viết tiếp câu chuyện thành công của kinh tế khu vực. Các quốc gia Đông Nam Á không nên để tranh chấp biển đe dọa đến an toàn trên biển, tự do hàng hải và hòa bình của các vùng biển lân cận” - Đại sứ Franz Jessen lưu ý.

Cũng tại hội thảo, các nhà nghiên cứu đã phân tích nhiều khía cạnh liên quan đến các vấn đề biển của khu vực châu Âu và châu Á, gồm quy chế pháp lý của thực thể biển từ góc độ thực tiễn hoạt động của các cơ quan tài phán và thực tiễn quốc gia; quy chế pháp lý của các vùng biển; các vấn đề an ninh biển như va chạm trên biển, chống cướp biển và cướp có vũ trang trên biển, tìm kiếm cứu nạn, nhận thức về các vấn đề biển; hợp tác biển và quản trị đại dương, phân định biển và giải quyết tranh chấp.

Được biết, hội thảo sẽ bế mạc vào hôm nay, 5-6.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang