Ấn Độ cấp thêm 500 triệu USD tín dụng quốc phòng cho Việt Nam

Thứ Bảy, 03/09/2016 17:37  | Thái Dương

|

(CAO) Sáng 3-9, tại họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thông báo đã ký hiệp định đóng tàu tuần tra cho Việt Nam và khoản tín dụng 500 triệu USD nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa hai bên.

"Tôi vui mừng công bố khoản tín dụng mới 500 triệu USD cho VN để tăng cường hơn nữa hợp tác về quốc phòng", Thủ tướng Ấn Độ nói.

Với tư cách hai quốc gia quan trọng trong khu vực, chúng tôi nhận thấy cần tăng cường quan hệ, phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Chúng tôi nhất trí tận dụng những cơ hội phát triển kinh tế trong khu vực, hợp tác giải quyết những thách thức đang nổi lên trong khu vực", ông Narendra Modi cho biết.

“Chúng tôi thấy rằng những nỗ lực của chúng tôi để có thể bảo đảm được sự thịnh vượng về kinh tế cho nhân dân cũng cần phải đi kèm song hành với nỗ lực bảo đảm an ninh cho họ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tôi đã nhất trí tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ về an ninh và quốc phòng, phù hợp lợi ích chung của hai quốc gia. Chúng tôi nhất trí về hiệp định đóng tàu tuần tra được ký ngày hôm nay là bước tiến cụ thể trong nỗ lực tăng cường mối quan hệ về quốc phòng giữa hai nước”, Thủ tướng Modi thông báo.

Thủ tướng Ấn Độ cho rằng trong, quá trình Việt Nam phát triển kinh tế, thì Ấn Độ, với 1,25 tỷ người, luôn luôn sẵn sàng làm đối tác, người bạn đồng hành của Việt Nam trên con đường này.

Tại họp báo,  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với báo giới: “Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm này, đặc biệt khi hai nước đang hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2017. Ngài Thủ tướng Ấn Độ Modi và tôi đã có cuộc hội đàm thực chất, hiệu quả trên tinh thần cởi mở và hữu nghị”.

Thủ tướng nhấn mạnh hai bên đã nhất trí nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược lên Đối tác Chiến lược toàn diện nhằm phản ánh sự phát triển sâu rộng của quan hệ hai nước Việt Nam, Ấn Độ phù hợp với lợi ích cơ bản lâu dài, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, cũng như mong muốn đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Để đưa quan hệ hai nước phát triển xứng tầm với khung khổ quan hệ mới, hai bên cam kết tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và tin cậy chính trị, thông qua việc thường xuyên trao đổi các chuyến thăm cấp cao các cấp, thúc đẩy quan hệ Đảng, Quốc hội và giao lưu nhân dân. Hai bên nhất trí triển khai hiệu quả Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực này.

“Tôi đặc biệt đánh giá cao việc Ấn Độ khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong thăm dò, khai thác dầu khí. Việt Nam cam kết tiếp tục ưu tiên cao cho hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như năng lượng, năng lượng nguyên tử dân sự, công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật, giáo dục, y tế, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân, khẳng định sự cần thiết của tăng cường kết nối hàng không, hàng hải, đường bộ giữa hai nước”, Thủ tướng nói.

Hai bên tin tưởng chắc chắn rằng, hợp tác sâu rộng và thực chất trên tinh thần quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ không chỉ mang lại lợi ích cho mỗi nước, mà còn góp phần tăng cường quan hệ ASEAN-Ấn Độ, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Bình luận (0)

Lên đầu trang