Công bố kết luận sai phạm của Thành ủy, Bí thư, Chủ tịch Đà Nẵng

Thứ Sáu, 22/09/2017 20:27  | Hoàng Quân

|

(CAO) Ngày 22-9, UBKT Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và công bố kết luận các sai phạm của tập thể Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, của Bí thư Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ.

Đoàn công tác do đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm UBKT Trung ương dẫn đầu. Kết luận các sai phạm của tập thể Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và các cá nhân được đưa ra sau kỳ họp thứ 17 của UBKT Trung ương diễn ra từ ngày 13 đến 16-9-2017 tại Hà Nội.

Cụ thể, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020 có các vi phạm, khuyết điểm: chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc sinh hoạt đảng, tự phê bình và phê bình; vi phạm Quy định số 42 của Ban Bí thư về nhiệm vụ và quan hệ công tác của thường trực tỉnh ủy, thành ủy và Quy chế làm việc của Thành ủy, đã ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Ban Thường vụ Thành ủy; việc xem xét, quyết định luân chuyển, bổ nhiệm một số cán bộ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng; không nghiêm túc thực hiện Thông báo kết luận số 156-TB/TW của Bộ Chính trị và Thông báo số 558-TB/UBKTTW của UBKT Trung ương trong việc khắc phục vi phạm về công tác quản lý, sử dụng đất đai; đã ra một số quyết định không đúng thẩm quyền, không đúng pháp luật, có nội dung liên quan đến việc cho doanh nghiệp sử dụng đất công, triển khai dự án; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự đô thị trên địa bàn Thành phố, để xảy ra nhiều vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân; quyết định chủ trương cho chỉ định thầu 4/6 dự án xây dựng trụ sở các cơ quan, vi phạm Luật Đấu thầu; đồng ý tiếp nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng sai quy định.

Ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng có các vi phạm, khuyết điểm: chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền.

Đồng chí Trần Quốc Vượng – Chủ nhiệm UBKT Trung ương tại buổi công bố kết luận của UBKT Trung ương vào sáng 22-9

Những việc làm của đồng chí đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy; kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm; thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng có các vi phạm, khuyết điểm: cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 -2020; với trách nhiệm đứng đầu UBND Thành phố, đồng chí chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị; chưa chủ động đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy nhân sự ở một số cơ quan chính quyền Thành phố thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý theo quy định.

Được biết, quy trình xử lý kỷ luật được tiến hành chi bộ rồi lên Đảng bộ xem xét. Cụ thế là sau khi nhận được thông báo kết luận, đương sự sẽ làm bản kiểm điểm để trình đến Trung ương Đảng, Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến về hình thức kỷ luật theo các mức khiển trách, cảnh cáo, cách chức và nặng nhất là khai trừ khỏi Đảng.

Trong một diễn biến liên quan, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đang đang làm việc tại Đà Nẵng để tiến hành thanh tra về việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng ở bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà). Cùng thời điểm, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng đang phối hợp với UBND TP.Đà Nẵng tiến hành điều tra những sai phạm về 9 dự án và việc mua, bán nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang