Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Cộng hòa Indonesia

Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Indonesia đi vào chiều sâu

Thứ Ba, 22/08/2017 21:26  | Ngọc Sơn

|

(CAO) Trưa ngày 22-8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Soekarno-Hatta, thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Indonesia theo lời mời của Tổng thống Joko Widodo.

Đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Sân bay quốc tế Soekarno-Hatta có Bộ trưởng Thương mại Engatiato Lukita, đồng Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật Indonesia-Việt Nam và nhiều quan chức Indonesia.

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hoành Năm, cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Indonesia cũng có mặt tại sân bay để đón Tổng Bí thư.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Quốc hội Cộng hòa Indonesia ở thủ đô Jakarta, được sự ủy quyền của Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương nhân dân Indonesia Zulkifli Hasan, Phó chủ tịch Evert Ernest Mangin Dan và Phó chủ tịch Hidayat Nur Wahdid đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thay mặt Ban lãnh đạo Hội đồng Hiệp thương nhân dân Indonesia, Ngài Evert Ernest Mangin Dan nhiệt liệt hoan nghênh và bày tỏ vui mừng được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm lại Indonesia; khẳng định chuyến thăm chính thức Indonesia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là biểu hiện sinh động của quan hệ truyền thống hữu nghị, gắn bó giữa hai nước, là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, tạo dấu mốc quan trọng, tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Indonesia phát triển mạnh mẽ và thực chất, đáp ứng lợi ích và mong muốn của nhân dân hai nước.

Các nhà lãnh đạo của hai bên bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, cả trong khuôn khổ song phương và đa phương, giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia; khẳng định quan hệ giữa hai Cơ quan lập pháp là một thành tố quan trọng trong tổng thể quan hệ giữa hai nước; mong muốn Cơ quan lập pháp của hai nước tiếp tục có những đóng góp tích cực cho sự phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt và đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia thông qua việc xây dựng và ban hành các văn bản pháp luật, tạo các cơ chế, chính sách phù hợp, thuận lợi để triển khai các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Hai bên bày tỏ hài lòng và nhất trí rằng, Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp Ủy ban trực thuộc, trao đổi thông tin thường xuyên, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện quốc tế và khu vực như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Đại hội đồng Liên Nghị viện các nước ASEAN (AIPA) cũng như Hội đồng Liên nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Lãnh đạo Hội đồng Hiệp thương nhân dân Indonesia nhất trí cùng nhau làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược và đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả; phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có việc tăng cường đoàn kết, thống nhất và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực.

Theo kế hoạch, chuyến thăm sẽ kéo dài 3 ngày (từ 22 đến 24-8). Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ hội đàm với Tổng thống; hội kiến với Chủ tịch Hạ Viện, Chủ tịch Hội đồng Vùng, Lãnh đạo Đảng dân chủ đấu tranh cầm quyền; dự Diễn đàn doanh nghiệp; phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu CSIS và tham gia nhiều hoạt động khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang