Nhiều vấn đề nóng được bàn thảo trong ngày thứ hai hội nghị SOM3

Thứ Bảy, 19/08/2017 19:01  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm nay 19-8, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM3) và các cuộc họp liên quan của APEC 2017 tại TP.HCM, nhiều hoạt động đã diễn ra bàn về các chủ đề nóng từ chống buôn lậu và khai thác gỗ đến việc chống tham nhũng và minh bạch hóa.

Theo đó, đã có 12 hoạt động diễn ra nằm tromng khuôn khổ SOM3 gồm các cuộc họp của Tiểu ban về thủ tục hải quan (SCCP), Đối thoại về công nghiệp ô tô (AD), Ủy ban thương mại và đầu tư (CTI), Tiểu ban về tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC), Nhóm công tác về giao thông (TPTWG), Nhóm công tác về chống buôn lậu và khai thác gỗ bất hợp pháp (EGILAT), Nhóm công tác chống khủng bố (CTWG), Diễn đàn đổi mới khoa học đời sống (LSIF) và Nhóm công tác về chống tham nhũng và minh bạch hóa (ACTWG).

Tại cuộc họp của Nhóm SCCP, các đại biểu nhấn mạnh sự cần thiết tiếp tục hoàn thiện chương trình doanh nghiệp ưu tiên tại các nền kinh tế thành viên, nỗ lực hợp tác và ký kết các thỏa thuận công nhận lẫn nhau để thúc đẩy tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong xuất nhập khẩu, góp phần vào việc thực hiện mục tiêu dài hạn của APEC về thuận lợi hóa thương mại ở khu vực.

Tại cuộc họp Nhóm CTWG, các đại biểu đã trao đổi về các thách thức và thảo luận các biện pháp chống khủng bố trong khu vực. Cuộc họp cũng thảo luận về các hoạt động hợp tác chống khủng bố tại các diễn đàn quốc tế khác như Liên hợp quốc và Nhóm Hành động Tài chính. Các đại biểu cũng lắng nghe báo cáo cập nhật của Interpol về các hoạt động liên quan chống khủng bố.

Tại Đối thoại về chống buôn lậu và tham nhũng của Nhóm ACTWG, các đại biểu đã trao đổi kinh nghiệm và các điển hình về chống tham nhũng của các cơ quan hải quan trong buôn bán lâm sản. Đối thoại sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 20-8, thảo luận về các vấn đề liên quan đến vận chuyển và buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Cũng liên quan tới chống tham nhũng, nhóm ACT-NET đã tổ chức Hội nghị lần thứ 4 của Mạng lưới các cơ quan chống tham nhũng và thực thi pháp luật APEC. Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về các vấn đề chống rửa tiền, truy thu tài sản, hợp tác quốc tế trong các vụ hối lộ, hợp tác quốc tế không chính thức và dẫn độ tội phạm bỏ trốn.

Đối thoại về công nghiệp ô tô (AD) – Hội thảo về thực thi lộ trình APEC về xe điện diễn ra ngày 19-8

Nhóm AD trong ngày đã tổ chức Hội thảo về thực thi Lộ trình APEC về xe điện. Lộ trình được thông qua năm 2015 với mục tiêu tạo thuận lợi cho việc áp dụng và thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến xe điện. Đây là một trong những sáng kiến quan trọng của APEC nhằm thúc đẩy các nền kinh tế thành viên chuyển đổi theo hướng giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Ủy ban CTI đã tổ chức Hội thảo về các kỹ năng đàm phán về chính sách cạnh tranh trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong việc chuẩn bị đàm phán, thông qua những bài học thực tiễn tại các tổ chức quốc tế như OECD.

Nhóm SCSC đã tổ chức Đối thoại lần thứ 10 về các quy định điển hình. Trong gần 2 thập kỷ qua, APEC luôn tiên phong trong đối thoại về vai trò của các quy định điển hình trong đầu tư và thương mại. Đối thoại, được tổ chức trong 2 ngày, sẽ tập trung thảo luận kết quả Báo cáo cập nhật năm 2016 về quy định điển hình của các nền kinh tế APEC, đồng thời xem xét việc thực hiện các nghĩa vụ thông báo của WTO, và những kinh nghiệm điển hình nhằm tạo thuận lợi cho việc thông báo.

Hội thảo lần thứ 10 về Chia sẻ Thực hành tốt trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (GRP) của nhóm là một chủ đề nổi bật, có sự tham gia của hơn 100 đại biểu là đại diện các nền kinh tế thành viên APEC và các nền kinh tế không thành viên, cùng các diễn giả là chuyên gia trong lĩnh vực cải cách chính sách quản lý của Tổ chức Hợp tác Kinh tế Á - Âu (OECD), Ủy ban Kinh tế (EC), Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO), Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế (IEC), Ngân hàng Phát triển Châu Á, Chính phủ Mỹ, Canada, Malaysia, Philippin và các cơ quan hữu quan khác.

Đại diện cho Việt Nam và SCSC, bà Vũ Thị Tú Quyên – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự Hội thảo.

Hội thảo đã điểm lại những bước tiến về GRP của các nền kinh tế thành viên và thảo luận các vấn đề quan trọng đã được nêu trong Chương trình nghị sự mới của APEC về Cải tổ Cấu trúc (RAASR) như quy trình thông báo và góp ý, dự thảo tốt và cơ chế tổng hợp ý kiến công luận. Ngoài ra, Hội thảo còn chia sẻ thực hành tốt về tuân thủ nghĩa vụ thành viên tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến điểm thông báo và hỏi đáp.

Hội thảo chia sẻ thực hành quy định tốt (Good Regulatory Practices - GRP) được tổ chức lần đầu vào năm 2000 trong khuôn khổ hoạt động của Tiểu ban Tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC) thuộc Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Từ 2000 đến 2015 Hội thảo được tổ chức hai năm một lần. Từ 2015 Hội nghị đã được quyết định sẽ diễn ra hàng năm với trách nhiệm luân phiên tổ chức giữa SCSC và Ủy ban Kinh tế (EC).

Bình luận (0)

Lên đầu trang