Người dân bị ảnh hưởng bởi Khu đô thị Thủ Thiêm:

Kiến nghị làm rõ 160 ha đất khu tái định cư đã giao cho ai?

Thứ Tư, 14/11/2018 12:49  | Mỹ Linh

|

(CAO) Sáng nay (14-11), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi gặp gỡ lần thứ 3 với người dân bị ảnh hưởng bởi Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong lần gặp này, lãnh đạo TP tiếp xúc với các hộ dân ở 3 phường An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông để lắng nghe ý kiến người dân, hoàn chỉnh chính sách về bồi thường, tái định cư và giải quyết các vấn đề liên quan theo Thông báo số 1483 ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều người người dân phản ánh quá trình thu hồi đất, áp giá bồi thường, cưỡng chế đất sai luật, đẩy nhiều người dân vào tình cảnh mất đất, mất nhà, mất tài sản và mất cả niềm tin.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi tiếp dân

Người dân cũng bày tỏ sự cảm thông và sẵn sàng hợp tác với lãnh đạo UBND TP.HCM đương nhiệm khi đang phải giải quyết các phần việc do sai phạm của lãnh đạo TP các nhiệm kỳ trước tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Người dân kiến nghị cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự những lãnh đạo nhiệm kỳ trước đã làm sai, vi phạm pháp luật.

Người dân cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ và UBND TP làm rõ 160 ha đất quy hoạch làm khu tái định cư đang ở đâu, đã được giao cho ai, đồng thời minh bạch việc giao đất cho doanh nghiệp trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm; sớm giải quyết quyền lợi cho hơn 100 hộ dân suốt hơn 15 năm qua ra Hà Nội khiếu nại, tố cáo khắp nơi.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thuý (ngụ P.An Lợi Đông) cho biết, nhà của bà có số, có đóng thuế đất nhưng chính quyền không chấp nhận điều này và đã cưỡng chế, thu hồi đất mà không đền bù. Bà đề nghị chính quyền cần bồi thường cho người dân theo đúng quy định của pháp luật.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Xuân (P.An Khánh), lãnh đạo UBND TP.HCM đương nhiệm cần giải quyết vấn đề Thủ Thiêm theo đúng bản chất Quyết định 367/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, trả lại mục tiêu, ước mơ về một Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện đại cho người dân dù đã rất muộn trên tinh thần giải quyết thẳng thắn, mạnh dạn và nhìn thẳng vấn đề.

Tương tự, bà Lê Thị Bạch Tuyết (P.Thủ Thiêm) cho rằng, TP cần giải quyết tái định cư để người dân ổn định cuộc sống, chấm dứt cảnh tha hương.

“Tôi gọi đến phòng Kinh doanh Khu đô thị Sala của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh và được thông báo bán với giá 350 triệu đồng/m2, trong khi chính quyền chỉ đền bù cho người dân Thủ Thiêm nhiều đợt với giá từ 18 triệu đồng/m2, thậm chí có người chỉ được 150 nghìn /m2. Như vậy có công bằng không?”, bà Lê Thị Bạch Tuyết chất vấn.

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương cho biết, sau 3 buổi tiếp xúc với người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo phản ánh của người dân, không chỉ có 4,3 ha KP.1, P.Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch theo Thông báo số 1483 của Thanh tra Chính phủ, mà còn 4 KP khác (KP.1, KP.2 thuộc P.Bình Khánh và K.5, KP.6 thuộc P.An Khánh) cũng nằm ngoài ranh. Nội dung phản ánh này sẽ được báo cáo lên Tổng Thanh tra Chính phủ theo xem xét, giải quyết.

“Người dân có tha thứ, thông cảm thì chính quyền TP.HCM mới giải quyết được. Những lỗi lầm có thể tha thứ được thì xin người dân tha thứ để cùng hợp tác với chính quyền thành phố hiện tại giải quyết, sớm ổn định chỗ ở cho người dân trước Tết Nguyên đán 2019”, ông Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ.

Trao đổi với người dân tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP luôn cầu thị lắng nghe ý kiến người dân và sẽ tiếp tục lấy ý kiến người dân, mong muốn người dân cùng hợp tác để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.

Đối với khu tái định cư 160 ha, Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ lập Tổ công tác với sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, đại diện các Bộ, ngành và thành phố. Sau khi có kết qủa kiểm tra, thành phố sẽ báo cáo với người dân.

“Cái nào sai thì phải sửa, trách nhiệm của ai thì phải xử lý. Khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thành phố sẽ triển khai ngay lập tức, không chần chừ vì vấn đề Thủ Thiêm đã kéo dài, ảnh hưởng rất nhiều người dân cũng như sự phát triển chung của thành phố”, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cam kết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang