Chủ tịch UBND TP.HCM gặp người dân Thủ Thiêm

Thứ Tư, 07/11/2018 09:50  | Hoàng Yến

|

(CAO) Sáng nay (7-11), tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 (số 63 đường số 5, khu phố 2, phường Cát Lái, quận 2), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã gặp người dân thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cùng dự buổi gặp có Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp; ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP; ông Nguyễn Long Tuyền, Chánh Thanh tra TP; ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2...

Rất đông người dân đến đăng ký được gặp lãnh đạo TP.HCM và Ban Tiếp công dân Trung ương
 Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương thăm hỏi người dân đến dự buổi gặp mặt
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương lắng nghe ý kiến của người dân
Một người dân nêu ý kiến

Mở đầu cuộc tiếp xúc, ông Nguyễn Long Tuyền, Chánh Thanh tra TP trình bày thông báo kết quả kiểm tra số 1483 và kế hoạch 821 của UBND TP.

Tại buổi tiếp xúc, Tổ công tác về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã thông tin về 10 điểm bất hợp lý của chính sách để người dân cho ý kiến, gồm:

1. Điều chỉnh thời điểm để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, chỉ tính theo quyết định thu hồi đất (từ 10-5-2002).

2. Điều chỉnh mức hỗ trợ chi phí bồi thường và tái định cư đưa về thời điểm quyết định 1997, không tính thời điểm quy hoạch tháng 6-1998 đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, có thời điểm chuyển mục đích đất ở từ 15-10-1993 đến trước 16-9-1998.

3. Hỗ trợ đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, có thời điểm chuyển mục đích đất ở từ 15-10-1993 đến trước 16-9-1998, có hai phần: mức hỗ trợ và tái định cư.

4. Hỗ trợ đối với trường hợp đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, mục đích sử dụng đất ở đến 16-9-1998 đến ngày 10-5-2002.

5. Hỗ trợ với các trường hợp thuê đất do nhà nước trực tiếp quản lý với mục đích kinh doanh nhưng sử dụng để ở và kinh doanh, thời điểm chuyển mục đích thành đất ở trước ngày 15-10-1993.

6. Hỗ trợ với các tường hợp thuê đất do nhà nước trực tiếp quản lý, với mục đích kinh doanh nhưng sử dụng để ở và kinh doanh và thời điểm chuyển mục đích thành đất ở từ 15-10-1993 đến ngày 10-5-2002 sẽ xét hỗ trợ về đất cũng như hạn mức xét hỗ trợ về đất ở.

Theo ông Hưng, trong diện này có khoảng 2.000 hộ nên tổ công tác chưa nêu được chi tiết hơn.

7. Nhà ở, đất ở bị giải tỏa một phần.

8. Đối với các trường hợp đã chuyển mục đích, cho thuê, cho người khác ở nhờ. Trước đây nhóm này tính là đất nông nghiệp không dùng để ở, nay được đề nghị xem xét điều chỉnh.

9. Điều chỉnh đơn giá đất nông nghiệp xen kẽ tổng khuôn viên đất ở.

10. Xem xét hỗ trợ đối với các trường hợp tự chuyển mục đích sau ngày 10-5-2002.

Theo ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, trong diện này có khoảng 2.000 hộ nên Tổ công tác chưa nêu được chi tiết hơn.

Rất nhiều người dân tham dự buổi gặp mặt đã phát biểu ý kiến, cho rằng phần đất ngoài ranh quy hoạch lớn hơn 4,3 ha rất nhiều.

Ông Võ Văn Hoan chia sẻ với người dân và cho biết vấn đề này UBND TP ghi nhận và sẽ có báo cáo với Thanh tra Chính phủ.

Theo ông Hoan, khu xác định ranh 4,3ha ngoài ranh quy hoạch, tinh thần chung lãnh đạo TP đảm bảo tối đa quyền lợi người dân. Ông Hoan cũng cho rằng khu đô thị mới Thủ Thiêm có mười mấy bản đồ và khác nhau về ranh quy hoạch. Có bản đồ có ranh quy hoạch khu 4,3ha, nhưng có bản đồ thì không đề cập.

Đến nay TP đã cơ bản hình dung ranh khu 4,3ha và đang xin ý kiến các cơ quan trung ương.

Ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết, hôm nay Ban Tiếp công dân Trung ương và Chủ tịch UBND TP.HCM đến để lắng nghe việc có ý kiến của người dân cho rằng phạm vi ngoài ranh quy hoạch lớn hơn 4,3ha để báo cáo lại với Tổng Thanh tra Chính phủ.

Từ đó mới có cơ sở để Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiểm tra, làm rõ thêm việc xác định diện tích trong và ngoài ranh.

Cập nhật...

Bình luận (0)

Lên đầu trang