Nếu Bộ trưởng ngại thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng chỉ đạo

Thứ Ba, 14/02/2017 16:32

|

(CAO) Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Bộ VH-TT&DL về việc lên tiếng trước các hiện tượng bất cập, biến tướng và phản cảm trong các lễ hội đang diễn ra trên cả nước.

Ngày 14-2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Từ đầu năm 2016 tới nay, Bộ VHTT&DL được giao 282 nhiệm vụ, đã hoàn thành 158 nhiệm vụ, có 4 nhiệm vụ quá hạn mà chưa hoàn thành.

Thông qua Tổ công tác Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có truyền đạt 5 vấn đề yêu cầu Bộ cần giải trình, khắc phục. 

Vấn đề thứ nhất là về công tác quản lý lễ hội. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: Thủ tướng đã yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc ngay từ giờ đầu, ngày đầu sau kỳ nghỉ Tết, không được sử dụng xe công, không sử dụng giờ hành chính đi lễ hội. Cùng với đó, người dân không đồng tình với nhiều hiện tượng phản cảm, biến tướng tại lễ hội, như việc tranh cướp lộc… tại nhiều lễ hội, nhiều lễ hội bị thương mại hóa.

Một số lễ hội quy mô lớn, thời gian kéo dài nhưng thiếu sự điều hành thống nhất. Chủ trương chung là xã hội hóa việc tổ chức lễ hội nhưng cần có sự quản lý của Nhà nước.

“Những việc đó liên quan tới ý thức của người dân, công tác giáo dục ý thức, nhưng cần sự lên tiếng của cơ quan quản lý nhà nước, song Bộ không lên tiếng, không phản hồi. Nếu Bộ trưởng ngại thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng chỉ đạo, nhưng Bộ không có bất cứ báo cáo nào”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến Thủ tướng.

Vấn đề thứ hai, Thủ tướng yêu cầu báo cáo về tiến độ triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, việc triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch. 

Vấn đề thứ ba là về thể thao và gia đình. Thể thao năm 2016 đã có thành tích ấn tượng, cần tiếp tục lưu ý công tác đào tạo vận động viên trẻ, chống tiêu cực trong thể thao, nhất là trong bóng đá.Trong đó, khu liên hợp thể thao Mỹ Đình đã được xã hội hóa trong khai thác, sử dụng, đó là việc làm đúng, nhưng yêu cầu đặt ra là phải phục vụ đúng mục tiêu thể thao, tránh việc phá vỡ quy hoạch, hạ tầng lại không được tu bổ thường xuyên.

Trong vấn đề gia đình, Thủ tướng lưu ý không để tới Ngày Gia đình Việt Nam mới tổ chức các sự kiện kỷ niệm mà cần chú ý, hết sức lưu tâm việc giáo dục văn hóa ứng xử trong gia đình, chống bạo lực gia đình...

Vấn đề thứ tư là bảo tồn di tích và trang trí đường phố. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ cần hết sức lưu tâm việc bảo đảm cảnh quan, trật tự đô thị khi hiện tượng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, sử dụng tiếng nước ngoài trên các biển quảng cáo… còn tồn tại ở nhiều nơi.

Vấn đề thứ năm, cần hết sức lưu tâm công tác quản lý nghệ thuật biểu diễn, khi năm 2016 bùng nổ các cuộc thi sắc đẹp từ cấp quốc gia tới địa phương. Cùng với đó, là công tác phong tặng nghệ sĩ, xét tặng giải thưởng cho các văn nghệ sĩ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đặt vấn đề: “Khi các nhà thơ như Xuân Quỳnh, Thu Bồn… không được nhận giải thưởng thì có các ý kiến, dư luận quan tâm thì phải có giải thích, báo cáo, nói rõ lý do"

Bình luận (0)

Lên đầu trang