Phó thủ tướng Trương Hoà Bình: Nếu có tiêu cực trong cấp phép cho Formosa, phải xử lý nghiêm

Thứ Bảy, 02/07/2016 18:24

|

(CAO) Phát biểu tại cuộc họp Chính phủ ngày 1-7, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: "Phải xem trong quá trình thẩm định, phê duyệt, quy hoạch có tiêu cực hay không để xử lý nghiêm trước pháp luật".

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định làm rõ được nguyên nhân và đối tượng gây ra hải sản chết hàng loạt và ô nhiễm môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung là nhờ sự chỉ đạo tập trung của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sự ủng hộ của báo chí và nhân dân.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo đúng hướng, khẩn trương làm rõ nguyên nhân với sự bình tĩnh trên tinh thần tôn trọng sự thật, khách quan, khoa học, chính xác, quyết liệt và bản lĩnh trong quá trình chỉ đạo, cuối cùng đã tìm ra, kết luận được nguyên nhân, đối tượng gây ra ô nhiễm, bảo đảm đầy đủ căn cứ khoa học và pháp lý.

“Chính phủ không quyết liệt, không bản lĩnh thì không đạt được kết quả như thế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình.

Về việc xử lý khoản tiền bồi thường, Phó Thủ tướng cho rằng trước hết là bồi thường thiệt hại cho người dân.

Việc bồi thường phải đúng đối tượng, chính xác, dựa trên cơ sở hướng dẫn kê khai đúng thiệt hại thực tế, không để thất thoát, tiêu cực. Đối với ngư dân, việc hỗ trợ, đền bù không chỉ giúp người dân bảo đảm sinh kế mà còn có thể chuyển đổi sang hình thức đánh bắt xa bờ, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Bộ NN&PTNT chủ trì, Bộ Công Thương tham gia vì ngoài ngư dân còn có những ngành nghề khác cũng bị ảnh hưởng như diêm dân, dịch vụ, du lịch.

Nhóm việc thứ hai là tập trung hỗ trợ cho người dân sản xuất như chuyển đổi nghề nghiệp sang các ngành thương mại, dịch vụ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Nhóm việc thứ ba là cải tạo, phục hồi môi trường, trong đó có việc tẩy rửa biển, xây dựng các thiết bị quan trắc môi trường, trồng lại san hô biển, tái tạo cá biển, thủy sinh… "Những việc này đòi hỏi số tiền lớn nhưng cũng tạo ra thêm việc làm cho người dân", Phó Thủ tướng nhận định.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải tiến hành rà soát lại hệ thống các quy định, các tiêu chuẩn, quy chuẩn để làm sao kiểm soát được các cơ sở xả thải ra môi trường phải bảo đảm đúng pháp luật, có trang thiết bị, quy trình, công nghệ kiểm soát.

Đồng thời qua vụ việc này phải rút kinh nghiệm để kiểm tra, rà soát các cơ sở đang sản xuất, phòng ngừa các vụ việc phát sinh sau này, khâu phê duyệt dự án cũng phải bảo đảm môi trường. Đồng thời rút kinh nghiệm để ứng phó với các sự cố tương tự có thể xảy ra trong tương lai, không để bị động.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng cần thanh tra, kiểm tra xem trong quá trình thẩm định, cấp phép, phê duyệt cho Formosa có tiêu cực không, nếu có phải xử lý, đây cũng là việc hợp lòng dân.

Bình luận (2)

Ngay sau vụ cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền trung, ông Chu xuân Phàm của Formosa đã tuyên bố xanh rờn: VN chọn thép hay tôm cá; Ít ngày sau đó ông Võ tuấn Nhạ _ Thứ trưởng bộ TN&MT nói: việc cá chết hàng loạt không liên quan gì đến Formosa và đường ống xả thải ngầm dưới biển của họ đươc Bộ TN&MT cho phép, vậy CP sẽ trả lời sao với người dân?

LDQ - Thứ Hai, 04/07/2016, 11:09 Trả lời | Thích

Kính mong quý Bác lãnh đạo phải xử lý nghiêm nếu phát hiện ra tiêu cực, phải đưa ra ánh sáng những con sâu mọt hại dân. Chúng ta không nên dùng cụm từ: "Kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc" nữa.

Hồ Đình Phương - Chủ Nhật, 03/07/2016, 09:57 Trả lời | Thích
Lên đầu trang