Phiên họp thứ năm của Hội đồng bầu cử quốc gia:

Tất cả đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử

Thứ Tư, 18/05/2016 17:05  | Thanh Hoà

|

(CAO) Phát biểu tại phiên họp thứ năm của Hội đồng bầu cử quốc gia diễn ra ngày 18-9, Chủ tịch Quốc hội kiêm chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: thời gian qua, công việc chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 đã được triển khai tích cực từ trung ương tới địa phương theo đúng tiến độ đề ra.

Các công việc như thành lập các tổ chức bầu cử, lập và niêm yết danh sách cử tri, các hội nghị tiếp xúc cử tri cho các ứng cử viên thực hiện quyền vận động bầu cử đều được triển khai đúng luật, đúng tiến độ; công tác giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đảm bảo đúng tiến độ; kịp thời giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo; công tác thông tin tuyên truyền được triển khai tới toàn dân; an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo cho cuộc bầu cử tiến hành theo đúng quy định.

Từ nay tới ngày bầu cử chỉ còn 4 ngày, đây là thời điểm công tác bầu cử đã bước vào giai đoạn nước rút, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQVN, các bộ, ban ngành trung ương, các cơ quan có liên quan tích cực chủ động triển khai các công việc lãnh đạo, chỉ đạo để triển khai công tác bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, trở thành ngày hội thực sự của toàn dân.

Tại phiên họp này, Hội đồng bầu cử quốc gia đã dành thời gian xem xét, thảo luận về báo cáo tình hình triển khai công tác chuẩn bị bầu cử từ sau khi công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đến nay và một số nhiệm vụ trọng tâm cần chỉ đạo từ nay đến ngày bầu cử.

Báo cáo tình hình công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử; báo cáo tình hình và kết quả triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về bầu cử trong cả nước; báo cáo tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp- Ảnh: Thanh Hòa

Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, hiện tại, công tác bầu cử đã bước vào giai đoạn nước rút, với việc tổ chức vận động bầu cử, hoàn thành việc lập, niêm yết danh sách cử tri, kịp thời giải quyết, xử lý và trả lời đơn, thư khiếu nại tố cáo của công dân về những người tham gia ứng cử.

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Lai Châu, Khánh Hòa đã có một số khu vực tổ chức bầu cử sớm. Từ nay đến ngày bầu cử cần hoàn thành việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri và công tác vận động bầu cử của những người ứng cử, bảo đảm các ứng cử viên được tiếp xúc, truyền tải đầy đủ chương trình hành động, thông tin về bản thân tới cử tri và nhân dân nơi ứng cử.

Bổ sung kinh phí cho những địa phương đặc biệt khó khăn; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và điều kiện cần thiết phục vụ ngày bầu cử bảo đảm kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả. Tăng cường tuyên truyền về bầu cử, đặc biệt là về ý nghĩa của cuộc bầu cử, danh sách những người ứng cử, cách thức bỏ phiếu… tạo không khí phấn khởi, hồ hởi trong nhân dân bằng các hình thức đa dạng, sinh động, hiệu quả để cử tri, nhất là các đối tượng bước vào độ tuổi đi bầu nắm được thông tin, tích cực tham dự bỏ phiếu đông đủ, đúng giờ.

Đồng thời tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đề phòng sự phá hoại của các thế lực thù địch, phản động. Giao ban thường xuyên, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng bảo vệ bầu cử. Kiên quyết không để các thế lực thù địch, phản động lôi kéo quần chúng, phá hoại cuộc bầu cử.

Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ nhận và kiểm tra biên bản xác định kết quả bầu cử của các Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Ban bầu cử; lập biên bản tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội trong cả nước, gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và trình Quốc hội khóa mới.

Chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử sẽ công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV trong cả nước. Những vấn đề như xem xét, giải quyết khiếu nại về kết quả bầu cử; xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV sẽ được chuyển đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực Hội đồng nhân dân các cấp để tiếp tục xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Bình luận (0)

Lên đầu trang