Triển khai Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Thứ Năm, 01/06/2017 22:33

|

(CAO) Sáng 1-6, tại TP.HCM diễn ra Hội nghị “Hướng dẫn thực hiện Nghị định 09/2017/NĐ- CP ngày 9-2-2017 của Chính phủ qui định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước”.

Ông Lê Văn Nghiêm - Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT-TT), báo cáo viên tại hội nghị.

Ông Lê Văn Nghiêm- Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại báo cáo

Mở đầu hội nghị, Người phát ngôn của UBND TP, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định: “Ở một TP hơn 10 triệu dân như TP.HCM, chính quyền TP đã và đang làm tốt công tác báo chí. Tức là đã chủ động làm tốt công tác định hướng dư luận, nhiều vấn đề nóng của TP nhờ kênh thông tin báo chí để làm cho người dân hiểu hơn, thấy rõ hơn trách nhiệm của người dân TP trong việc xây dựng TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Ông Hoan cũng cho rằng các cơ quan nhà nước đừng ngại gặp gỡ, tiếp xúc với báo chí, mà phải gặp gỡ thường xuyên như là một người bạn của các cơ quan nhà nước, như là cánh tay nối dài để hệ thống chính quyền TP đưa những thông tin của TP đến với người dân. "Từ đó chúng ta hiểu được tâm tư, nguyện vọng, tình cảm, những băn khoăn vướng mắc của nhân dân TP để chúng ta có những giải pháp khắc phục tốt hơn, để mọi người dân TP ngày càng có cuộc sống tốt hơn"- ông Hoan nói.

Còn Cục trưởng Lê Văn Nghiêm cho rằng, công tác phát ngôn, cung cấp thông tin chính thức của nhà nước là rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu thông tin (TT) của xã hội. Tuy nhiên, thời gian qua TT cung cấp cho xã hội còn thiếu rất nhiều.

Quang cảnh buổi Triển khai Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Cục trưởng Nghiêm dẫn ra nhiều trường hợp do thiếu thông tin cung cấp cho xã hội dẫn đến nhiều thiệt hại nặng nề về kinh tế. Rõ ràng, việc thiếu TT cũng khiến người dân và DN làm ăn cũng rất khó khăn.

“Những vấn đề trên cho thấy vai trò của TT chính thống trong xã hội là hết sức cần thiết cho Đảng lãnh đạo, cho nhà nước quản lý, cho DN và người dân làm ăn. Có thể nói TT cung cấp cho chúng ta hiện nay rất là thiếu và cách tổ chức TT của chúng ta so với các nước phát triển có thể nói còn nghèo nàn. Từ đó dẫn tới khủng hoảng thông tin (KHTT)!”, ông Nghiêm nêu thực trạng.

Cục trưởng Nghiêm lưu ý: “Khi xảy ra KHTT, các cơ quan liên quan không được đưa ra kết luận, báo cáo thiếu trung thực, đổ lỗi cho khách quan, hứa cho qua chuyện… Tuyệt đối không được phát ngôn tùy hứng, tùy tiện! Như vậy càng làm cho KHTT thêm phức tạp”.

Cục trưởng Nghiêm đúc kết: “Một xã hội mà nghèo TT sẽ dẫn đến tình trạng mù mờ, không công khai, không công bằng và một xã hội nghèo TT cũng dẫn đến nghèo về nhiều thứ khác. Hay nói đúng hơn một xã hội muốn phát triển, giàu mạnh thì trước hết phải “giàu” về TT”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang