Gã hề vác “bộ mặt” nhân quyền

Thứ Ba, 05/10/2021 16:24

|

(CATP) A Đảo (SN 1981) trong một gia đình thuần nông tại xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Học hết lớp 8, A Đảo ở nhà làm nông rồi lấy vợ sinh con. Lợi dụng đức tin và thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân tộc thiểu số (DTTS), số chống đối bên ngoài tăng cường lôi kéo, móc nối, gây dựng A Đảo trở thành kẻ cộm cán, tích cực, là công cụ để các đối tượng bên ngoài điều khiển, chỉ đạo các hoạt động chống phá.

“Gà què ăn quẩn cối xay”

Nhận thấy lợi ích từ việc sử dụng A Đảo làm “công vụ” là hợp lí, sau khi A Ga (SN 1977, đang bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai truy nã toàn quốc về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”) bỏ trốn sang Thái Lan vào năm 2013, A Ga đã gây dựng A Đảo thay mình.

Đối tượng A Đảo

Theo đó, năm 2015, theo giới thiệu của A Ga, A Đảo tham gia “Lễ thông công” để bầu ra ban lãnh đạo Tin lành Đấng Christ”, do Đinh Thành Uỷ, Điểu Khen (đều trú tại tỉnh Quảng Ngãi) chủ trì. Cuộc họp này, Đinh Thành Uỷ đã được bầu làm “Trưởng ban đại diện”, A Hlum là “Thư ký”; Y Bét là “Thủ quỹ” của tổ chức tại Việt Nam, A Đảo làm Trưởng ban đại diện” tỉnh KonTum và Y Noen là “Trưởng ban đại diện” tỉnh Đắk Lắk. Cũng từ đây, A Đảo trở thành “quân cờ” để phục vụ ý đồ chống phá Việt Nam.

Tháng 7/2014, theo chỉ đạo của số cầm đầu tổ chức “Tin lành Đấng Christ” bên ngoài, A Đảo cùng Y Nuen Ayun ra Hà Nội gặp một số đối tượng là nhân viên Đại sứ quán các nước và Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Văn Đài (đều là đối tượng chống đối cực đoan) để cung cấp một số tài liệu như giấy mời, giấy triệu tập làm việc, giấy chứng nhận mãn hạn tù..., của các đối tượng chống đối tại Tây Nguyên; xuyên tạc, vu cáo chính quyền Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo, đàn áp, sách nhiễu người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên để nhận thù lao với số tiền 5 triệu đồng do Nguyễn Bắc Truyền trả và 4 triệu đồng do Nguyễn Văn Đài trả cho hai đối tượng.

Từ tháng 2 đến tháng 12/2015, A Ga tại Thái Lan tiếp tục chỉ đạo A Đảo lôi kéo các đối tượng A Hlum, A Trung, A Xã, A Viei, Y Huy, A Đoàn, A Hluih, A Chang, Y Bét cùng nhiều đối tượng khác tham gia học lớp trực tuyến trên mạng xã hội về vấn đề “Nhân quyền, tự do tôn giáo”.

Mục đích là để tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện các đối tượng này tham gia các hoạt động chống đối, nhằm “ghi công”, gây chú ý với các tổ chức, cá nhân bên ngoài, phục vụ ý đồ “xin cấp quy chế định cư” tại Mỹ của A Ga. Đồng thời, việc chỉ đạo số này tham gia các khoá đào tạo còn với mục đích nhận được số tiền hỗ trợ khoảng 500 nghìn đồng/tuần/01 đối tượng tham gia.

Thông qua các khóa học này, A Đảo đã quen biết với Huỳnh Thục Vy (trú tại tỉnh Đắk Lắk; đối tượng đang tạm hoãn thi hành án về tội “Xúc phạm Quốc kỳ”). Sau đó, A Đảo cùng với Y Bét, A Trung thông qua Huỳnh Thục Vy để tiếp cận đoàn Đại sứ các nước đến Tây Nguyên, cung cấp thông tin xuyên tạc với mục đích xin tiền, phục vụ tiêu xài cá nhân.

Từ ngày 25/7/2016 đến 11/8/2016, theo chỉ đạo của số cầm đầu “Tin lành Đấng Christ” bên ngoài, A Đảo cùng Y Bét xuất cảnh sang Đông Timor dự “Hội nghị Tự do tôn giáo khu vực Đông Nam Á - SEAFOR”, ý đồ đóng vai là những người đấu tranh cho tự do tôn giáo của đồng bào dân tộc thiểu số tại Việt Nam để gặp gỡ, vận động, kêu gọi hỗ trợ tài chính, nhằm thu lợi bất chính. Chuyến đi này, A Đảo, Y Bét được các đối tượng chống đối bên ngoài tài trợ toàn bộ chi phí và hỗ trợ thêm mỗi đối tượng 500 USD.

Kẻ lừa đảo đội lốt nhân quyền

Từ tháng 3/2016 đến tháng 8/2016, A Ga chỉ đạo A Đảo, Nay Them (trú tại Gia Lai) móc nối, lôi kéo, nhiều người dân tộc thiểu số tại các tỉnh Tây Nguyên xuất cảnh và định cư trái phép tại Thái Lan, chúng lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và đời sống khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa gạt việc sang Thái Lan đời sống sẽ giàu có, sung túc... nhằm thu lợi bất chính.

Ngày 18/8/2016, trên đường tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt quả tang A Đảo tổ chức đưa 5 người dân tộc thiểu số xuất cảnh trái phép sang Thái Lan; thu giữ số tiền 160 USD; 49.735.000 đồng bất chính. Quá trình điều tra, A Đảo khai nhận từ tháng 3/2016 đến tháng 8/2016, A Ga đã chỉ đạo A Đảo và Nay Them lôi kéo, tổ chức 3 đợt đưa 10 người trốn sang Thái Lan thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Với hành vi phạm tội, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt A Đảo mức án 5 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Quá trình chấp hành án tại trại giam, do cải tạo tốt, đối tượng đã 3 lần được xét giảm 11 tháng tù. Ngày 18/9/2020, ngay khi được ra tù trước thời hạn, số chống đối bên ngoài như Nguyễn Đình Thắng (cầm đầu “Uỷ ban cứu trợ người vượt biển”), Y Quynh Bdap, Y Phic Hdok, Y Pher Hdrue (cầm đầu nhóm “Người Thượng đứng lên vì công lý”), A Ga (cốt cán “Tin lành Đấng Christ”) đồng loạt đăng tải, tán phát các bài viết xuyên tạc, tung hô việc A Đảo ra tù là có sự can thiệp của các thế lực bên ngoài, phủ nhận chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước.

Về phần A Đảo, sau khi ra tù, với bản chất của một kẻ lật lọng, “tát nước theo mưa”, đối tượng thường xuyên sử dụng mạng xã hội để đăng tải các bài viết, video clip sai sự thật, chối cãi việc đi tù về hành vi vi phạm pháp luật, vu cáo chính quyền, lực lượng Công an đã quấy rối, sách nhiễu, ép buộc vợ của y (Nguyễn Thị Tươi) bán đất đai, bỏ chồng, bỏ con..., ngộ nhận việc được ông Sam Browblack (Đại sứ về Tự do tôn giáo Quốc tế của Mỹ) công bố, bảo trợ, ảo tưởng về tầm ảnh hưởng của bản thân.

Đồng thời, tháng 11/2020, A Đảo tiếp tục bị Nguyễn Đình Thắng móc nối, lôi kéo tham gia “Hội luận trực tuyến về Tự do tôn giáo”, nhằm lợi dụng, sử dụng A Đảo đóng vai “nạn nhân” bị chính quyền Việt Nam đàn áp về niềm tin tôn giáo. Tại hội luận này, A Đảo đã xuyên tạc sự thật, cho rằng “Lực lượng chức năng đã ép cung, tra tấn, buộc phải nhận tội nhưng tôi không chịu nhận...”, nhưng ai đâu ngờ rằng, tại phiên tòa xét xử mình, A Đảo đã trình bày rành rọt, chi tiết về phương thức, thủ đoạn lừa gạt đồng bào, buộc họ phải bán hết tài sản để trông chờ vào "miền đất hứa” tại Thái Lan, khiến biết bao gia đình chia ly, tán gia bại sản, thậm chí có người đứng trước bờ vực cái chết và thành khẩn nhận tội, xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bởi lúc nào, A Đảo cũng khoác trên người bộ vest lịch sự, đeo chiếc mặt nạ là một “người đấu tranh, đòi công lý, tự do tôn giáo cho đồng bào dân tộc thiểu số” để đi khắp nơi tuyên truyền, quảng bá bản thân. A Đảo và A Ga tự nhận mình là “mục sự” nhưng trên thực tế, ngay cả “người thầy” của hai đối tượng này là Nguyễn Công Chính cũng không công nhận điều này. Với một kẻ đáng bị lên lên án như vậy thì những lời nói của anh ta có đáng tin để mọi người nghe theo?.

Bình luận (0)

Lên đầu trang