Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng và phát triển TPHCM ngày càng an toàn, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình

Thứ Hai, 01/07/2024 12:24

|

(CAO) Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng trong năm 2024 và những năm tiếp theo, cấp ủy, chính quyền TPHCM sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra. Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở sẽ phát huy tốt vai trò, hỗ trợ lực lượng Công an và các lực lượng chức năng giữ vững ANTT, góp phần xây dựng và phát triển TPHCM ngày càng an toàn, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình - vì sự bình yên hạnh phúc của nhân dân.

Sáng 01/7, UBND TPHCM long trọng tổ chức lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở.

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Lê Khánh Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM; Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Trung tướng Lê Hồng Nam – Giám đốc CATP; đại diện một số Bộ, ban, ngành Trung ương; các cục nghiệp vụ Bộ Công an; các sở, ban, ngành TPHCM; Ban Giám đốc CATP; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và Ban chỉ huy Công an các quận, huyện và TP.Thủ Đức thuộc CATP...

 Chủ tịch nước Tô Lâm đến dự buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết, trong các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, TPHCM có lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở thuộc nhóm nhiều nhất cả nước với 4.861 tổ bảo vệ ANTT và 15.031 thành viên, gương mẫu đi đầu trong triển khai các chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thành phố đã rất quyết liệt triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo ANTT ở cơ sở, đã chủ động, tích cực xây dựng, kiện toàn lực lượng này trên nền tảng lực lượng bảo vệ dân phố, công an xã bán chuyên trách và dân phòng.

Trong những năm qua, 3 lực lượng này đã tham gia và có nhiều đóng góp tích cực trong công cuộc bảo vệ ANTT ở cơ sở. Trong đó có nhiều cá nhân, tập thể lập những thành tích xuất sắc, được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận; Chính phủ, Bộ Công an và UBND TPHCM trao tặng bằng khen, các danh hiệu thi đua, khen thưởng cao quý.

“Việc kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được của lực lượng bảo vệ dân phố, công an xã bán chuyên trách, dân phòng, thành lập lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại TPHCM hôm nay là dấu mốc quan trọng để khẳng định việc phát triển mới trong ghi nhận tổ chức lực lượng quần chúng tham gia đảm bảo ANTT, củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc trên địa bàn Thành phố”, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh.

 Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Tô Lâm ghi nhận, biểu dương thành tích, nỗ lực cùng sự chủ động, tích cực của Thành ủy, chính quyền, lực lượng Công an và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của TPHCM trong việc tổ chức thi hành Luật và sự chuẩn bị tốt cho việc thành lập lực lượng tham gia bảo ANTT ở cơ sở.

Thời gian tới, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị TPHCM tập trung xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở thực sự là cánh tay nối dài của lực lượng CAND trong phục vụ nhân dân bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, cuộc sống bình yên hạnh phúc của người dân; góp phần củng cố mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân; thế trận lòng dân vững chắc trên cơ sở ở từng địa bàn.

 Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà động viên và chúc mừng các đại diện ưu tú của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Cấp ủy, chính quyền các cấp cần thống nhất nhận thức, xác định vị trí, tầm quan trọng của Luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ toàn diện và sát với từng cơ sở; chú trọng làm tốt công tác tuyển chọn, huấn luyện, bồi dưỡng, nâng cao năng lực về chính trị, pháp luật nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Đồng thời, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trong công tác dân vận; nắm tình hình từ nhân dân, phòng ngừa phát hiện tham gia giải quyết kịp thời từ sớm, từ cơ sở những vấn đề, vụ việc phức tạp; không để mâu thuẫn nhỏ tạo thành những mâu thuẫn lớn hoặc phát sinh tội phạm; củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vững mạnh trên địa bàn Thành phố.

 Chủ tịch nước Tô Lâm, Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc CATP thăm hỏi và động viên lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chủ tịch nước Tô Lâm cũng đề nghị các đơn vị cần quan tâm bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, chế độ chính sách cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở theo quy định, phù hợp với điều kiện và sự phát triển của Thành phố; có cơ chế động viên khích lệ lực lượng này tham gia lâu dài cũng như thu hút đoàn viên thanh niên có năng lực tích cực tham gia đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo ANTT ở cơ sở trong tình hình mới.

Cùng với đó là tiếp tục chăm lo xây dựng lực lượng CAND cách mạng, trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, nhất là lực lượng Công an cấp xã kiểu mẫu về ANTT gắn với kiện toàn lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; chú trọng xây dựng, nhân dựng mô hình cách làm hay, điển hình, tiên tiến trong triển khai lực lượng này ở TPHCM nói riêng và cả nước nói chung; kịp thời biểu dương, động viên, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc làm nhiệm vụ và tham gia phòng chống tội phạm bảo vệ ANTT, an toàn cho nhân dân.

 Chủ tịch nước Tô Lâm chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu trong ngày ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng và những thành tích, chiến công vẻ vang, những tấm gương sáng tiêu biểu mà các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT Thành phố đã đạt được; quán triệt sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm, việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta”.

Đồng thời, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thường xuyên gắn bó chặt chẽ với nhân dân với tinh thần vì nhân dân phục vụ; không ngừng rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, hiểu biết pháp luật, năng lực công tác đoàn kết phối hợp chặt chẽ với Công an cấp xã, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với thành tích vẻ vang đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ niềm tin tưởng trong năm 2024 và những năm tiếp theo, cấp ủy, chính quyền TPHCM sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra. Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở sẽ phát huy tốt vai trò, hỗ trợ lực lượng Công an và các lực lượng chức năng giữ vững ANTT, góp phần xây dựng và phát triển TPHCM ngày càng an toàn, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình - vì sự bình yên hạnh phúc của nhân dân.


Xây dựng và phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc rộng khắp trên địa bàn TPHCM

Phát biểu tiếp thu tại lễ ra mắt, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, trong những năm qua, Thành ủy, UBND Thành phố đã lãnh đạo cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng Công an làm nòng cốt đã tham mưu và phối hợp tốt với MTTQ, các ngành, đoàn thể huy động được sức mạnh đoàn kết to lớn của nhân dân Thành phố, đã giữ vững được tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng và phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc rộng khắp trên địa bàn Thành phố, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn Thành phố…

 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu

Lãnh đạo TPHCM nhận thức rằng Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và triển khai lực lượng này trên địa bàn TPHCM nói riêng và cả nước nói chung là hết sức cấp thiết, kịp thời và quan trọng. Đây là một lực lượng được kiện toàn từ lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách và dân phòng, tạo thành một lực lượng tinh gọn, thống nhất được tập trung nguồn lực và sự chỉ đạo, điều hành hoạt động mang tính đồng bộ, tránh sự chồng chéo, mâu thuẫn, góp phần đảm bảo thực hiện nhiệm vụ tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đạt được hiệu quả cao hơn.

“Thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi xin trân trọng lĩnh hội và tiếp thu các ý kiến động viên, chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch nước Tô Lâm. TPHCM sẽ cụ thể hóa vào các Nghị quyết lãnh đạo, các Chương trình, Kế hoạch công tác cụ thể hàng năm và theo chuyên đề để đưa Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở thực sự đi vào cuộc sống, góp phần xây dựng TPHCM an toàn, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

TPHCM: Loạt ảnh ấn tượng tại lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang