Chủ tịch Quốc hội làm việc với Học viện Quân y về nghiên cứu, sản xuất vaccine

Thứ Năm, 10/06/2021 23:06

|

(CAO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Học viện Quân y khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Nanocovax phòng Covid-19, phấn đấu sớm có vaccine phòng bệnh cho cộng đồng.

Tại buổi thăm và làm việc với Học viện Quân Y chiều nay (10/6), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực và những thành tựu mà Học viện Quân y đạt được trong suốt 72 năm xây dựng và trưởng thành đã nhận được những thành tựu cao quý nhất của đảng, nhà nước và quân đội.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận Học viện Quân y là một trong những đơn vị tham gia chủ động, tích cực, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, Học viện Quân y đã nghiên cứu, chế tạo thành công bộ sinh phẩm xét nghiệm phát hiện chủng vi-rút corona mới (SARS-CoV-2) bằng phương pháp realtime RT-PCR, được sử dụng tại hơn 100 cơ sở y tế trong cả nước và xuất khẩu sang 18 quốc gia trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm phòng sản xuất vaccine

Học viện cũng nghiên cứu, chế tạo thành công bộ kít xét nghiệm Amphabio PCR với khả năng xét nghiệm nhanh, số lượng lớn cùng lúc, hiện đang được sử dụng hiệu quả tại tỉnh Bắc Giang. Học viện Quân y đã được Bộ Y tế tin tưởng giao triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine từ tháng 12/2020 và đều đang sinh kháng thể. Hiện Học viện đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (bắt đầu từ 6/2021) sẽ được tiến hành đa trung tâm, trên 13.000 người tình nguyện đủ 18 tuổi trở lên, có sử dụng vaccine Nanocovax với liều 25 µg và giả dược….

Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Học viện Quân y chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng tiếp cận, hội nhập với trình độ khoa học công nghệ và nền giáo dục tiên tiến của thế giới; tiếp tục tăng cường công tác quản lý và nâng cao chất lượng điều trị, đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm.

Lãnh đạo Quốc hội cũng lưu ý Học viện nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt là y học quân sự; tập trung nghiên cứu các loại mầm bệnh, phát triển, sản xuất các loại sinh phẩm để phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tối nguy hiểm, góp phần bảo vệ sức khỏe bộ đội, Nhân dân, giữ vững an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế, xã hội.

Nhận định trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ phòng chống hiệu quả dịch bệnh là trọng tâm trong việc thực hiện “nhiệm vụ kép”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý vaccine là “vũ khí” quan trọng, là vấn đề chiến lược, quyết định để chấm dứt và chiến thắng bệnh tật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Học viện Quân y

Nhắc lại nhiệm vụ trọng tâm được Đại hội XIII của Đảng đề ra là tập trung kiểm soát đại dịch Covid-19, tiêm chủng đại trà vaccine Covid-19 cho cộng đồng, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Nanocovax phòng Covid-19, phấn đấu có kết quả sớm để có vaccine phòng bệnh cho cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc nhở Học viện Quân y cần nhận diện thách thức khi có nhiều cơ sở trong và ngoài nước tập trung nghiên cứu, sản xuất vaccine. “Nếu không có vaccine vượt trội được về chất lượng, giá thành và số lượng cung ứng thì sẽ rơi vào bẫy cơ hội” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo ông Huệ, một số sản phẩm vaccine đã ra đời, đưa vào lưu hành ở các quốc gia, cùng với kiểm nghiệm ngặt nghèo của hệ thống y tế các nước, của WHO phê chuẩn. Tuy nhiên, hiện nay có loại vaccine đã bộc lộ sự lạc hậu về tác dụng so với biến chủng mới; xuất hiện các kịch bản độc quyền sản xuất, áp đặt giá cả và số lượng, nhưng cũng xuất hiện cơ hội chuyển giao công nghệ theo hướng chia sẻ nhân đạo. Vì thế, nghiên cứu và tận dụng sản xuất vaccine đại trà, theo Chủ tịch Quốc hội, cần lưu ý mấy vấn đề. Cụ thể là cần phải có vượt trội thời gian kháng thể số ngày ngắn nhất thì càng tốt; giảm thiểu tác dụng phụ thấp nhất, đặc biệt với người có bệnh nền và thể trạng yếu; có khả năng đề kháng và thích ứng với các biến thể mới của virus.

Tán thành với đề xuất cho tổ chức triển khai Dự án “Trung tâm nghiên cứu và phát triển vaccine phòng bệnh truyền nhiễm ở người” đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại Công văn số 164/TB-VPCP ngày 31/12/2020 của Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở, Học viện cần có một chương trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước và phê duyệt theo tình trạng khẩn cấp, để nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất vaccine bệnh truyền nhiễm ở người.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm quan phòng thí nghiệm nghiên cứu, sản xuất vaccine tại tòa nhà Trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự, thuộc Học viện Quân y.

Bình luận (0)

Lên đầu trang