Tháng 2/2021 Công an các đơn vị, địa phương phải hoàn thành dữ liệu về dân cư

Thứ Sáu, 27/11/2020 17:54  | Mai Loan

|

(CAO) Ngày 27-11, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến kiểm điểm kết quả thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất cấp, quản lý Căn cước công dân tháng 11-2020.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an; Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách công tác quản lý hành chính và CBCS Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tất cả các địa phương.

Tại Hội nghị, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã báo cáo tiến độ kết quả triển khai thực hiện 2 dự án. Theo đó, trong tháng 11-2020 Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai quyết liệt, có hiệu quả, bám sát chương trình, kế hoạch, mục tiêu đề ra để đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 dự án trên. Việc thu thập dữ liệu vân tay tròn qua thiết bị kỹ thuật rút ngắn thời gian từ 10 phút xuống còn 3 đến 5 phút. Công an các địa phương đã điều tra số người từ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD để báo cáo đề nghị cấp.

Cũng theo báo cáo, nhiều tỉnh đã có giải pháp, sáng kiến đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, như Công an Nam Định có khẩu hiệu “Nhanh nhưng không ẩu”, nhập số điện thoại của người dân để tiện liên lạc, xây dựng biểu mẫu thống kê theo tháng sinh của số người 14 tuổi trở lên; Công an Thái Bình, Lạng Sơn bố trí thêm cán bộ, máy tính; Công an Thanh Hoá tổ chức cấp CCCD lưu động tại các địa bàn trọng điểm, bố trí cán bộ chi viện giữa các huyện khi có yêu cầu...

Các đại biểu báo cáo tại hội nghị

Tại Hội nghị, dưới sự điều hành của Thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, các đại biểu đã tập trung đánh giá các vấn đề trọng tâm về đường truyền và giải quyết sự cố; phương pháp bảo đảm thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”; việc sử dụng thông tin công dân để thực hiện cấp CCCD; báo cáo tình hình tiến độ, các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện 2 dự án; đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới...

Sau khi nghe các ý kiến tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, hội nghị nhằm đánh giá đầy đủ, toàn diện các nhiệm vụ trong triển khai, thực hiện 2 dự án và chỉ rõ các biện pháp, nhiệm vụ, phân công lực lượng khi chuyển trạng thái từ giai đoạn 1 là các bước chuẩn bị sang giai đoạn thực hiện.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho rằng: Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của toàn lực lượng CAND trong năm 2020 và năm 2021. Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung chỉ đạo thực hiện rất quyết liệt các nhiệm vụ với lộ trình các bước đi cụ thể kèm theo các mốc thời gian phải hoàn thành tính theo từng ngày (gồm 8 nhóm nhiệm vụ và 48 công việc cụ thể đối với dự án dân cư và 9 nhóm nhiệm vụ đối với 55 công việc của dự án CCCD), đến nay đã hoàn thành công việc rất lớn góp phần thực hiện đúng các mốc thời gian đã đề ra.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại Hội nghị

“Chúng ta không yêu cầu người dân kê khai bản khai CCCD, mà người dân chỉ cần đến để Công an thu thập hình ảnh và vân tay tròn, sau đó, dựa trên những dữ liệu đã có để chuyển về Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cấp rồi chuyển lại CCCD, trả lại cho người dân”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc: Việc thu thập bổ sung cập nhật các thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải được cập nhật hàng ngày, hàng giờ; yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải hoàn thành các dữ liệu để đến 26-2-2021 chạy thử, đúng 1-7-2021 sẽ chia sẻ dữ liệu với các cấp, các ngành trong toàn quốc. Chính vì vậy từ nay đến hết tháng 12-2020 từng đơn vị, từng cấp phải hoàn thành việc đối chiếu, đảm bảo tính chính xác của dữ liệu, kiểm tra đường truyền thông suốt đến cấp xã, đảm bảo tính bảo mật cao; triển khai tập huấn cho CBCS ở các đơn vị địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu, Cục Cảnh sát QLHC về TTXG - đơn vị thường trực 2 dự án tiếp tục lắng nghe ý kiến của các địa phương, trao đổi để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; Cục Hồ sơ nghiệp vụ bổ sung dữ liệu, phục vụ công tác nghiệp vụ và phục vụ xã hội... Đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị tuỳ theo chức năng nhiệm vụ để thực hiện các phần việc, mục tiêu là vận hành hệ thống an toàn, hiệu quả. Các cục nghiệp vụ phải đáp ứng tối đa các yêu cầu và phát sinh tại địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu: Giám đốc Công an các tỉnh, thành phải sát sao hơn nữa để kiểm soát được các đường truyền, thiết bị đến cấp xã; cán bộ phải hiểu tính năng, nguyên tắc sử dụng. Các chỉ huy các cấp phải rất chuyên nghiệp để 1-7-2021 vận hành bình thường. Không thể xin lỗi vì bất cứ lý do gì vì các ngành, các đơn vị sử dụng dữ liệu của Bộ Công an để thực hiện công tác của họ. Nếu sai ở khâu nào khâu đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị, Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện 2 dự án gắn liền với chỉ đạo của Bộ về xây dựng, hoàn thiện dữ liệu sinh trắc học, đấu tranh phòng chống tội phạm; phát hiện, bắt đối tượng truy nã; tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm hộ, nắm người, giải quyết dược tình hình ANTT ở cơ sở...

Bình luận (0)

Lên đầu trang