Nước mắt người dân Thủ Thiêm đã rơi tại buổi tiếp xúc cử tri

Thứ Tư, 09/05/2018 20:07

|

(CAO) Buổi tiếp xúc của Đoàn ĐBQH TP.HCM với cử tri Q.2 kéo dài từ chiều tới tận đêm 9-5, nhưng người dân bị giải tỏa của Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa nói hết những nỗi bức xúc dồn nén từ hàng chục năm qua.

Nhiều người không kìm nén được cảm xúc đã bật khóc, những giọt nước mắt uất nghẹn!

Là một trong những người lớn tuổi nhất có mặt trong hội trường, bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi, cử tri phường An Khánh) cho biết hơn 10 năm qua đã gửi hàng trăm lá đơn và không biết bao nhiêu lần ra Hà Nội kêu cứu, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Hàng loạt bức xúc của người dân được gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. HCM

Bà Mỹ cho rằng Quyết định 367-TTg phê duyệt quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm của Thủ tướng Chính phủ ban đầu là một quyết định mang tính hết sức nhân văn khi phân rõ khu vực trung tâm đô thị và khu tái định cư gần nhau.

Thế nhưng sau đó TP.HCM lại lấy đất tái định cư nhập vào khu đô thị để các doanh nghiệp làm dự án, còn phần đất tái định cư lại phân bổ rải rác nhiều nơi. "Tôi rất tâm đắc với ý kiến của cựu Chủ tịch TP.HCM Võ Viết Thanh cho rằng đồng tiền đã làm biến đổi bản chất khu đô thị mới Thủ Thiêm" bà Mỹ nói.

Bà Mỹ cho rằng đồng tiền đã làm biến dạng quy hoạch Thủ Thiêm

Cử tri Phạm Thị Bạch Tuyết giàn dụa nước mắt cho biết gia đình bà có 3.787 m2 nhà đất nằm trên đường Lương Định Của nhưng chỉ được đền bù 150 ngàn đồng/m2, nhận về khoảng 571 triệu đồng. Là gia đình cách mạng nên bà chấp thuận chủ trương của Nhà nước nên sẵn sàng cống hiến.

“Nhưng thực tế sau đó lại xây nhà cao tầng, phân lô bán nền. Còn người dân chúng tôi bị đẩy đến cảnh không nhà, không cửa. Có những người đến chết cũng không còn nhà để làm đám ma”, bà Tuyết nghẹn giọng.

Bà Tuyết giàn dụa nước mắt tại buổi tiếp xúc

Ông Nguyễn Hồng Quang trưng tấm bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm và cho rằng đất của mình nằm ngoài vùng quy hoạch. “Nếu Nhà nước cần đất mở rộng thành phố, xây dựng đô thị mới, chúng tôi đồng ý. Nhưng 20 năm qua, chưa thấy cái gì thành hình, tất cả chỉ bán đất, phân lô, xây chung cư,... Chúng tôi đã đau khổ quá lâu. Đoàn ĐBQH cần có trí, có tâm, có tầm và phải có dũng nữa thì mới giải quyết được vấn đề vì nó đã kéo dài quá lâu, khiến người dân vô cùng khổ sở”, ông Quang nói.

Theo cử tri nhận xét, sau hàng chục năm chỉ có cao ốc và phân lô bán nền ở Thủ Thiêm

Trong khi đó, cử tri Hải cho rằng khi triển khai quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm không rõ ràng, minh bạch nên càng ngày dân càng bức xúc. “Không ai có thể chối cãi được QĐ 367 và Công văn 190 của Thủ tướng nói rõ có 160ha đất tái định cư cho dân.

Nhưng rồi 160ha này sau đó bị thành phố xé nhỏ ra nhiều nơi. Nếu còn 160ha tái định cư để người dân được hưởng lợi ích từ quy hoạch Thủ Thiêm thì nay không có tình trạng bức xúc và khiếu nại gay gắt như hiện nay”, ông Hải nói.

Cử tri Thường đề nghị thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị Thủ Thiêm

Còn cử tri Nguyễn Phi Thường thì khuyên lãnh đạo chính quyền quận 2 và TP.HCM cần nhìn ra cái sai của mình để giải quyết cho nhân dân. Nếu không thì Thanh tra Chính phủ phải vào thanh tra toàn bộ khu đô thị Thủ Thiêm để trả lời cho người dân được rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang