TPHCM: Cuối năm 2025, các hoạt động hành chính sẽ thực hiện trên nền tảng số

Thứ Tư, 21/02/2024 10:53  | Ngọc Anh

|

(CATP) Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu (DL) dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số (CĐS) quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030" (gọi tắt là Đề án 06) trên địa bàn TPHCM vào chiều 20/02/2024.

Đạt nhiều kết quả đáng khích lệ

chiều 20/02, UBND TPHCM (UBNDTP) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn thành phố (TP) do Chủ tịch UBNDTP Phan Văn Mãi chủ trì. Tham dự có Thiếu tướng Lê Minh Hiếu - Cục phó Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBNDTP, Trung tướng Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an TPHCM (CATP), Thiếu tướng Trần Đức Tài - Phó Giám đốc CATP - cùng lãnh đạo các sở, ban ngành của TP.

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Đức Tài - Phó Giám đốc CATP - cho biết, TPHCM là trung tâm kinh tế, văn hóa lớn của cả nước, là địa phương có số lượng dân cư đông, cơ cấu đa dạng, phong phú với hơn 11 triệu nhân khẩu đang thực tế cư trú. Mặt khác, TPHCM là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau đại dịch Covid - 19. Vì vậy, khi triển khai thực hiện Đề án 06/CP, Ban chỉ đạo (BCĐ) Đề án 06 TP đã xác định đây vừa là điều kiện thuận lợi vừa là thách thức để TP nghiên cứu vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt các giải pháp trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện đề án này.

Chính vì vậy, ngay sau khi Chính phủ triển khai Đề án 06, Thành ủy, UBNDTP đã xác định đề án này là một trong những công tác cốt lõi để xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển doanh nghiệp (DN) công nghệ số Việt Nam. Đây cũng là nền tảng, động lực giúp TP hoàn thành các chương trình, kế hoạch mà Đảng bộ TP đề ra.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo hội nghị

Ban chỉ đạo Đề án 06 TP đã quyết liệt huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ trọng tâm như: rà soát nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và hạ tầng Cổng dịch vụ công (DVC) cùng hệ thống Một cửa điện tử đáp ứng theo quy định; rà soát việc cung cấp dịch vụ điều chỉnh, nâng cấp, bổ sung các chức năng kỹ thuật bảo đảm an toàn thông tin Cổng DVC thành phố; nâng cấp hoàn thiện Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của TP và tích hợp, cung cấp các DVC trực tuyến trên Cổng DVC quốc gia. Hoàn thành việc kết nối, tích hợp, chia sẻ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về DC) với Hệ thống thông tin Một cửa điện tử của TP và làm sạch, làm giàu CSDLQG về DC phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành.

Thực hiện kết nối Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của TP với các hệ thống thông tin chuyên ngành của các bộ, ngành theo mô hình, hướng dẫn, tái cấu trúc quy trình TTHC khai thác CSDLQG về DC để đơn giản hóa TTHC, giảm giấy tờ, thành phần hồ sơ (HS) cho người dân khi thực hiện TTHC trên Cổng DVC của TP bảo đảm kịp thời, đúng tiến độ...

Những quyết tâm trên đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của người dân và DN trong quá trình đồng hành cùng chính quyền TP khi thực hiện những nhiệm vụ được giao của Đề án 06.

Sau 2 năm thực hiện, qua thống kê kết quả triển khai 32 nhiệm vụ của Đề án 06, TPHCM đã hoàn thành 26 nhiệm vụ, 16 nhiệm vụ thực hiện thường xuyên, 6 nhiệm vụ đang triển khai.

Công an TPHCM phát huy hiệu quả vai trò thường trực

tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Đức Tài khẳng định, với vai trò là cơ quan thường trực, CATP đã phát huy hiệu quả, tích cực thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương; chủ động, kịp thời tham mưu với Thành ủy, UBND các cấp trong công tác chỉ đạo và tăng cường phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị nhằm đề ra các giải pháp phục vụ công tác triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn TP đạt hiệu quả cao; thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm tiến độ, lộ trình đề ra theo Đề án 06; tham mưu lãnh đạo UBNDTP chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ, giải quyết những "điểm nghẽn" trong tổ chức thực hiện; duy trì tham mưu thực hiện chế độ thông tin báo cáo định kỳ theo quy định.

Để bảo đảm DL luôn "đúng, đủ, sạch, sống" phục vụ kết nối với các chuyên ngành khác, thời gian qua CATP đã phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan làm sạch, cập nhật, bổ sung, đồng bộ DL các chuyên ngành với các CSDLQG như: phối hợp xác minh hơn 3,9 triệu hồ sơ (HS) tiêm chủng phục vụ cập nhật lên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19; đồng bộ 12,8 triệu lượt DL hộ tịch, tư pháp của TPHCM với CSDLQG về DC; rà soát, làm sạch 36.899 trường hợp bị sai lệch DL nguồn bảo hiểm xã hội... Theo đó, tính đến nay đã có nhiều DL chuyên ngành khác được làm giàu, làm sạch để tiến tới kết nối với hệ thống DL quốc gia về dân cư trong tương lai gần, nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý nhà nước, bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới.

Trung tướng Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an TPHCM - trao bằng khen cho đại diện tập thể đạt thành tích trong thực hiện Đề án 06

Để việc triển khai thực hiện quy định của Luật Cư trú thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi, giảm phiền hà cho công dân trong thực hiện các TTHC, giao dịch dân sự, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân khi "sổ hộ khẩu, sổ tạm trú có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022", CATP đã phối hợp với các Sở Thông tin - Truyền thông, Tư pháp, Văn phòng UBNDTP tham mưu BCĐ thực hiện Đề án 06 TP ban hành Công văn 72/BCĐ ngày 05 tháng 01 năm 2023 và Kế hoạch 208/KH-BCĐ ngày 13 tháng 01 năm 2023 kiểm tra, khảo sát việc thực hiện các phương thức khai thác, sử dụng thông tin về cư trú khi giải quyết TTHC, cung cấp DVC thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trên địa bàn TP. Đến nay, cán bộ tại Bộ phận Một cửa các cấp đã thực hiện thành thạo việc khai thác thông tin DL qua Cổng thông tin giải quyết TTHC, không còn yêu cầu công dân xuất trình thông tin về cư trú trong giải quyết TTHC.

Ngoài ra, với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", ngày 20/4/2023 BCĐ Đề án 06 TP đã triển khai thực hiện Kế hoạch 1878/KH-UBND chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp với CATP thực hiện thu thập DL, cấp định danh cá nhân, căn cước công dân (CCCD) cho nhân khẩu đặc biệt trên địa bàn TP. Tính đến ngày 19/02/2024, CATP đã thu nhận 7.774.016 HS cấp CCCD gắn chíp điện tử, cấp 5.685.373 HS và kích hoạt thành công 4.308.997 HS tài khoản định danh điện tử.

Đến thời điểm hiện nay, TPHCM đã triển khai có hiệu quả 17/35 mô hình của Đề án 06; trong đó có một số đã phát huy hiệu quả tốt khi được triển khai thực tế, cụ thể như: Mô hình "Triển khai phần mềm lưu trú cho các cơ sở kinh doanh lưu trú và các bệnh viện (ASM)"; Mô hình "Thanh toán không dùng tiền mặt": Sở Giáo dục - Đào tạo, Sở Y tế đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại 100% trường học; Mô hình "Khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID"; Mô hình "Cấp chữ ký số cho công dân trên ứng dụng VNeID"; Mô hình "Tuyên truyền của địa phương" về Đề án 06 thông qua màn hình led lắp đặt tại các cửa ngõ ra vào TP.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, nói về hành trình 2 năm thực hiện Đề án 06 của TPHCM, Chủ tịch UBNDTP Phan Văn Mãi nhấn mạnh: "Đề án 06 là đề án khó mà chúng ta đạt được kết quả lớn, những kết quả này không chỉ đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ CĐS quốc gia mà còn tạo điều kiện thuận lợi cả cho người dân và DN". Chủ tịch UBNDTP đánh giá cao vai trò của CATP các cấp, Sở Thông tin - Truyền thông và gần đây là Trung tâm CĐS. Ông yêu cầu các sở, ban ngành tiếp tục phát huy trong thời gian tới; những vướng mắc trong phạm vi của địa phương phải tìm cách tháo gỡ, còn ngoài phạm vi thì báo cáo lên trên.

Trong năm 2024, Chủ tịch UBNDTP Phan Văn Mãi khẳng định TPHCM sẽ thực hiện hiệu quả CĐS và Nghị quyết 98, CĐS gắn với Đề án 06. Ông yêu cầu các sở, ban ngành bám sát chỉ đạo của Trung ương, phải đặt quyết tâm cao đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Tại hội nghị, Uỷ ban nhân dân TPHCM đã tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện, thông tin tuyên truyền về Đề án 06 thời gian qua. Trong đó Đại tá Bùi Ngọc Giáp, Trưởng ban Chuyên đề Công an TPHCM vinh dự được Uỷ ban nhân dân TPHCM tặng Bằng khen.

Bình luận (0)

Lên đầu trang