Công an TPHCM: Ứng trực 100% quân số, bảo đảm an ninh trật tự cho người dân vui xuân:

Bài cuối: Những người thầm lặng giữ cho ngày xuân bình yên

Thứ Ba, 20/02/2024 11:50

|

(CATP) Góp phần mang lại niềm vui và hạnh phúc trọn vẹn cho mọi người, mọi nhà, cho TPHCM nói riêng và cả nước nói chung, lực lượng Công an (CA) trên toàn quốc đã không quản ngại khó khăn, thực hiện nhiệm vụ xuyên Tết vừa qua. Với tinh thần "thức cho dân ngủ, trực cho dân vui chơi Tết" theo chỉ đạo của Ban Giám đốc CA TPHCM, các đơn vị nghiệp vụ cùng Công an các quận, huyện và TP.Thủ Đức của TPHCM đã không quản ngại ngày đêm thực hiện xuất sắc nhiệm vụ canh giữ để nhân dân được đón một mùa xuân an lành.

Trao đổi với phóng viên Chuyên đề CA TPHCM vào ngày 19/02, Trung tá Trần Hải Đăng - Trưởng CAP.Võ Thị Sáu, Q3 cho biết, thực hiện kế hoạch bảo vệ Tết tuyệt đối an toàn, để cho nhân dân vui xuân trong bình yên, CBCS CAP ứng trực 100% quân số, hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra phòng, chống tội phạm như: trộm cắp, cướp giật...; bảo vệ công tác an ninh trật tự (ANTT) tại các điểm công cộng, chùa trên địa bàn. Bên cạnh đó, chương trình "Hạt gạo nghĩa tình" của CAP.Võ Thị Sáu phối hợp cùng các đoàn thể phường cũng đã đến thăm và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong dịp Tết này. Đặc biệt, trong ngày mùng 1 Tết, khi đông đảo bà con đến viếng chùa Vĩnh Nghiêm, đã xảy ra trường hợp đối tượng lợi dụng lấy cắp tài sản của người dân. Ngay lập tức, CAP.Võ Thị Sáu phối hợp CAQ3 tiến hành điều tra truy xét, bắt giữ đối tượng trộm cắp và trao trả tài sản cho nạn nhân ngay sau đó. Đây là chiến công góp phần bảo vệ bình yên cho nhân dân vui chơi trong lễ hội đầu xuân của CAP.Võ Thị Sáu.

Các Tổ tuần tra của Công an TPHCM luôn có mặt trên khắp các nẻo đường để bảo đảm bình yên cho nhân dân

Theo CAQ4, để góp phần phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, gây ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn, xác định việc phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, thông qua phong trào, chính quyền và lực lượng CA đã chú trọng xây dựng, củng cố và duy trì hoạt động hiệu quả của các tổ chức, mô hình bảo vệ ANTT tại cơ sở.

Cũng tại Q4, các thành viên "Tổ nhân dân tuần tra" gồm hội viên Hội cựu chiến binh, phụ nữ, đoàn viên thanh niên và các lực lượng nòng cốt trên địa bàn phường, được trang bị áo phản quang đồng phục, công cụ hỗ trợ như đèn pin, còi, gậy, có nhiệm vụ phối hợp cùng lực lượng CAP tuần tra, bảo vệ, giữ gìn ANTT ở cơ sở, tham gia các hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội theo quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp phổ biến, tuyên truyền pháp luật, xây dựng tổ, khu dân cư an toàn về ANTT, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an toàn giao thông, trật tự đô thị và an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC)... Qua đó, hỗ trợ lực lượng CA kéo giảm những vụ phạm pháp hình sự trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Xác định rõ nhiệm vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong công tác bảo đảm ANTT, CAQ4 đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, đặc biệt là trong khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong dịp Tết vừa qua.

Thực hiện kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông trong dịp Tết vừa qua

Ngày 19/02, Ban Chỉ đạo 138-Q8 cho biết, bám sát chương trình công tác năm 2024, Ban Chỉ đạo triển khai kịp thời, đầy đủ các nhiệm vụ, giải pháp và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Với vai trò là cơ quan thường trực, CAQ8 đã chủ động, trách nhiệm trong quán triệt, triển khai thực hiện, cụ thể hóa các chỉ đạo của CA TPHCM, Quận ủy, UBND quận về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó đã xác lập và triệt phá thành công nhiều chuyên án lớn, án điểm quy mô lớn hoạt động liên quận, liên tỉnh, khám phá 100% các vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận quan tâm, góp phần bảo đảm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn quận. Các cơ quan, đơn vị đã đề ra nhiều giải pháp nhằm tăng cường phối hợp, tạo hiệu lực, hiệu quả đồng bộ trong công tác phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Nhân dịp đầu năm mới 2024, CAQ8 và Liên đoàn lao động đã tiến hành ký kết phối hợp thực hiện công tác bảo đảm ANTT năm 2024 về việc nắm bắt tình hình ANTT tại khu dân cư, khu nhà trọ có công nhân lao động sinh sống trên địa bàn bàn.

Anh Thomas Thai (Việt kiều Pháp): Tôi luôn tự hào và đánh giá cao tình hình ANTT của Thành phố

Những năm qua, khi trở về quê hương sum vầy cùng gia đình trong những ngày đầu năm mới, tôi luôn cảm nhận được sự an toàn và bình yên của quê nhà. Dịp Tết năm nay, tôi có dịp cùng gia đình đến tham quan đường hoa Nguyễn Huệ. Đường hoa quá đẹp mang đậm dấu ấn văn hóa nên thu hút rất nhiều người đến chiêm ngưỡng, trong đó có không ít du khách người nước ngoài. Tôi đã trao đổi với vài bạn bè quốc tế và tất cả đều bày tỏ sự hài lòng về công tác an ninh của TPHCM. Theo tôi, để có sự bình yên cho người dân và du khách vui xuân là cả một sự cố gắng của lực lượng Công an Việt Nam. Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn các anh đã hy sinh những ngày nghỉ riêng tư của mình để giữ bình yên cho người dân chúng tôi du xuân.

Chị Nguyễn Hồng Thắm (SN 1980, quê Trà Vinh): Sự nhiệt tình, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đã tô thắm màu áo CAND

Nhiều năm qua, mẹ tôi luôn mong được một lần lên chiêm ngưỡng, tham quan đường hoa Nguyễn Huệ nhưng gia đình chúng tôi lo sợ tình trạng móc túi, cướp giật xảy ra vì thấy lượng người đổ về đây những ngày Tết rất lớn. Thế nhưng những lo ngại của chúng tôi đã tan biến khi chúng tôi cùng nhau thăm đường hoa này vào mùng 2 Tết năm nay. Tuy lượng người khá đông nhưng dưới sự tuần tra, giám sát của lực lượng Công an, gia đình tôi khá yên tâm. Vì lượng người đông nên mẹ tôi bị lạc. May được các anh Công an giúp đỡ, đưa vào chổ nghỉ đồng thời gọi điện báo, hướng dẫn chúng tôi đến đón bà. Điều đó khiến người dân như chúng tôi vô cùng xúc động.

Chị Phạm Thị Dung (ngụ Bình Thạnh): Những ngày Tết đong đầy yêu thương

Dịp Tết Giáp Thìn năm nay, tình hình ANTT ở khu vực chúng tôi được bảo đảm an toàn tuyệt đối. Cả khu phố không xảy ra vụ trộm cắp nào. Tại các tuyến đường trung tâm, khi tôi đưa gia đình du xuân cũng rất an tâm khi thấy có sự xuất hiện của các anh Công an. Ngày mùng 1 Tết, tôi đưa gia đình ra khu vực trung tâm tham quan đường sách, đường hoa Nguyễn Huệ nhưng không hề xảy ra sự việc đáng tiếc nào liên quan đến việc mất ANTT. Cũng tại đây, tôi chứng kiến 1 du khách bị kẻ gian bám sát cướp giật chiếc điện thoại nhưng đã bị các anh Công an mặc thường phục bắt quả tang, thu giữ tài sản trả lại cho bị hại. Đó là điều quá tuyệt vời trong mắt người dân chúng tôi và du khách nước ngoài.

Anh Lê Nguyên Ý (ngụ Q7): Một mùa Tết an toàn, bình yên và hạnh phúc

Theo tôi, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 năm nay là một mùa Tết bình yên và hạnh phúc. Đó là nhờ vào sự cố gắng của lực lượng Công an TPHCM. Thời gian trước, trong và sau Tết, nhờ vào sự kiên quyết của lực lượng Công an mà tình trạng sử dụng rượu bia rồi điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn đã hoàn toàn được kéo giảm.

Mặc dù việc đo nồng độ cồn ban đầu vấp phải sự phản ứng của một số người dân nhưng thực tế đã chứng minh, chính nhờ vào sự kiên quyết xử lý nạn rượu bia mà tình trạng tai nạn giao thông đã giảm rõ rệt. Ngoài ra, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã có những việc làm tốt giúp đỡ nhân dân, cứu người bị nạn, hiến máu cứu người bệnh, mở đường giao thông thuận lợi để người bệnh trong cơn nguy kịch được đến bệnh viện kịp thời, hỗ trợ người nước ngoài gặp khó khăn... khiến người dân chúng tôi thấy yên tâm và rất ấm lòng.

Quỳnh Hương - Nam Anh

Bài 1: Duy trì cường độ, hiệu quả cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang