Chương trình "Xuân yêu thương" năm 2024: Trọn vẹn một cái Tết nghĩa tình

Thứ Hai, 19/02/2024 08:53

|

(CATP) Trên đường từ các miền quê trở về thành phố sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, bên cạnh lời hàn huyên về ngày đoàn tụ thì đâu đó cũng râm ran những câu chuyện người dân nhắc đến Chương trình "Xuân yêu thương" của Báo Công an TPHCM (nay là Chuyên đề Công an TPHCM), khi chương trình đã được thực hiện 48 năm. Non nửa thế kỷ, dù thuận lợi hay lúc khó khăn, những con người làm việc dưới mái nhà 110 Nguyễn Du vẫn lặng lẽ tiếp nối truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Ngoài nhiệm vụ chính trị, công tác xã hội - từ thiện là một hoạt động thiêng liêng của tờ báo mà chỉ có sự chân thành, lòng thủy chung, sắt son với đồng bào, với Nhân dân mới hiểu được.

Tết ấm ân tình!

Ngay từ sáng sớm 21/01/2024, giữa lúc hương xuân đang len lỏi trên từng nẻo đường, góc phố, cũng là lúc những chuyến xe nghĩa tình thực hiện Chương trình "Xuân yêu thương" của Báo Công an TPHCM về với đồng bào nghèo các tỉnh miền Tây, nơi bà con vẫn đang ngóng chờ. Cứ thế, những chặng đường yêu thương luôn được cán bộ chiến sĩ Chuyên đề Công an TPHCM hướng về.

Lần lượt gần 400 phần quà (trị giá 170 triệu đồng) được trao cho bà con các tỉnh Tiền Giang, An Giang; trong khi 500 phần quà được gửi đến người dân các huyện Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ), Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long), Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu). Tiếp đó, đoàn đến Sóc Trăng, gửi tặng đồng bào các huyện Châu Thành, Mỹ Xuyên 200 phần quà; trao cho bà con tỉnh Bến Tre 100 phần.

Đại tá Bùi Ngọc Giáp trao quà và chụp hình lưu niệm với người dân tại huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa

Về với bà con tỉnh Đồng Nai, đoàn đã trao 100 phần quà (trị giá 600 ngàn đồng/phần) cho bà con xã Phú Thịnh (huyện Tân Phú); 100 phần quà (trị giá 500 ngàn đồng/phần) gửi đến người dân xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc), 100 phần quà (trị giá 600 ngàn đồng/phần) trao cho bà con xã Phước Khánh (huyện Nhơn Trạch).

Tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa - nơi gắn với hình tượng Mẹ Tơm trong thơ của Tố Hữu, dịp Xuân Giáp Thìn 2024 chính quyền địa phương tổ chức Chương trình "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ”. Điều đặc biệt là chương trình chăm lo Tết của địa phương đã được góp thêm từ "Xuân yêu thương" của Báo Công an TPHCM - đơn vị cách huyện Hậu Lộc gần 1.500 km. Ngày 07/02 (chiều 28 Tết), Đại tá Bùi Ngọc Giáp - Trưởng ban Chuyên đề Công an TPHCM - đã cùng các nhà hảo tâm về 2 xã Lộc Sơn, Đa Lộc để san sẻ với bà con 320 phần quà trị giá 160 triệu đồng. Đây là chuyến cuối cùng của hành trình đến nhiều tỉnh, thành thực hiện "sứ mệnh nghĩa tình", vốn là thương hiệu của Báo Công an TPHCM suốt 48 năm qua.

Thành phố Quảng Ngãi rực rỡ hoa, đèn tại nhiều gia đình, làng quê. Từ mùng 6 Tết Nguyên đán, dòng người bắt đầu xuôi Nam, vào các trung tâm kinh tế lớn ở Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục cuộc mưu sinh. Tại huyện Nghĩa Hành - nơi từng là "rốn lụt" từ sông Phước Giang, hầu hết những người trẻ ra đi, chỉ còn ngươi già và trẻ thơ ở lại, ông Nguyễn Đình Sang nhìn lên ngọn núi Kỳ Lân, Hồng Hà, Tai Mèo vây quanh vùng đất trũng thường xuyên lụt lội bồi hồi nhắc đến Báo Công an TPHCM, khi ông cùng người thân từng nhận những phần quà hỗ trợ do bão lụt, quà Tết của báo.

Đoàn công tác của Chuyên đề Công an TPHCM do Thượng tá Cao Thị Hồng Tươi - Phó trưởng ban - phụ trách tiếp tục quay trở lại Quảng Ngãi cùng gia đình ca sĩ Dương Ngọc Thái và những người bạn, Quỹ từ thiện Kim Oanh, các sư thầy, sư cô nhiều tỉnh, thành cùng những nhà hảo tâm mang theo 900 phần quà trao cho bà con từ đồng bào dân tộc Hrê nơi rẻo cao đến người dân miền biển...

Mang yêu thương đến với mọi miền Tổ quốc

Chương trình "Xuân yêu thương" của Báo Công an TPHCM dịp này có mặt ở khắp các miền quê: Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Bình Phước, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Tiền Giang, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Đồng Nai, cả bà con bên bờ Vàm Thuật... Có những địa chỉ mà đoàn dự định đến, nhưng đành hẹn mùa xuân năm sau, như Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Thừa Thiên - Huế. Ở những nơi ấy có biết bao làng xã, gia đình, đồng bào dân tộc Vân Kiều, Chứt, Cơ Tu... vẫn chờ đợi những cán bộ chiến sĩ của tờ báo chuyên thực hiện những nghĩa cử ân tình.

Đồng hành trong những chuyến đi ấy là những người có tấm lòng vàng. Chiều 26 Tết, địa chỉ mà tất cả thành viên trong đoàn khi đặt chân tới đều thấy lòng mình lắng lại, bước khẽ, nói nhẹ, đó là Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (Nhi đồng 3). Tại đây, 50 cháu có hoàn cảnh khó khăn đang được điều trị, trong đó có 3 trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, 7 bé đang điều trị bệnh ung thư và 41 bé có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các địa phương. Các bé bị ung thư bạch cầu, u não, Sarcoma, u nguyên bào thần kinh... Tận mắt nhìn thấy những đứa bé không có tóc, hơi thở mệt nhọc, anh em phóng viên lại tự nhủ với lòng "mong sớm sẽ trở lại và có thêm nhiều nhà hảo tâm đến sẻ chia với những nỗi đau này".

Tại xã Diên An, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa trong những ngày xuân, lãnh đạo địa phương và người dân khi đến viếng Miếu thờ "Bình Tây đại tướng" Trịnh Phong, người từng dấy binh theo phong trào Cần Vương chống Pháp, câu chuyện của các bậc cao niên kể với con cháu cũng nhắc đến những nghĩa cử ân tình của đoàn từ thiện Báo Công an TPHCM.

Có một "địa chỉ đỏ” quen thuộc để tổ chức các hoạt động từ thiện, đó là Ngã ba Thành - vùng đất Anh hùng, căn cứ cách mạng trong những năm kháng chiến giành độc lập dân tộc. Nơi này và vùng bán sơn địa Diên Thạnh, xã Diên An và Diên Toàn (huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) đã hợp thế chân vạc, tạo nên thành trì vững chắc, bảo vệ TP.Nha Trang từ cửa ngõ phía Tây. Chương trình "Xuân yêu thương" năm 2024 của Báo Công an TPHCM phối hợp cùng Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup đã tặng 200 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở 2 xã Diên An, Diên Toàn.

Trong chuyến công tác về với đồng bào miền Tây - nơi người dân luôn xem Báo Công an TPHCM như ruột thịt, Thượng tá Mai Văn Em - Phó trưởng ban Chuyên đề Công an TPHCM - đã chia sẻ rằng: "Ban Chuyên đề Công an TPHCM sẽ tiếp nối sứ mệnh yêu thương, nghĩa tình của các thế hệ đi trước. Có rất nhiều địa chỉ trên cả nước đang chờ chúng tôi, có những nơi cách xa hàng ngàn ki-lô-mét, nhưng anh em trong đơn vị đến với bà con là vì ân tình, nhằm tri ân sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha ông để cho đất nước vẹn toàn một dải".

Hơn 10.000 phần quà đến với đồng bào, chiến sĩ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Bắt đầu từ ngày 21/01 đến 08/02/2024, nhiều chuyến xe chở những phần quà nghĩa tình của Báo Công an TPHCM đã tỏa đi nhiều hướng, đến những nơi bà con nghèo đang ngóng trông, mang Tết yêu thương đến với mọi miền.

Khởi đầu là gần 2.000 phần quà đến với bà con nghèo miền Tây, khi những người lao động xa quê bắt đầu rời TPHCM nhộn nhịp trở về đoàn tụ với gia đình, những món quà xuân ấm áp nghĩa tình cứ thế theo chân các cán bộ chiến sĩ Báo Công an TPHCM gửi đến người dân Tiền Giang, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre..., lan tỏa sự ấm áp khi Tết đến, xuân về...

Cũng trên nẻo đường xuân hướng về miền Đông thân yêu, hơn 1.200 phần quà được gửi đến bà con nghèo các huyện ở Đồng Nai, Bình Phước, tỉnh biên giới Tây Nam Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Những chuyến xe nghĩa tình tiếp tục vượt đường xa về với Tây nguyên cùng 1.500 phần quà trao cho đồng bào địa phương... Bà con miền Trung càng thêm ấm lòng với 1.500 phần quà được gửi trao; trong khi 200 phần gửi đến người dân thuộc Vùng 4 Hải quân...

Tại phía Bắc, giữa tiết trời lạnh giá, các CBCS của Báo Công an TPHCM tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương ở Thanh Hóa, Hà Nội đến tận nơi trao tận tay người dân địa phương 500 phần quà, mang xuân ấm phương Nam sẻ chia với bà con miền Bắc yêu thương.

Riêng tại thành phố mang tên Bác, nhiều đoàn công tác của Báo Công an TPHCM đã mang cả ngàn phần quà sẻ chia với bà con nghèo đón Tết.

Những người thực hiện chương trình luôn hướng về cộng đồng với những phần quà thiết thực, lan tỏa sự sẻ chia vì nghĩa đồng bào, mong bà con vơi bớt khó khăn, đón một cái Tết đầm ấm, trọn vẹn nghĩa tình...

Xin trân trọng gửi lời tri ân đến các đơn vị, nhà hảo tâm cùng chung tay đóng góp để Chương trình "Xuân yêu thương 2024" của Báo Công an TPHCM hoàn thành tốt đẹp, nối dài và lan tỏa nghĩa tình đến đồng bào, chiến sĩ đảo xa trên khắp mọi miền Tổ quốc:

Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát, Tập đoàn Masterise, Công ty Việt Huy, Công ty địa ốc Kim Oanh, Tập đoàn Masan, Công ty C-Holding, Công ty sữa Nutifood, Công ty sữa Cô gái Hà Lan, Tập đoàn Kido, Công ty xử lý chất thải rắn Việt Nam, Công ty Uniben, Công ty Dương Vũ, Nhà xe Tâm Hạnh, Công ty TNHH MTV Đức Thắng - Vĩnh Long, Tập thể CB CNV Phòng Kinh doanh Ngân hàng ACB - CN Sài Gòn, Công ty TNHH trang trí xây dựng nội thất Bảo Long, Công ty TNHH XD TM Kỹ thuật Ánh Phương Nam, Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ HTT GROUP, Công ty TNHH thương mại xây dựng trang trí nội thất Tài Vượng, Công ty cổ phần xe khách Phương Trang, Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc, Tập đoàn Hoa Sen, Công ty Nhà đất Nhân Mười, Công ty TNHH Thương mại DV-XD Nguyễn Hoàng Anh...

Anh Phạm Nguyễn Thiên Chương (quận 7, hai tấn gạo), anh Tỷ (An Giang, hai tấn gạo), anh Vinh Sơn (quận 7, một tấn gạo), chị Oanh (Thủ Đức, một tấn gạo), cô Nguyễn Thị Dậu (quận 1, 100 phần quà), anh Đặng Phước Dừa (Thủ Đức, một tấn gạo), anh Trường, chị Hạnh (100 phần quà), bà Bùi Thanh - Ngân hàng VIB, anh Lê Công Nhựt (Q.Gò Vấp), anh Trương Duy Cường (quận 1), anh Ngô Minh Đăng (Q.Gò Vấp), anh Lê Công Quốc Tuấn (Công ty cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ PVC GROUP)....

Ban Biên tập

Bình luận (0)

Lên đầu trang