Đà Nẵng quyết tâm xây dựng cảng Liên Chiểu hơn 3.400 tỷ đồng

Thứ Ba, 19/11/2019 15:43  | Hoàng Quân

|

(CAO) Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng trả lời cử tri và thông tin các vấn đề về dự án xây dựng cảng Liên Chiểu, sai phạm các dự án ở bán đảo Sơn Trà, cưỡng chế sai phạm tại dự án căn hộ cao cấp Mường Thanh.

Ngày 19-11, Đoàn Đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng tiếp xúc cử tri Q.Thanh Khê. Cử tri quan tâm đến chủ trương xây cảng Liên Chiểu sau khi có nhiều tranh luận xung quanh đề xuất từ đơn vị tư vấn Surbana Jungrong (Singapore) là nên mở rộng, phát triển cảng Tiên Sa do hàng hóa qua cảng này không lớn, nâng cấp mở rộng đường trên không; không nên xây dựng mới cảng Liên Chiểu mà để phát triển về khu đô thị, du lịch, dịch vụ, nghỉ dưỡng...

Cử tri Nguyễn Quang Nga (Q.Thanh Khê).

Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, để làm lại không gian tổng thể phát triển toàn diện thành phố, Đà Nẵng ký hợp đồng với Công ty Surbana Jungrong (Singapore) và năm 2019 đã thực hiện xong đồ án quy hoạch chung trình UBND TP để làm cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về lời khuyên của Công ty Surbana Jungrong, ông Thơ cho biết: "Đà Nẵng cũng tiếp thu. Tuy nhiên qua các hội thảo, nhiều ý kiến chuyên gia khẳng định cảng Liên Chiểu đã được nghiên cứu nhiều năm và đã có trong Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị (năm 2003), nhưng chưa có điều kiện triển khai. Nay về mặt thủ tục, cảng Liên Chiểu đã được HĐND TP thông qua, đã được Chính phủ đồng ý trình dự án để đưa vào bố trí vốn và chuẩn bị bố trí vốn trong trung hạn giai đoạn 2015-2020 để triển khai đầu tư. Đà Nẵng vẫn giữ quan điểm triển khai cảng Liên Chiểu; đề xuất ngân sách Trung ương gần 3.000 tỷ đồng (gần 88%). Đơn vị tư vấn cũng đã thống nhất. Cảng Tiên Sa sẽ dành sử dụng như cảng du lịch, bến du thuyền, quân sự. Trong thời gian chưa có cảng Liên Chiểu thì cảng Tiên Sa vẫn khai thác bình thường”.

Cảng được quy hoạch để đảm nhận vai trò khu bến chính của cảng cửa ngõ quốc tế tại miền Trung, tiếp nhận tàu trọng tải 100.000 tấn... Cơ sở hạ tầng dùng chung cho 2 bến dự kiến vốn đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng (chi phí xây dựng gần 3.000 tỷ đồng)…

Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.

Về những sai phạm trong sử dụng đất đai (sai phạm trong sử dụng đất rừng, đất quốc phòng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, giao dự án không đấu giá, tính giá không phù hợp) tại bán đảo Sơn Trà mà Thanh tra Chính phủ công bố ngày 8-10-2019, ông Thơ cho biết, UBND TP đang xem xét xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan. Đặc biệt, vụ việc liên quan đến 2 dự án được chuyển đến Cơ quan CSĐT thụ lý là dự án Ghềnh Bàn - Bãi Đa và Lô biệt thự L09. Cơ quan CSĐT đang thu thập, điều tra.

Riêng về lô biệt thự L09 ban đầu được cấp cho bà Lê Thị Ngọc Oanh – vợ ông Đào Tấn Cường (người bị truy tố do đe dọa giết người đối với Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và các lãnh đạo) sau đó chuyển nhượng và sang tên người thân của gia đình ông Nguyễn Bá Thanh.

Nhiều cử tri quan tâm việc cưỡng chế sai phạm tại dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, tháng 10-2019 đã thông báo quyết định cưỡng chế đến chủ đầu tư là Chi nhánh DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh của “đại gia” Lê Thanh Thản). Đà Nẵng đang chờ phản hồi. Nếu theo thời hạn 365 ngày mà chủ đầu tư không tự nguyện tháo dỡ thì chính quyền, ngành chức năng sẽ kiên quyết tháo dỡ các hàng mục, công trình vi phạm.

Lô biệt thự L09 trên bán đảo Sơn Trà.

Về sai phạm trong việc bán 161 căn hộ không có pháp lý cho khách hàng, vào tháng 7-2019, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã chuyển hồ sơ đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng xem xét khởi tố chủ đầu tư về hành vi “Lừa dối khách hàng”...

Bình luận (0)

Lên đầu trang