Việt Nam sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm góp phần duy trì ổn định, hoà bình thế giới

Thứ Năm, 25/05/2023 07:34

|

(CAO) Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị.

Ngày 24/5, phiên họp toàn thể Hội nghị quốc tế lần thứ 11 lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh đã khai mạc tại ngoại ô Moskva, Liên bang Nga.

Tham dự hội nghị có 112 phái đoàn nước ngoài do thư ký các hội đồng an ninh, trợ lý và cố vấn an ninh cho các nguyên thủ quốc gia, các bộ trưởng và người đứng đầu cơ quan tình báo của 101 quốc gia và vùng lãnh thổ, cũng như 7 tổng thư ký và đại diện của lãnh đạo các tổ chức quốc tế.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị.

 Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cùng các đại biểu tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc phiên họp toàn thể, Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga Nikolai Patrushev cho rằng cần phát triển các cách tiếp cận chung để xây dựng một cấu trúc chung về an ninh quốc tế không thể chia cắt nhằm phát triển kinh tế - xã hội của tất cả các nước, không có ngoại lệ.

Trong lời phát biểu trực tuyến chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin cho rằng các hoạt động liên lạc, trao đổi kinh nghiệm và đánh giá thường xuyên của người đứng đầu các cơ quan an ninh đã chứng tỏ sự phù hợp, góp phần giải quyết các vấn đề then chốt về bảo đảm an ninh và ổn định chiến lược toàn cầu và khu vực.

 Đại tướng Tô Lâm trao đổi với Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Belarus Volfovich.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, tình hình thế giới thời gian qua có nhiều biến động phức tạp, gây xáo trộn đến quan hệ quốc tế, cũng như đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc gia của hầu hết các nước và khu vực.

Các dấu hiệu tiến tới hình thành trật tự thế giới mới ngày càng rõ nét, khiến các nước phải có sự điều chỉnh chính sách để thích ứng. Các nước lớn trên thế giới đều tích cực đưa ra các sáng kiến hợp tác nhằm tìm kiếm lợi ích và gia tăng ảnh hưởng, đặt các nước vừa và nhỏ đứng trước nhiều khó khăn trong ứng xử ngoại giao, lựa chọn hình thức, mức độ ủng hộ và tham gia hợp tác.

Theo Bộ trưởng, thế giới phát sinh nhiều vấn đề mới, đe dọa đến an ninh, chủ quyền và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của mỗi quốc gia. Đặc biệt, các tranh chấp chủ quyền, biển đảo diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát xung đột quân sự, đe dọa trực tiếp đến việc duy trì, phát triển môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không.

Bên cạnh đó, tội phạm công nghệ cao xâm nhập, tấn công nhiều mục tiêu trên thế giới để đánh cắp thông tin, tài sản sở hữu trí tuệ, bí mật nhà nước. Hoạt động của tội phạm khủng bố ở một số khu vực có dấu hiệu gia tăng…

Các thách thức an ninh phi truyền thống như: dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, an toàn hạt nhân, khủng hoảng, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, nhiên liệu, đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất có xu hướng gia tăng cả số lượng lẫn tính chất, mức độ nghiêm trọng.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định Bộ Công an Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa của hội nghị và mong muốn tiếp tục học hỏi kinh nghiệm của bạn bè quốc tế; đồng thời, sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với các cơ quan thực thi pháp luật, các tổ chức quốc tế để cùng nhau tăng cường nguồn lực, năng lực đảm bảo an ninh quốc gia và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, góp phần duy trì ổn định, hoà bình trên thế giới, khu vực và mỗi quốc gia.

 Quang cảnh phiên toàn thể Hội nghị quốc tế lần thứ 11 Lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh.

Bên lề Hội nghị, Đại tướng Tô Lâm đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với Trưởng đoàn đại biểu các quốc gia: Lào, Campuchia, Cuba, Trung Quốc, Belarus...

* Trước đó, ngày 23/5, Bộ trưởng Tô Lâm đã tham dự và phát biểu tại Phiên Tham vấn lần thứ 3 lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh ASEAN-Nga.

Đại tướng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga; Trung tướng Ke Da, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục nghiên cứu tình báo, Bộ Quốc phòng Campuchia đồng chủ trì Hội nghị.

Cùng dự có đại diện Ban Thư ký ASEAN và các Trưởng đoàn cấp cao an ninh các nước ASEAN. Sau phát biểu của Đại tướng Patrushev Nikolai Platonovich và Trung tướng Ke Da, Trưởng đoàn các nước đã thảo luận về tình hình an ninh, chính trị tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa các cường quốc.

Thay mặt đoàn đại biểu Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao việc tổ chức Phiên Tham vấn ngay sau thành công của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 tổ chức tại Indonesia từ ngày 10-11/5, thể hiện quyết tâm triển khai hiệu quả những Tuyên bố chung và thỏa thuận vừa đạt được giữa lãnh đạo cấp cao các nước trong khu vực, hướng đến “Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”, đặc biệt trong bối cảnh thế giới và khu vực đang phải đối mặt với nhiều biến động phức tạp, khó lường.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Nga trong phối hợp ứng phó kịp thời và hiệu quả các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang nổi lên.

Việt Nam nhất quán ủng hộ việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga, coi trọng Nga phát huy vai trò ở khu vực, tăng cường quan hệ ASEAN-Nga; ủng hộ và thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và các tổ chức mà Nga có vai trò trụ cột quan trọng như Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU), Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SOC); mong muốn Nga tiếp tục duy trì vai trò, vị thế của một nước lớn, đóng góp tích cực, trách nhiệm đối với hoà bình, an ninh và phát triển khu vực, trong đó tập trung với các ưu tiên như: hợp tác ứng phó dịch bệnh, tận dụng tối đa hơn nữa tiềm năng hợp tác kinh tế còn để ngỏ, tích cực nối lại du lịch, giao lưu nhân dân...

Việt Nam cam kết phối hợp tích cực với Nga và các nước ASEAN đóng góp trách nhiệm cho hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực và thế giới, lấy người dân làm trung tâm, mục tiêu và động lực.

Bình luận (0)

Lên đầu trang