Để dập được dịch, phải bảo đảm nhu yếu phẩm cho người dân

Thứ Ba, 24/08/2021 06:49

|

(CAO) Chiều 23/8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác đã đến TPHCM kiểm tra việc triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, nhất là việc cung ứng thực phẩm để bảo đảm chủ trương “ai ở đâu ở đó”.

Cùng đi có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; các thành viên Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại TPHCM...

Phó Thủ tướng và đoàn đã đến kiểm tra công tác thu dung, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 5D đặt tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM.

 Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác kiểm tra Công tác phòng chống dịch tại TPHCM

Tại buổi làm việc, Đại tá Nguyễn Văn Chinh, Giám đốc Bệnh viện thông tin, Bệnh viện hiện có 1.700 giường; trong đó khoa điều trị bệnh nhân nặng 180 giường, khoa điều trị bệnh nhân nhẹ 550 giường, khu bệnh nhân ổn định chờ ra viện là 300 giường.

Nơi đây thu dung bệnh nhân của TPHCM và tỉnh Bình Dương, tổng điều trị 1.003 ca; hiện còn 638 bệnh nhân.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, Chính phủ rất quan tâm và sẽ bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường lực lượng y bác sĩ cho TP. “Bệnh viện dã chiến đã được tổ chức quy mô, bài bản, hoạt động hiệu quả”, Phó Thủ tướng ghi nhận. Phó Thủ tướng cho rằng diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, khó lường, từng cán bộ, chiến sĩ cần làm tốt nhiệm vụ nhưng cũng phải giữ an toàn cho cán bộ, chiến sĩ; giữ vững kỷ cương, đồng lòng nhất trí trong phòng chống dịch bệnh. 

Tiếp đến, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác kiểm tra chốt giao thông cầu Đồng Nai - TPHCM, một trong 12 chốt cửa ngõ vào TPHCM do lực lượng thuộc Công an TPHCM và CBCS tăng cường của Bộ Công an đảm nhiệm; kiểm tra nơi cung ứng lương thực thực phẩm cho người dân tại điểm an sinh xã hội khẩn cấp của phường Linh Trung, TP. Thủ Đức. Điểm an sinh xã hội này là nơi tập trung lương thực phẩm cung cấp cho các khu phố 2, 3, 4 của phường Linh Trung. Thực phẩm được chia vào các túi gồm: muối, đường, dầu ăn, gạo, sữa...

 Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc

Xe chở hàng về TPHCM đã lưu thông thông suốt

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho biết, TP sử dụng hệ thống bán lẻ thương mại để lấy hàng từ các tỉnh, đây cũng là nơi tập kết hàng hóa. Từ đó, các đơn vị chức năng sẽ dùng để phân phối đến các phường. Đến nay, xe chở hàng về TP lưu thông thông suốt. Khi tới cấp phường, các tổ hậu cần nắm chắc nhu cầu của người dân trên địa bàn để phát túi an sinh cho các hộ khó khăn. Đối với các hộ có điều kiện hơn, tổ hậu cần sẽ “đi chợ thay” (người dân trả tiền).

Theo đại diện Mặt trận Tổ quốc TPHCM, trung tâm an sinh xã hội của TP đã vận động được trên 1,8 triệu túi quà an sinh, đã và đang chuyển tới các xã, phường để phát cho hộ gặp khó khăn do dịch COVID-19.

“Nếu người dân khó khăn là trao ngay, thà thừa chứ không để bà con thiếu thốn”, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM nói. Đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết, từ nay đến cuối tuần sẽ chuẩn bị 100.000 túi thuốc cho các ca F0 tại nhà. Tính đến thời điểm này, Sở đã giao được hơn 10.000 túi cho các trung tâm y tế để phát cho người dân.

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, quân đội sẽ tham gia hỗ trợ địa phương trong việc chữa trị cho bệnh nhân F0, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng, kiểm soát việc người dân ra đường, phân phát lương thực cũng như lo hậu sự cho bệnh nhân tử vong.

Theo Bộ trưởng, việc phân phát thực phẩm rất cần sự hợp tác của các lực lượng cơ sở như thanh niên, phụ nữ, tổ dân phố bởi bộ đội từ nơi khác đến không nắm rõ “nhà nào với nhà nào, các hẻm, ngóc ngách”. Bộ trưởng góp ý, việc chuẩn bị túi an sinh cần “kỹ” hơn, chia ra nhiều loại, như túi dành cho hộ có 4 người, 6 người hay 8 người…

 Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra việc cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân

Nêu rõ, Chính phủ chia sẻ khó khăn với TPHCM, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, những ngày qua, các bộ, ngành, lực lượng quân đội, công an tập trung cao cho TP.

Qua kiểm tra, Phó Thủ tướng nhìn nhận, TPHCM đã chuẩn bị tốt cho việc bảo đảm an ninh trật tự, cứu chữa bệnh nhân và cung cấp lương thực thực phẩm. Như với phường Linh Trung, chính quyền đã chuẩn bị thực phẩm cho hộ khó khăn, đã có kho thực phẩm sẵn sàng cấp phát cho người dân.

Trao đổi với các thành viên đoàn công tác, lãnh đạo địa phương, Phó Thủ tướng bày tỏ, phải cố gắng thiết lập hệ thống phân phối để bảo đảm những người gặp khó khăn có đủ thực phẩm đến ngày 15/9, đặc biệt cần lưu ý đến các trường hợp sống lang thang, vô gia cư, sống ở các gầm cầu.

Để dập được dịch phải bảo đảm lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội. Muốn “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển để kiểm soát dịch thì phải có giải pháp cung cấp thực phẩm cần thiết, không để người dân ra chợ, tập trung đông người. Nếu TP gặp vướng mắc, Chính phủ sẽ có chỉ đạo xử lý kịp thời để bảo đảm nguồn hàng.

Các lực lượng cần đồng lòng, phối hợp nhịp nhàng trong việc chăm lo đời sống cho người dân, lực lượng đông mà không phối hợp nhuần nhuyễn thì sẽ khó khăn.

* Trước đó, sáng 23/8, tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, trước khi cùng đoàn công tác vào TPHCM, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi gặp gỡ, động viên, giao nhiệm vụ cho đoàn cán bộ, nhân viên, học viên Học viện Quân y lên đường vào TPHCM và các tỉnh phía nam làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. 

Tại khu vực chờ bay, các đồng chí lãnh đạo ân cần thăm hỏi, động viên tinh thần đội ngũ cán bộ, nhân viên, học viên Học viện Quân y. Chứng kiến tinh thần xung kích, đầy quyết tâm của các thành viên trong đoàn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu, tất cả các thành viên trong đoàn phải chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, quy định về phòng chống dịch, tuân thủ quy trình chuyên môn để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho bản thân, tránh lây nhiễm cho xung quanh.

“Hiện nay bà con nhân dân các tỉnh phía nam rất cần sự có mặt của lực lượng thầy thuốc quân đội. Chính phủ biểu dương tinh thần sẵn sàng xung kích của các đồng chí và tin tưởng rằng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn lực lượng vũ trang, chúng ta sẽ chiến thắng trong “cuộc chiến” này”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang