Du học sinh tại Mỹ nên giữ liên lạc thường xuyên với Đại sứ quán

Thứ Sáu, 10/07/2020 09:07  | A. Quân

|

(CAO) Các sinh viên Việt Nam cần giữ liên hệ thường xuyên với Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ... để có được thêm thông tin mới.

Trước thông báo ngày 6/7 của Cục Thực thi pháp luật về Nhập cư và Hải quan (ICE) và Cơ quan phụ trách Du học sinh và Trao đổi Khách mời (SEVP) của Mỹ về việc dự kiến sẽ áp dụng một số quy định hạn chế tạm thời đối với du học sinh quốc tế tham gia các khóa học theo hình thức trực tuyến tại các cơ sở đào tạo của Mỹ do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã đưa ra khuyến cáo đối với sinh viên Việt Nam hiện đang học tập, nghiên cứu và sinh sống tại nước này.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc hỏi thăm, dặn dò du học sinh chuẩn bị về nước. (Ảnh: Đặng Huyền/TTXVN)

Các du học sinh Việt Nam cần bình tĩnh, theo dõi diễn biến tiếp theo, liên hệ trao đổi trực tiếp với bộ phận phụ trách du học sinh quốc tế của cơ sở đào tạo đang theo học để tham vấn, lựa chọn hình thức học phù hợp với điều kiện và nhu cầu của bản thân, và đề nghị cơ sở đào tạo có giải pháp hỗ trợ đối với du học sinh quốc tế.

Bên cạnh đó, các sinh viên Việt Nam cần giữ liên hệ thường xuyên với Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ theo các đường dây nóng đã được cung cấp trên website của Đại sứ quán và giữ liên hệ với Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ để có được thêm thông tin mới.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc bày tỏ quan ngại trước thông báo mới này, đồng thời khẳng định Đại sứ quán cũng như các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ đã tiếp xúc với các cơ quan chức năng sở tại để trao đổi cụ thể, tìm hiểu rõ hơn các quy trình, thủ tục liên quan đến quy định nêu trên.

Đại sứ quán cũng đã đề nghị các cơ quan hữu quan của Mỹ cần có các biện pháp đáp ứng và bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của du học sinh Việt Nam đang cư trú, học tập tại Mỹ.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam cũng vận động các nước thuộc Hiệp các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để có sự phối hợp để cùng nêu quan ngại và đưa ra đề xuất.

Hiện nay nhiều trường cũng như cơ sở đào tạo cũng đã tiếp nhận ý kiến, phản ánh của học sinh và cũng nêu với các cơ quan hữu quan của Mỹ.

Liên quan đến nhu cầu về nước của công dân Việt Nam tại Mỹ, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết trong bối cảnh hiện nay khi dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại Mỹ, thậm chí có xu hướng tăng trở lại, cùng với đó là quy định mới của ICE, thì nhu cầu về nước vốn đã cao giờ lại càng cao hơn.

Hiện Đại sứ quán vẫn ưu tiên tiếp tục vận động để các cơ quan sở tại có những linh hoạt thích ứng với tình hình bởi quyết định hiện nay chưa phù hợp với tình hình thực tế và chính vì vậy đã vấp phải sự phản ứng của rất nhiều cơ sở đào tạo và trường học.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cũng như các cơ quan đại diện cũng đã đưa ra nhiều đề xuất về trong nước, như tăng các chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đưa công dân về nước, hay thực hiện hợp tác với các hãng hàng không nước ngoài.

Hiện còn có thêm cơ hội mới khi chính phủ cho phép thí điểm mở các đường bay hạn chế qua 4 điểm ở khu vực Đông Bắc Á, gồm Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Quảng Châu (Trung Quốc), giúp công dân có thể về nước và giảm tải trong thời gian tới.

Tuy nhiên, đối với các sinh viên hiện vẫn đi học, có chỗ ở và thị thực còn hạn, thì nên cân nhắc rất kỹ quyết định về nước vì nên hạn chế đi lại trong thời điểm hiện nay.

Cho tới nay, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán cũng như các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ, đã có 4 chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Mỹ về nước thành công.

Theo Đại sứ Hà Kim Ngọc, nhằm tiếp tục đáp ứng nhu cầu của công dân Việt Nam tại Mỹ về nước, trong thời gian tháng 7 và tháng 8 sẽ có thêm khoảng 3 chuyến bay nữa.

Các chuyến bay được thực hiện cũng phải phụ thuộc vào kế hoạch tổng thể của ban chỉ đạo trong nước, liên quan đến công dân trên toàn thế giới.

 Trước đó, ngày 6/7, Cơ quan Thị thực Hải quan và Di trú cư Mỹ (ICE) thông báo sẽ không cho phép sinh viên nước ngoài ở lại Mỹ nếu chỉ học trực tuyến trong toàn bộ học kỳ mùa Thu tới. Nếu muốn tiếp tục cư trú hợp pháp tại Mỹ, các sinh viên này phải có biện pháp khác như đổi sang một trường giảng dạy trực tiếp.

Các trường đại học tại Mỹ sở hữu hệ thống kết hợp giữa các lớp học trực tuyến và trực tiếp sẽ phải chứng minh rằng sinh viên nước ngoài của mình đến lớp học trực tiếp ngay khi có thể, nhằm duy trì quy chế cư trú của những sinh viên này.

ICE cũng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp thị thực cho những sinh viên đăng ký vào các trường hoặc chương trình học trực tuyến hoàn toàn trong học kỳ mùa Thu tới và Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) sẽ không cho phép các sinh viên này nhập cảnh. Hiện Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts ( M.I.T) đã kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump liên quan đến sắc lệnh nói trên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang