Gia hạn đóng thầu 2 dự án PPP cao tốc Bắc-Nam không có nhà đầu tư

Thứ Ba, 06/10/2020 14:47

|

(CAO) 2 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam theo hình thức PPP, khi mở thầu không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu gồm: Quốc lộ 45-Nghi Sơn và Nghi Sơn-Diễn Châu.

Sáng 6/10, đại diện Bộ Giao thông Vận tải thông tin, trong hai ngày 2/10 và 5/10, các ban quản lý dự án thuộc Bộ Giao thông Vận tải đã tiến hành đóng/mở thầu lựa chọn nhà đầu tư của 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam phía Đông theo hình thức PPP (hợp tác công tư) gồm: Quốc lộ 45-Nghi Sơn, Nghi Sơn-Diễn Châu, Diễn Châu-Bãi Vọt, Nha Trang-Cam Lâm và Cam Lâm-Vĩnh Hảo.

Quá trình thực hiện đóng/mở thầu được bên mời thầu và các nhà đầu tư tổ chức công khai, đúng quy định pháp luật về đấu thầu, trước sự chứng kiến của các bên có liên quan và đại diện của Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an).

Ảnh minh họa

Kết quả cho thấy, 3 dự án thành phần có từ 2 nhà đầu tư đã nộp hồ sơ mời thầu, gồm: Diễn Châu-Bãi Vọt (2 nhà đầu tư), Nha Trang-Cam Lâm (2 nhà đầu tư) và Cam Lâm-Vĩnh Hảo (3 nhà đầu tư). 2 dự án không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu gồm: Quốc lộ 45-Nghi Sơn và Nghi Sơn-Diễn Châu.

Căn cứ quy định về xử lý tình huống trong lựa chọn nhà đầu tư theo Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định gia hạn thời điểm đóng thầu hai dự án Quốc lộ 45-Nghi Sơn và Nghi Sơn-Diễn Châu đến ngày 12/10/2020.

Về kế hoạch triển khai tiếp theo, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đối với 3 dự án có từ 2 nhà đầu tư nộp hồ sơ mời thầu (Diễn Châu-Bãi Vọt, Nha Trang-Cam Lâm và Câm Lâm-Vĩnh Hảo), Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo bên mời thầu khẩn trương đánh giá hồ sơ dự thầu.

Dự kiến đến ngày 25/10 sẽ có kết quả sơ bộ đánh giá về hồ sơ đề xuất kỹ thuật (các nhà đầu tư đã được đánh giá, rà soát cập nhật về năng lực tài chính, có cam kết cung cấp tín dụng của ngân hàng và đạt yêu cầu về điểm kỹ thuật), qua đó có thể đánh giá sơ bộ về kết quả lựa chọn nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư có hồ sơ đề xuất đạt điểm yêu cầu sẽ tiếp tục được mở, đánh giá đề xuất tài chính; nhà đầu tư có giá gói thầu (mức vốn góp nhà nước) thấp nhất sẽ được xem xét phê duyệt trúng thầu. Tiến độ dự kiến hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư trong tháng 12/2020.

Đối với 2 dự án đoạn Quốc lộ 45-Nghi Sơn và đoạn Nghi Sơn-Diễn Châu, trường hợp đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu (12/10) vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ mời thầu, Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Trước đó, tháng 4/2020, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt kết quả sơ tuyển toàn bộ 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, có 16 nhà đầu tư trong nước đã vượt qua sơ tuyển (dự án ít nhất có 2 nhà đầu tư, nhiều nhất 5 nhà đầu tư). Đến ngày 20/7, các ban quản lý dự án đã đã phát hành hồ sơ mời thầu cho các nhà đầu tư qua sơ tuyển, tổng số 14/16 nhà đầu tư đã mua hồ sơ mời thầu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang