Giải cứu hàng ngàn người trong diễn tập chữa cháy quy mô lớn

Thứ Bảy, 28/11/2015 12:51  | Linh Vũ

|

(CAO) Sáng 28-11, Bộ Công an phối hợp cùng UBND TP.HCM và Ban Quản lý toà nhà Vincom Center Đồng Khởi tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ - cứu nạn tại tòa nhà này. Đây là đợt diễn tập PCCC tại tầng hầm có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố.

Toàn cảnh buổi diễn tập

 

Tham gia buổi diễn tập có gần 4.000 người thuộc các Sở, Ban, ngành trong thành phố như: Công an, Cảnh sát PCCC, Bộ Tư lệnh TP, Y tế, Điện lực, Giao thông vận tải, Cấp nước, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Sở thông tin truyền thông...

Buỗi diễn tập toà nhà Vincom Center Đồng Khởi

Trong đó, lực lượng tham gia thoát nạn khoảng 2.500 người, lực lượng tìm kiếm cứu nạn và chữa cháy 1.000 người (hơn 500 cán bộ PCCC chuyên nghiệp và các lực lượng chuyên ngành do Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo). Về phương tiện có 70 xe chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, xe thang, xe cứu thương, 5 chó nghiệp vụ và các phương tiện kỹ thuật, khí tài hiện đại khác.

Tòa nhà Vincom Center Đồng Khởi cao 26 tầng với 6 tầng ngầm, bao gồm trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ hạng sang, được trang bị các thiết bị PCCC hiện đại và chuyên nghiệp hàng đầu. Lực lượng PCCC cơ sở tại đây cũng được đào tạo thường xuyên trong nội bộ và thông qua các buổi diễn tập định kỳ quy mô lớn phối hợp với cảnh sát PCCC khu vực giúp nâng cao kinh nghiệm và kỹ năng xử lý.

Trung tuần tháng 10 vừa qua, cảnh sát PCCC Hà Nội đã kết hợp với BQL các khu đô thị Vinhomes tổ chức các đợt diễn tập PCCC quy mô lớn. Thông qua kết quả các đợt kiểm tra và tổng diễn tập, Vingroup được đánh giá là đơn vị có sự đầu tư lớn và nghiêm túc với các thiết bị PCCC hiện đại và sự phối hợp kết hợp chuyên nghiệp nhất.

Tình huống giả định là sự cố rò rỉ khí gas bất ngờ bùng phát tại Gian hàng ẩm thực B3 gây cháy nổ, ảnh hưởng đến các khu vực tầng hầm B2 và B4. Lực lượng PCCC tại chỗ nhanh chóng liên hệ với cảnh sát PCCC, đồng thời tiến hành chữa cháy, sơ tán mọi người ra khu vực an toàn; di chuyển tài sản quan trọng, sơ cứu người bị nạn.

Lực lượng PCCC sử dụng vòi phun làm mát các kết cấu khu vực sàn quanh đám cháy nhằm hạn chế cháy lan, triển khai các xe thang cứu hộ, ống tụt chuyên dụng, máng trượt, ròng rọc nhanh chóng ứng cứu các trường hợp mắc kẹt tại khu vực văn phòng và căn hộ. Sau khoảng 10 phút, lực lượng PCCC chuyên nghiệp với 20 xe chữa cháy công nghệ cao cùng nhiều xe thang, xe cứu thương, cứu nạn – cứu hộ, xe chuyên dùng hiện đại… đến hiện trường phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở khẩn trương triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ tại khu vực tầng hầm.

Trong khi lực lượng cứ nạn cứu hộ đang giải cứu những người bị mắc kẹt tại tầng hầm thì căn hộ 2065 ở tầng 26 bất ngờ bị cháy, do chủ nhà đang nấu ăn, thấy sự cố cháy nổ hoảng hốt bỏ chạy, vứt tạp dề sát bếp gas đang đun nấu gây cháy.

Buổi diễn tập có sự tham gia của gần 4.000 người

Sự cố làm tình hình trở nên vô cùng phức tạp. Dưới các tầng hầm, hàng chục người vẫn còn mắc kẹt. Trên tầng 26, xảy ra tình trạng giẫm đạp làm 25 người bị thương, ngất xỉu; nhiều người phá dỡ kính của các cửa sổ kêu cứu…

Ban chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được thành lập, thống nhất chỉ huy điều hành từ Bộ Công an, Cục Cảnh sát PCCC, Cứ nạn - cứu hộ, UBND TP và các lực lượng chức năng của TP.HCM.

Sau thời gian tích cực phối hợp, đám cháy giả định, được dập tắt, không gây ảnh hưởng tới các khu vực xung quanh. Toàn bộ người làm việc trong tòa nhà đã được di tản ra khỏi tòa nhà an toàn.

Đánh giá về kết quả của buổi diễn tập, Trung tướng Bùi Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: “Việc hợp binh các lực lượng phục vụ cho diễn tập được triển khai đồng bộ, nhịp nhàng, các lực lượng tham gia thực hiện rất tốt tình huống giả định. Qua diễn tập, có thể khẳng định nếu có sự cố xảy ra, các lực lượng hoàn toàn chủ động xử lý, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt, việc cứu người là vấn đề phải được đặt lên hàng đầu.

Chúng tôi đánh giá cao các lực lượng PCCC và cứu nạn, cứu hộ của TP.HCM cùng lãnh đạo các đơn vị phối hợp như: lãnh đạo và nhân viên tòa nhà Vincom Center Đồng Khởi, Hội chữ thập đỏ TP.HCM, các bệnh viện… góp phần cho thành công của diễn tập được xem là quy mô nhất năm 2015”.

Một số hình ảnh buổi diễn tập:

Bình luận (0)

Lên đầu trang