Diễn tập chữa cháy, cứu hộ hàng trăm người mắc kẹt trong cao ốc bốc cháy

Thứ Năm, 26/11/2015 12:09  | Linh Vũ

|

(CAO) Sáng 26-11, gần 2.000 người tham gia buổi Tổng duyệt diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tại tòa nhà Vincom Center Đồng Khởi (đường Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM) do UBND TP.HCM phối hợp với Bộ Công an tổ chức.

Đây là phương án xử lý tình huống cháy nổ, cứu nạn, cứu hộ (CNCH) phức tạp, quy mô lớn, được Cục Cảnh sát PCCC, CNCH và Cảnh sát PCCC TP.HCM chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng từ 2 tháng nay.

Phương án có sự phối hợp của nhiều lực lượng, với sự tham gia của gần 2.000 người thuộc các Sở, Ban, ngành trong thành phố như: Công an, Cảnh sát PCCC, Bộ Tư lệnh TP, Y tế, Điện lực, Giao thông vận tải, Cấp nước, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Sở thông tin truyền thông...

Trong đó có 971 người trực tiếp tham gia thực binh. Về phương tiện có 79 xe chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, xe thang, xe chỉ huy, xe cứu thương…, 05 chó nghiệp vụ và các phương tiện khác.

Trong thời gian diễn ra diễn tập, các tuyến đường xung quanh tòa nhà Vincom Center Đồng Khởi như đường Đồng Khởi, Lý Tự Trọng, Lê Thánh Tôn... cấm các phương tiện lưu thông.

Giả định tình huống là xảy ra sự cố cháy nổ tại khu ẩm thực thuộc hầm B3 tòa nhà Vincom Center Đồng Khởi cao 26 tầng và 6 tầng hầm. Đường ống dẫn gas của gian hàng Phở 24 bị rò rỉ, nhân viên phục vụ bật bếp sử dụng gây ra nổ và cháy.

Sự cố nhanh chóng được thông báo cho Cảnh sát PCCC, đồng thời tổ chức sơ tán người, dùng bình chữa cháy để dập lửa.

Do chấn động của sự cố nổ quá lớn gây sập đổ tại gian hàng; hệ thống kỹ thuật khu vực tầng hầm của tòa nhà cũng bị ảnh hưởng, một phần kết cấu xây dựng của hầm B2 sập; hệ thống chiếu sáng bị hỏng, khói bụi tỏa ra mù mịt làm 200 người đang ở các tầng hầm hoảng loạn tìm lối thoát nạn.

Khoảng 2 phút sau, khi lực lượng PCCC tại chỗ đang hướng dẫn thoát nạn cho 200 người mắc kẹt tại 6 tầng hầm và 500 người tại 26 tầng lầu thì xảy ra vụ cháy tại căn hộ 2065. Nguyên nhân do chủ nhà đang nấu ăn, thấy sự cố cháy nổ hoảng hốt bỏ chạy, vứt tạp dề sát bếp gas đang đun nấu gây cháy. Sự cố này làm nồng độ khói tại tầng 26 thêm đậm đặc, đe dọa tính mạng nhiều người.

Sự cố làm tình hình trở nên vô cùng phức tạp: Hầm B3, 10 người bị kẹt dưới các cấu kiện sụp đổ, trong đó 2 người bị thương rất nặng; tầng hầm B2, dư chấn vụ nổ làm sập ở khu vực chơi game, làm 50 người bị kẹt lại bên trong; trong lúc hoảng loạn thoát khỏi sự cố, lái xe ôtô 7 chỗ đâm vào cột bê tông chịu lực làm 3 người kẹt trong xe tại hầm B4.

Hầm B4, B3, B2, B1, trong số 200 người thoát ra khu vực vườn hoa gần đó, có 12 người bị ngất do nhiễm độc khói; hầm B5, B6, 28 người bị kẹt do khói bao vây; 5 người bị kẹt trong thang máy ở giữa tầng 4 và 5. Trên tầng 26, xảy ra tình trạng giẫm đạp làm 25 người bị thương, ngất xỉu; nhiều người phá dỡ kính của các cửa sổ kêu cứu…

Lực lượng cơ sở tổ chức cứu chữa theo quy trình ứng cứu khẩn cấp tại chỗ, tổ chức sơ tán, hướng dẫn nạn nhân thoát ra ngoài, di chuyển tài sản. Điện thoại báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của thành phố.

Ban chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được thành lập, thống nhất chỉ huy điều hành từ Bộ Công an, Cục Cảnh sát PCCC, CNCH, UBND TP và các lực lượng chức năng của TP.HCM.

Buổi diễn tập chính thức bắt đầu lúc 8 giờ ngày 28-11 và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9.

Một số hình ảnh buổi tổng duyệt:

Bình luận (0)

Lên đầu trang