TPHCM: Họp mặt kỷ niệm 106 năm Cách mạng Tháng 10 Nga

Thứ Ba, 07/11/2023 22:49

|

(CAO) Sáng 7/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội hữu nghị Việt- Nga TPHCM đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 106 năm Cách mạng Tháng 10 Nga vĩ đại (7/11/1917-7/11/2023).

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Hoàng Minh Nhân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga TPHCM khẳng định, tại Việt Nam, Cách mạng Tháng 10 Nga có ý nghĩa hết sức đặc biệt, có ảnh hưởng to lớn đối với tiến trình cách mạng và sự phát triển của đất nước. Cách mạng Tháng 10 Nga cũng đặt nền móng cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc Nga và Việt Nam. Mối quan hệ đã được kiểm chứng qua năm tháng, qua những thăng trầm lịch sử sẽ vẫn tiếp tục được củng cố và phát triển.

Ông Hoàng Minh Nhân cho biết trong năm 2023, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc lại càng được bồi đắp thêm bởi nhiều yếu tố, hai nước thường xuyên có các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp bộ ngành địa phương, nổi bật là chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất D.Medvedev, của Chủ tịch Duma quốc gia Nga V. Volodin… Đặc biệt, là cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh “Sáng kiến một vành đai, một con đường” diễn ra mới đây tại Trung Quốc, giữa Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng với Tổng thống LB Nga Vladimir Putin. Cũng như sự kiện khánh thành tượng đài Bác Hồ tại Saint-Petersburg nhân kỷ niệm 100 năm ngày Người đặt chân tới nước Nga.

Ông Hoàng Minh Nhân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga TPHCM phát biểu

Đây là những sự kiện mang tính biểu tượng nổi bật của mối quan hệ hai nước “hơn cả một mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” như khẳng định của Chủ tịch Duma quốc gia Nga V. Volodin tại cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ ngày 16-10 vừa qua. Lãnh đạo 2 nước tiếp tục khẳng định ưu tiên trong chính sách đối ngoại của 2 nước dành cho nhau nhất định sẽ tạo ra xung lực mới cho sự hợp tác bền chặt giữa hai nước chúng ta, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Ông Valery Mikhailovich Karchagin, Lãnh sự tham tán Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại TPHCM cho biết: Nước Nga tôn vinh và ghi nhớ sự ảnh hưởng của Cách mạng Tháng 10 Nga đối với toàn bộ tiến trình lịch sử thế giới. Ngày lễ này tượng trưng cho những giá trị cốt lõi của dân tộc Nga - lòng yêu nước, sự kề vai sát cánh để bảo vệ sự tự do và độc lập của mình.

Theo ông Valery Mikhailovich Karchagin, Liên bang Nga đặc biệt đánh giá cao sự hỗ trợ của các quốc gia thân thiện anh em, đặc biệt là nhân dân Việt Nam.

Trải qua nhiều biến đổi của thời cuộc, cả Liên bang Nga và Việt Nam đều đã có những thay đổi căn bản. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là lợi ích chung trong việc xây dựng mối quan hệ cùng có lợi và đưa hai dân tộc sát gần nhau hơn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang