Ít nhất 210 người tiếp xúc với du khách Latvia nhiễm Covid-19

Thứ Hai, 16/03/2020 10:23  | H.Chuyên

|

(CAO) Tối 15/3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang đã làm việc với UBND huyện Phú Quốc và các cơ quan chức năng của huyện để rà soát và đề ra biện pháp cách ly những người tiếp xúc với du khách người Latvia đã có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2; tiêu độc khử trùng những nơi mà du khách này tới trong thời gian lưu trú tại huyện đảo.

Theo kết quả xét nghiệm nhận được lúc 19 giờ 30 phút ngày 15/3 từ Viện Pasteur TPHCM, bệnh nhân nam, sinh năm 1987, quốc tịch Latvia, được xác định là bệnh nhân thứ 54 mắc COVID-19 ở Việt Nam (BN54).

Trước đó, ngày 8/3, du khách này và vợ đi chuyến bay TK162 từ Tây Ban Nha tới TP.Hồ Chí Minh. Ngày 9/3, bệnh nhân đi Phú Quốc trên chuyến bay QH1521 (hãng Bamboo Airway) và lưu trú tại khách sạn La Nube Residence từ ngày 9-13/3.

Ngày 13/3, bệnh nhân về lại TPHCM trên chuyến bay QH1524 (hãng Bamboo Airway) và ở tại các khách sạn thuộc quận 1 và quận 4. Khoảng 16 giờ ngày 14/3, bệnh nhân có biểu hiện sốt, tự đi khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, được lấy mẫu xét nghiệm và đã xác định kết quả dương tính.

Du khách nước ngoài đến với Phú Quốc. Ảnh: Khoa Nam

Trước tình hình này, huyện Phú Quốc chỉ đạo tạm dừng hoạt động chợ đêm, các cơ sở dịch vụ karaoke, massage… để kiểm soát dịch bệnh có thời hạn. Bắt đầu từ ngày 16/3, toàn bộ học sinh trên đảo được nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Tại cuộc họp tối 15/3, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Công an cửa khẩu, Giám đốc Sân bay Quốc tế Phú Quốc khẩn trương xác minh tất cả những người cùng đi với hai vợ chồng du khách người Latvia và cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyến bay ngày 13/3 từ Phú Quốc đi TP.Hồ Chí Minh.

Ông Mai Văn Huỳnh chỉ đạo phải tăng cường quản lý nhân khẩu, hộ tịch hộ khẩu nơi cư trú, không phải chỉ có khách du lịch, kể cả lao động di cư; tạm dừng có thời hạn đối với người nước ngoài ra Phú Quốc bằng các đường tàu phà; tăng cường kiểm tra y tế khách nội địa; chuẩn bị ngay bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính, ứng phó với kịch bản đặt ra là có 1.000 người F1 bị nghi ngờ; đồng thời đề nghị Sở Y tế Kiên Giang tăng cường nguồn lực, trang thiết bị cho kịch bản này; kêu gọi các bệnh viện trên địa bàn cùng phối hợp vào cuộc, người dân bình tĩnh, không hoang mang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình yêu cầu người dân ở các bến xe, bến tàu, nơi công cộng, phải đeo khẩu trang và khai báo y tế điện tử; chuẩn bị khu cách ly đảm bảo tiện nghi, xa khu dân cư; không được phân biệt đối xử người Việt Nam với người nước ngoài. Tỉnh Kiên Giang sẽ kiến nghị khả năng tạm dừng khách nước ngoài vào đảo bằng tất cả các đường để phòng, chống dịch bệnh trong giai đoạn này.

Trước đó, sáng 15/3, Phú Quốc đã phong tỏa khách sạn nơi hai vợ chồng BN54 người Latvia đã lưu trú và thực hiện cách ly toàn bộ nhân viên của khách sạn tại chỗ.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc, qua công tác rà soát, có 85 người trên chuyến bay QH1521 ngày 9/3 TP.Hồ Chí Minh - Phú Quốc, 81 người trên chuyến bay QH 1524 Phú Quốc - TP.Hồ Chí Minh ngày 13/3 và 32 người tại khách sạn ở Phú Quốc nơi du khách này lưu trú, 12 nhân viên sân bay, công an cửa khẩu tiếp xúc với BN54 người Latvia này.

Du khách người Latvia tại TPHCM dương tính Covid-19
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang