Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 12

Thứ Hai, 11/05/2020 08:27

|

(CAO) Dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước (TBT-CTN) Nguyễn Phú Trọng, Hội nghị Ban Chấp hành Trunng ương Đảng lần thứ 12 đã khai mạc hôm nay (11/5) tại Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điều hành phiên khai mạc.

Tại Hội nghị này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ bàn và quyết định về các vấn đề: Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; Phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; Số lượng, việc phân bổ đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng và một số vấn đề quan trọng khác.

Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trunng ương Đảng lần thứ 12. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Hội nghị diễn ra trong thời điểm cả nước đang kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặc biệt trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân đã và đang làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần khơi dậy trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân niềm tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc Việt Nam anh hùng.

Vì lẽ đó, theo TBT-CTN, hơn ai hết, mỗi vị Ủy viên Trung ương cần phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, vẻ vang của Đảng và dân tộc, nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành thật tốt trọng trách được giao; đề nghị các đồng chí Ủy viên Trung ương phát huy trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, xác đáng vào các nội dung đã được thông qua, bảo đảm cho thành công của Hội nghị.

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Trước đó, trong một bài viết về công tác cán bộ, TBT-CTN đánh giá, công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII là vô cùng phức tạp, khó khăn, nặng nề. Do đó, BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cả hệ thống chính trị phải làm việc với tinh thần trách nhiệm rất cao, có cách làm thật sự công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết.

“Bộ Chính trị, BCH Trung ương phải chuẩn bị thật tốt để trình Đại hội thảo luận và quyết định nhân sự Trung ương khoá XIII, bảo đảm thành công của Đại hội và thắng lợi trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội” - TBT-CTN lưu ý. 
Để chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng, người đứng đầu Đảng, Nhà nước cho rằng, vấn đề quan trọng hàng đầu là phải xác định đúng yêu cầu xây dựng Ban Chấp hành Trung ương mà hạt nhân là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng. 
Các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: TTXVN
Việc giới thiệu nhân sự, theo TBT-CTN, nói chung phải trên cơ sở quy hoạch; giữ vững nguyên tắc, quy chế, quy định, phát huy trách nhiệm, dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan trong đánh giá, giới thiệu, lựa chọn nhân sự tham gia BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước nhiệm kỳ tới.

Lấy phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, trình độ các mặt, uy tín và hiệu quả công tác làm căn cứ và tiêu chí cơ bản để đánh giá, lựa chọn, bố trí cán bộ phù hợp với công việc. Uỷ viên BCH Trung ương khoá XIII phải thật sự là những người tiêu biểu của Đảng về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức và năng lực công tác.

TBT-CTN nhắc nhở, kiên quyết không bỏ sót những người thật sự có đức, có tài, đủ tiêu chuẩn, đồng thời không để lọt vào BCH Trung ương khoá XIII những người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, tham nhũng, quan liêu, cục bộ, vận động cho cá nhân, phe cánh, lợi ích nhóm; thiếu chính kiến, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh.

Những người mị dân, chuyên quyền, độc đoán; không chịu nghiên cứu học hỏi; bảo thủ, trì trệ, làm việc kém hiệu quả, nói nhiều làm ít, nói không đi đôi với làm... cũng cần kiên quyết loại bỏ khỏi BCH Trung ương nhiệm kỳ tới.

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: TTXVN

TBT-CTN cũng lưu ý, phải làm tốt công tác nhân sự từ đại hội đảng bộ các cấp để góp phần chuẩn bị tốt nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng. Các cấp uỷ, tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu và ở những nơi có cán bộ tham gia quy hoạch cán bộ cấp chiến lược được giới thiệu tham gia BCH Trung ương khoá XIII phải chịu trách nhiệm trước Tiểu ban Nhân sự, trước Bộ Chính trị và BCH Trung ương về nhân sự do mình đề xuất, giới thiệu.

Công tác nhân sự Đại hội phải được tiến hành theo một quy trình chặt chẽ, khoa học và nhất quán, bảo đảm thật sự công tâm, thật sự trong sáng, khách quan, đặc biệt phải "có con mắt tinh đời" trong việc đánh giá, giới thiệu, lựa chọn; lấy tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và hiệu quả công tác, uy tín của bản thân và gia đình làm thước đo chủ yếu.

Phải trên cơ sở xác định rõ tiêu chuẩn, tiêu chí để đánh giá đúng cán bộ, lựa chọn đúng người, sắp xếp đúng việc, bố trí đúng chỗ, tạo ra một ê-kíp, một tập thể thật sự "ăn ý", đoàn kết, thống nhất, có sức mạnh. Phải bằng mọi biện pháp dứt khoát không đưa vào cơ quan lãnh đạo những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người đã phạm sai lầm hoặc sa sút về phẩm chất, đạo đức, vướng vào tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, hống hách, gia trưởng, nịnh trên, nạt dưới, bao che cho tội phạm, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng.

“Để những người đó lọt được vào cương vị lãnh đạo là tai hoạ cho Đảng, là tạo điều kiện cho họ càng hại nước, hại dân nhiều hơn” – TBT-CTN cảnh báo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang