Khinh hạm Bayern sắp cập cảng TP. Hồ Chí Minh

Thứ Tư, 05/01/2022 12:29

|

(CAO) Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu Hải quân Đức đến Việt Nam.

Sáng mai (6/1), khinh hạm Bayern sẽ cập cảng ở TP. Hồ Chí Minh, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một tàu Hải quân Đức đến Việt Nam.

Theo Đại sứ Đức, TS. Guido Hildner, chuyến thăm của khinh hạm Bayern thể hiện tình hữu nghị giữa Việt Nam và Đức, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa ngày càng gia tăng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với các mối quan hệ quốc tế.

Khinh hạm Bayern sẽ cập cảng TPHCM vào sáng 6/1 (Ảnh: Đại sứ quán Đức) 

"Qua hành trình của khinh hạm, nước Đức muốn tăng cường sự hợp tác với các đối tác quan trọng cũng như khẳng định trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đặc biệt là giá trị pháp lý của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, một văn kiện pháp lý quan trọng về biển và đại dương" – TS. Guido Hildner nói.

Chuyến thăm là chặng dừng tiếp theo trong hành trình huấn luyện và tăng cường hiện diện kéo dài 7 tháng của khinh hạm trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Với 232 thủy thủ trên tàu, khinh hạm đã khởi hành từ cảng Wilhelm hướng tới khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Hành trình cho tới nay trải dài từ khu vực Sừng Châu Phi, Pakistan, Australia, Guam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cho tới Việt Nam. Các chặng dừng tiếp theo trên hành trình trở về Đức dự kiến sẽ là Sri Lanka và Ấn Độ.

Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho biết, chuyến hải trình của khinh hạm tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhấn mạnh hợp phần chính sách an ninh trong Định hướng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do Chính phủ Liên bang Đức thông qua trong tháng 9/2020 nhằm tăng cường vai trò của Đức với tư cách là một bên tham gia kiến thiết và một đối tác tại khu vực này. Mục tiêu của Định hướng là tăng cường các mối quan hệ trong khu vực và với khu vực đồng thời mở rộng nền tảng cho các mối quan hệ này.

Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ngày càng trở thành trung tâm trọng lực về chính trị và kinh tế. Trong những năm tới, khu vực này sẽ có ảnh hưởng quyết định tới việc định hình trật tự quốc tế. Chính vì vậy, Định hướng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không chỉ giới hạn ở các thách thức liên quan đến chính sách an ninh mà còn đặt ra các trọng tâm khác như đa dạng hóa các đối tác kinh tế cũng như tăng cường luật pháp quốc tế, hợp tác đa phương trong lĩnh vực bảo vệ khí hậu và hợp tác an ninh trong khu vực...

Bình luận (0)

Lên đầu trang