Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM:

Không chặn được người nhập cảnh trái phép, công sức phòng chống dịch sẽ vô ích

Thứ Sáu, 14/08/2020 22:53  | A. Quân

|

(CAO) Ngay sau khi Bộ Y tế đã công bố TP.HCM có thêm 01 trường hợp nhiễm Covid – 19 mới là bệnh nhân 912, bệnh nhân này mang quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã có cảnh báo.

Ngày 14/8/2020, Bộ Y tế đã công bố TP.HCM có thêm 01 trường hợp nhiễm Covid – 19 mới là bệnh nhân 912. Bệnh nhân này quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người. Nhóm người này di chuyển bằng ô tô vào TP. HCM và bị phát hiện và chuyển cách ly tập trung vào ngày 30/7/2020.

Bốn trong số 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TPHCM ngày 30/7 được phát hiện, bắt giữ và đưa đi cách ly

Kết quả xét nghiệm với nhóm 08 người này 3 lần đều âm tính. Ngày 12/08/2020 lấy mẫu xét nghiệm lần 4 và phát hiện 01 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, 7 trường hợp còn lại âm tính. Bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị, các trường hợp còn lại tiếp tục được cách ly tại khu cách ly tập trung của Thành phố.

Tính từ tháng 5/2020 đến nay, Thành phố đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Camuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 theo quy định.

Đây là trường hợp nhiễm Covid -19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại Thành phố. Vấn đề được đặt ra là nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng động thì đó sẽ là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây. Và khi đó công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TP.HCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước. Và đây thực sự là nguy cơ của thành phố và cả nước nếu chúng ta không thể phát hiện hết các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Do đó HCDC đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này. Chúng ta phải có biện pháp ngăn chặn hiệu quả việc nhập cảnh trái phép vì nếu để bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề. Cần có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, cần xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép. Chúng ta cần ngăn chặn quyết liệt không để những giọt mồ hôi, nước mắt của bao người trong cuộc chiến với Covid – 19 trở thành vô ích chỉ vì vấn đề nhập cảnh trái phép.

TPHCM: Tiếp tục phát hiện 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang