Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang:

Kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong cải cách thủ tục hành chính

Thứ Năm, 09/05/2024 08:18

|

(CATP) Sáng 08/5, Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ họp trực tuyến với các Bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, Thông tin và Truyền thông cùng 8 địa phương (Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Hải Dương, Tây Ninh) về công tác cải cách thủ tục hành chính. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì cuộc họp.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết, cuộc họp ứng dụng cao nhất nguyên tắc cải cách bằng công nghệ thông tin. Các bộ, ngành ngay sát Văn phòng Chính phủ cũng mời họp tại các điểm cầu để tiết kiệm thời gian theo tinh thần cải cách.

Tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành, địa phương đã nhận diện những hạn chế trong công tác cải cách thủ tục hành chính, nêu các vướng mắc và đề xuất giải pháp thực hiện.

Nhiều ý kiến đề nghị Văn phòng Chính phủ tiếp tục hoàn thiện tính năng của Cổng dịch vụ công quốc gia trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính; xem xét nghiên cứu, có giải pháp kỹ thuật để chia sẻ dữ liệu, kết quả đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công theo thời gian thực từ Cổng dịch vụ công quốc gia cho hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh để kết nối, tái sử dụng dữ liệu trong việc chỉ đạo, điều hành, đánh giá, đôn đốc, chấn chỉnh đến từng sở, ngành, Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã. Các bộ, ngành ban hành quyết định công bố thủ tục hành chính theo đúng thời gian quy định, chuẩn hóa, cập nhật đầy đủ, kịp thời các thủ tục lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính, làm cơ sở cho địa phương công bố công khai thủ tục.

Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, công tác cải cách thủ tục hành chính đã có những bước chuyển biến tích cực, thực chất, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Phó Thủ tướng mong muốn các bộ, ngành, địa phương nỗ lực, cố gắng bởi những việc phải làm còn rất nhiều và rất khó.

Quang cảnh cuộc họp

Cho rằng tồn tại, vướng mắc còn khá nhiều, Phó Thủ tướng đúc kết: có 2 câu chữ được nhắc đến nhiều nhất là "chưa" và "chậm". Khối lượng việc làm được không nhỏ, nhưng thống kê bằng máy tính chậm, hầu hết các bộ, ngành giảm điểm, vì vậy càng phải quyết tâm hơn. Phó Thủ tướng lưu ý, đối với cải cách các thủ tục hành chính, 3 Bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, Thông tin và Truyền thông đã có phương án được phê duyệt phải bắt tay vào làm. Các bộ, ngành, địa phương, phải tập trung rà soát các thủ tục nội bộ. Phó Thủ tướng yêu cầu sau khi rà soát lại, các bộ, ngành và địa phương theo lĩnh vực của mình tổng hợp, báo về Văn phòng Chính phủ trước ngày 15/5.

Về phía các địa phương, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu công bố công khai việc cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh việc khai thác, tái sử dụng thông tin và dữ liệu đã có trong cơ sở dữ liệu, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến, phấn đấu thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Cùng với đó, cấu trúc lại quy trình thực hiện, không thực hiện theo kiểu "nhận hồ sơ thì gõ vô máy, in phiếu ra gửi cho người dân, nhưng ôm vô trong phòng, xử lý hồ sơ giấy".

"Phải làm sao để tái sử dụng được dữ liệu, kết nối và đồng bộ dữ liệu mới dùng được. Trong vấn đề này, an ninh, an toàn mạng là quan trọng nhất. Nếu không làm tốt được việc này sẽ không bao giờ nối được cơ sở dữ liệu của Đề án 06", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang