Chuyện đầu tuần:

Người dân TPHCM kỳ vọng về tương lai

Thứ Hai, 12/10/2020 11:55

|

(CATP) Người dân TPHCM đang hướng tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI sắp diễn ra, với kỳ vọng lớn lao về sự phát triển mạnh mẽ của thành phố trong những năm tới dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành sẽ được bầu ra cho nhiệm kỳ mới.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố, chính quyền và người dân đã chung tay thúc đẩy sự phát triển thành phố về mọi mặt. Tăng trưởng kinh tế luôn ổn định. Thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh và luôn giữ mức cao vượt trội so với mặt bằng chung của cả nước. 

Diện mạo đô thị không ngừng được chỉnh trang theo hướng hiện đại, với hệ thống hạ tầng giao thông ngày càng hoàn chỉnh, tạo thuận lơi cho việc đi lại, giao dịch của người dân; hàng loạt công trình đạt chuẩn quốc tế về tiện nghi sinh hoạt, làm việc; nhiều công trình văn hóa, y tế, giáo dục được xây dựng mới hoặc chỉnh trang, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và nâng cao mặt bằng dân trí.

Trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ vừa qua, thành phố cùng cả nước và toàn thế giới đương đầu với đại dịch Covid-19. Đây thực sự là một cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng và tạo ra nguy cơ suy thoái đối với nền kinh tế toàn cầu trong thời gian dài.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, chính quyền thành phố đã đề ra và tổ chức thực hiện nhiều biện pháp thích hợp để ngăn chặn, khống chế sự bùng phát, lây lan của dịch bệnh, góp phần cùng cả nước kiểm soát dịch một cách có hiệu quả. Song song với việc chống dịch, thành phố còn thực hiện những biện pháp cần thiết để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm cuộc sống bình thường của người dân, không để kinh tế bị trì trệ, đời sống thường nhật của người dân bị xáo trộn theo hướng tiêu cực.

Bên cạnh những thành tựu đáng tự hào, còn những vấn đề tồn đọng mà Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ mới phải giải quyết, ngoài những vấn đề có thể phát sinh trong tương lai. Mặc dù có nhiều nỗ lực đáng ghi nhận của cơ quan chức năng và cộng đồng trong việc phòng chống, nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường, kẹt xe, tắc đường vẫn trầm trọng; tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp; cải cách thủ tục hành chính chưa đạt đến mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; nạn tham nhũng vặt vẫn nhức nhối; nhiều vụ khiếu kiện về đất đai gây bức xúc, chưa giải quyết dứt điểm...

Đặc biệt, mấy năm gần đây hàng loạt sai phạm gắn với trách nhiệm của cán bộ các cấp ở thành phố bị phanh phui và xử lý. Không ít sai phạm trong số đó mà trách nhiệm được quy kết cho một số cán bộ từng giữ các vị trí trọng yếu trong bộ máy lãnh đạo cấp cao, thậm chí có người đương nhiệm. Trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội cũng cho thấy hệ thống quản lý đang vận hành của thành phố còn một số khuyết tật cần khắc phục. Một loạt biện pháp phải được triển khai khẩn trương: rà soát để hoàn thiện khung pháp lý; điều chỉnh, hoàn thiện quy hoạch kinh tế - xã hội; chấn chỉnh công tác cán bộ... Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI mở ra điều kiện thuận lợi để triển khai các biện pháp này.

Hy vọng sau đại hội, cả hệ thống chính trị của thành phố sẽ tăng cường đoàn kết, phát huy cao nhất sức mạnh tổng hợp để đạt các mục tiêu lớn, khẳng định vị thế TPHCM là đầu tàu kinh tế của cả nước, điểm đến đáng tin cậy của nhà đầu tư; là điểm du lịch hấp dẫn, cuốn hút của du khách trong và ngoài nước, đồng thời là thành phố “Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình” của người dân địa phương.

Bình luận (0)

Lên đầu trang