Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary

Chủ Nhật, 26/06/2022 20:58

|

(CAO) Chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mở ra những triển vọng mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26 - 28/6/2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến sân bay Budapest, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hungary

Chuyến thăm nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam với Hungary nói chung và quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước nói riêng, mở ra những triển vọng mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế trong bối cảnh thế giới nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Sau khi tới sân bay quốc tế Budapest Liszt Ferenc, thủ đô Budapest, hôm nay (26/6), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm thành phố Albertirsa. Đón đoàn có Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab, Thị trưởng thành phố Albertirsa Fazekas László, Phó Thị trưởng thành phố Albertirsa Nagy Mercedes.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary

Tại cuộc tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng cho biết đây là chuyến thăm Hungary đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam đến Hungary trong nhiệm kỳ này.

Đánh giá cao quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary những năm qua không ngừng phát triển, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, tin cậy chính trị được củng cố thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao của lãnh đạo hai bên trên tất cả các kênh: Đảng, Nhà nước, Quốc hội, giao lưu nhân dân. Đặc biệt, quan hệ hai nước đã được nâng lên tầm Đối tác toàn diện nhân chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9-2018.

Trong không khí hữu nghị, đầm ấm, thân tình, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống đã được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công gìn giữ và vun đắp; khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.

Toàn cảnh buổi tiếp 

Nhân dịp này, Chủ tịch Vương Đình Huệ cảm ơn nhân dân Hungary đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định, nhân dân Hungary luôn quý trọng và sát cánh với nhân dân Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh và hiện nay tiếp tục là người bạn ủng hộ Việt Nam. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary, dù cho tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến đổi, với truyền thống hữu nghị, hợp tác lâu đời, Hungary sẵn sàng tiếp tục chia sẻ những giá trị, kinh nghiệm phát triển của mình với Việt Nam.

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm Công ty Mirelite Mirsa, công ty chuyên chế biến nông sản đông lạnh theo lời mời của Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab.

Cho biết Việt Nam vốn là nước sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, nông nghiệp, nông dân và nông thôn luôn là vấn đề chiến lược của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội thông tin tỷ trọng ngành nông nghiệp trong nền kinh tế Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 12%; lực lượng lao động và cư dân nông nghiệp đông, nông nghiệp vẫn là một ngành trụ cột của Việt Nam. Năm 2021, Việt Nam xuất khẩu ra thế giới 48,5 tỷ USD nông sản và năm nay phấn đấu trên 50 tỷ USD.

Mặc dù những năm gần đây sản phẩm xuất khẩu qua chế biến mỗi năm tăng khoảng 30%, song theo Chủ tịch Quốc hội, giá trị gia tăng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam còn thấp do phần lớn là xuất thô và chưa qua chế biến, tỷ trọng chế biến còn ít.

“Chúng tôi đã xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045, xác định xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, cùng những định hướng lớn của Việt Nam thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và tăng đầu tư cho nông nghiệp” – Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Công ty Mirelite Mirsa

Vẫn theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Việt Nam cũng chú trọng khuyến khích các chuỗi liên kết giữa nông dân, doanh nghiệp chế biến về doanh nghiệp phân phối; ưu tiên tập trung đầu tư cho hoạt động chế biến sau thu hoạch và tăng hàm lượng giá trị sản phẩm nông nghiệp. Việt Nam cũng chủ trương xây dựng quy trình sản xuất và tiêu chuẩn đáp ứng các thị trường có tiêu chuẩn rất cao và rất khắt khe như Liên minh châu Âu, cũng hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thông qua xuất khẩu chính ngạch và tăng cường xây dựng thương hiệu...

Hoan nghênh kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh của Công ty Mirelite Mirsa sang Đông Nam Á mà trong đó có Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng với công nghệ và thương hiệu của công ty, nếu hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, Công ty sẽ có triển vọng lớn, không chỉ xuất khẩu ở thị trường Việt Nam với 100 triệu dân mà còn sang các nước Đông Nam Á có 650 triệu dân.

Công ty Mirelite Mirsa có 41 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm, chuyên sản xuất, chế biến sản phẩm cấp đông rau, củ quả. Với chiến lược mở cửa hướng Đông của Hungary, Công ty Mirelite Mirsa sẽ hỗ trợ công nghiệp chế biến thực phẩm thông qua hợp tác kinh tế, mong muốn được đầu tư, hợp tác tại Việt Nam.

Bình luận (0)

Lên đầu trang