TPHCM: Công khai các dự án nhà ở xã hội cho người lao động tiếp cận

Thứ Bảy, 25/06/2022 09:38  | Lê Ngân

|

(CATP) Ngày 24-6, Đoàn giám sát HĐND TPHCM do bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP, Trưởng đoàn giám sát đã có buổi giám sát về thực hiện chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016 - 2025 tại UBND TPHCM. Tiếp đoàn giám sát có Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi.

Nhà ở thương mại tăng

Tại buổi giám sát, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân báo cáo giai đoạn 2016 - 2020, diện tích sàn nhà ở toàn TP tăng thêm 53,7 triệu m2 sàn, trong đó nhà ở dân tự xây tăng 38,5 triệu m2 sàn, nhà ở thương mại đạt 13,98 triệu m2 sàn (vượt 112,9% so với chỉ tiêu đề ra); nhà ở xã hội tăng thêm 1,23 triệu m2 sàn với 19 dự án, đạt 69,2% so với chỉ tiêu đề ra...

Về chương trình di dời nhà ở trên và ven kênh rạch, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết nguồn vốn ngân sách của TP dành cho chương trình là rất hạn chế, không đủ so với nhu cầu. Phần lớn các tuyến rạch không thực hiện được mở rộng hơn so với biên chỉnh trang nên không tạo được quỹ đất có giá trị thương mại, không hấp dẫn các nhà đầu tư nên phải thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách. Nhóm dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách lại chiếm tỷ trọng lớn, chiếm 62% cơ cấu nguồn vốn gồm 59 dự án, 14.855 căn, gần 27.000 tỷ đồng...

Về cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới thay thế chung cư cũ trước năm 1975, giai đoạn 2016 - 2020, TP đã thực hiện chủ yếu là cải tạo, sửa chữa và một phần nhỏ xây dựng mới, đạt 213/237 chung cư, đạt 89,8% so với chỉ tiêu đề ra. TP đã sử dụng ngân sách để thực hiện việc sửa chữa, nâng cấp các chung cư cũ bị hư hỏng nhưng chưa thuộc diện phá dỡ, trong giai đoạn 2016 - 2020, TP đã sử dụng 275,5 tỷ đồng để sửa chữa 199 chung cư cũ.

Đối với nhà ở xã hội, Sở đề xuất UBND TP kiến nghị Bộ Xây dựng cần nghiên cứu bổ sung quy định về xử lý vi phạm trường hợp không trình thẩm định giá nhà ở xã hội để làm cơ sở pháp lý. Đồng thời, xác định chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật và việc phân bổ các chi phí này vào quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, thời gian qua TP phối hợp Bộ Xây dựng đã tháo gỡ những vướng mắc lớn để triển khai thực hiện dự án cải tạo chung cư cũ. Đối với nhà ở xã hội, qua khảo sát cho thấy có nhu cầu các loại hình thuê nhà, nhà lưu trú cho công nhân, ký túc xá cho sinh viên, nhà trọ. Trong chương trình nhà ở xã hội, TP sẽ có chính sách phù hợp cho các đối tượng này, qua đó mới xứng đáng với TP văn minh. Đồng thời, mong muốn HĐND TP quan tâm, tạo điều kiện để TP thực hiện các mục tiêu tốt hơn.

Đẩy nhanh thực hiện nhà ở xã hội

Kết luận tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP cần tập trung đẩy nhanh việc thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2025 với chỉ tiêu dự kiến phát triển thêm khoảng 2,5 triệu m2 sàn xây dựng. UBND TP cần ưu tiên bố trí vốn cho các địa phương, đơn vị đã có quỹ đất sạch nhưng thiếu vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nhằm tránh lãng phí nguồn lực đất đai... Đồng thời, đẩy mạnh việc tuyên truyền, công khai các dự án nhà ở xã hội, các nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội, quỹ phát triển nhà ở TP để công nhân, viên chức, người lao động dễ dàng tiếp cận, quan tâm kiểm tra đảm bảo đúng đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Đối với nhà ở thương mại, bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP tổ chức kiểm tra, đánh giá toàn diện các dự án nhà ở thương mại. Hỗ trợ, tạo điều kiện đối với chủ đầu tư chấp hành tốt các quy định, đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án. Đồng thời, có biện pháp cụ thể đối với các chủ đầu tư thực hiện dự án không đảm bảo chất lượng, không có khả năng thực hiện dự án, không đảm bảo tiến độ, cố tình kéo dài thời gian thực hiện dự án, chậm đầu tư các công trình công cộng, chậm bàn giao hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội...

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu kết luận

Về chỉnh trang và phát triển đô thị, Chủ tịch HĐND TP cho rằng công tác chỉnh trang và phát triển đô thị trong thời gian qua tuy được quan tâm nhưng việc bồi thường và di dời nhà ở trên và ven kênh rạch còn khá chậm, đã bồi thường và di dời được 2.479 căn, đạt tỷ lệ 12,4%; đối với các chung cư cũ, TP chủ yếu thực hiện cải tạo, sửa chữa; việc tổ chức thi công xây dựng lại chung cư cũ còn hạn chế, có nhiều vướng mắc về chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc, một phần diện tích nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Do đó, đề nghị UBND TP sớm triển khai, thống nhất việc thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương trong xây dựng lại chung cư cũ. TP cần quan tâm bố trí vốn, huy động vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị, bao gồm việc thực hiện dự án cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới thay thế chung cư cũ; di dời nhà ở trên và ven kênh rạch; cải tạo chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu trên địa bàn quận, huyện.

Bình luận (0)

Lên đầu trang