Thủ tướng mong các nhà đầu tư tin tưởng, tự hào khi chọn Việt Nam là điểm đến

Thứ Bảy, 25/06/2022 19:38  | Hoàng Quân

|

(CAO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ về môi trường đầu tư tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng đến các nhà đầu tư, các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước.

Chiều 25-6, phát biểu tại Diễn đàn đầu tư (DĐĐT) Đà Nẵng 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ với các DN, nhà đầu tư đồng hành cùng Việt Nam trong hơn 2 năm phòng chống dịch vừa qua.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 vào chiều 25-6.

Thủ tướng phân tích các tiềm năng, lợi thế để các nhà đầu tư, các DN nên đầu tư vào Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng: Việt Nam xác định phát triển nhanh, bền vững, đặc biệt chú trọng đến tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân. Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn. Việt Nam đang tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, nhất là 3 đột phá chiến lược về nhân lực, hạ tầng và thể chế.

Thủ tướng cũng cho biết, nhờ cách tiếp cận đúng đắn và những giải pháp phù hợp, đề cao đoàn kết, Việt Nam đã vượt qua những khó khăn khi thiếu thuốc, vaccine; đã soát dịch bệnh thành công, chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, tự tin mở cửa trở lại.

Thủ tướng nhấn mạnh một số quyết định cho thấy sự tự tin, bản lĩnh, linh hoạt của Việt Nam. Đất nước đang đẩy mạnh chương trình phục hồi và phát triển KTXH. Công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả...

Để các nhà đầu tư yên tâm, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm “không hình sự hóa quan hệ kinh tế - dân sự, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sai phạm nhưng đồng thời bảo vệ các nhà đầu tư, các DN chân chính trên thị trường vốn, thị trường bất động sản… Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhưng chưa thể bao phủ hết được các góc cạnh của cuộc sống; đề nghị các nhà đầu tư tiếp tục kiến nghị, đề xuất với các cơ quan, các cấp có thẩm quyền để hoàn thiện hơn nữa các cơ chế, chính sách.

Thủ tướng cho biết, Đà Nẵng đã vươn lên rất mạnh mẽ trong những năm qua sau khi chia tách tỉnh. Đà Nẵng đã và đang “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”. Đó là điểm mạnh nhất của Đà Nẵng. Một số lĩnh vực mà Việt Nam và Đà Nẵng đang ưu tiên thu hút đầu tư như CNTT, hạ tầng chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng xanh, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, hạ tầng công nghiệp, đô thị, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển công nghiệp dược, trang thiết bị y tế, các ngành công nghiệp nền tảng như chế biến chế tạo, vật liệu, các ngành đổi mới, sáng tạo, phát triển thị trường vốn…

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP trao Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư/Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư… để thực hiện dự án cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục phát huy mạnh mẽ những kết quả đã đạt được, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực là quan trọng, đột phá, thường xuyên. Các cấp, các ngành phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn, đặc biệt là đẩy mạnh, tích cực hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính với DN và người dân.

Thủ tướng mong các DN, các nhà đầu tư tin tưởng, luôn tự hào và vinh dự khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, thực hiện thật tốt cam kết, đã nói là làm, đã làm là hiệu quả, thành công; phát huy tối đa nguồn lực, tâm tài trí đức, cùng Việt Nam hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, huy động tối đa mọi nguồn lực, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập sâu rộng, thực chất, hiệu quả, thực hiện các mục tiêu phát triển đã đề ra nhằm xây dựng một nước Việt Nam độc lập, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Tại DĐ, UBND TP trao Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư/Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Chủ trương nghiên cứu đầu tư, Thông báo về việc nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, đóng góp ý tưởng quy hoạch, Bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư cho 27 DA với tổng vốn đầu tư hơn 5,6 tỷ USD. Cụ thể, 15 DA được cấp GCN đăng ký đầu tư/Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư tổng vốn 8.505 tỷ đồng (369,8 triệu USD).

Cụ thể: ngoài Khu Công nghệ cao, KCN và khu công nghệ thông tin tập trung (6 DA tổng số vốn 4.472 tỷ đồng); trong Khu Công nghệ cao, KCN và khu công nghệ thông tin tập trung (9 DA tổng vốn 4.033 tỷ đồng).

12 DA với số vốn khoảng 5,2 tỷ USD được Chủ trương nghiên cứu đầu tư đối với DA đầu tư vào Khu công nghệ cao, Thông báo về việc nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, đóng góp ý tưởng quy hoạch, Bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư đối với DA ngoài các KCN, Khu CNTT tập trung, Khu công nghệ cao.

Bình luận (0)

Lên đầu trang