Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Điều tra Công an nhân dân

Thứ Năm, 30/12/2021 20:23  | Mai Anh

|

(CAO) Chiều 30-12, Bộ Công an long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Điều tra Công an nhân dân (31/12/1951-31/12/2021). Đại tướng Tô Lâm - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì buổi lễ.

Dự Lễ kỷ niệm tại Hà Nội và các điểm cầu trực tuyến tại 63 tỉnh, thành phố còn có các đồng chí: Trung tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an; các đồng chí nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên lãnh đạo Bộ Công an; lãnh đạo Cơ quan ANĐT, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Công an các địa phương qua các thời kỳ; đại diện các đơn vị chức năng của Viện Kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân…

Thiếu tướng Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an TPHCM tham dự và chủ trì tại điểm cầu CATP. Cùng dự có Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP, Phó giám đốc CATP; Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT CATP, Phó giám đốc CATP; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc CATP cùng tập thể CBCS làm công tác điều tra.

Tại lễ kỷ niệm, Trung tướng Đỗ Văn Hoành - Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an trình bày diễn văn kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng điều tra CAND.

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành cùng với lực lượng CAND, lực lượng điều tra CAND đã kề vai sát cánh cùng với lực lượng Quân đội nhân dân và quần chúng nhân dân góp phần mang lại những thắng lợi to lớn trong quá trình trừ gian, diệt ác. Tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an điều tra, làm rõ nhiều vụ án, đập tan nhiều âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, gián điệp để cùng các lực lượng khác trong CAND giành nhiều thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đề quốc Mỹ thống nhất đất nước.

Sau ngày thống nhất đất nước, trước tình hình kinh tế - xã hội của đất nước gặp muôn vàn khó khăn, thử thách những với sự quyết tâm của mình, lực lượng chấp pháp CAND đã cùng các lực lượng trong và ngoài ngành công an đập tan các âm mưu chống phá của các thế lực thù địch và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hình sự.

Trải qua quá trình hình thành, xây dựng và phát triển trong 70 năm qua, lực lượng ANĐT và CSĐT Bộ Công an ngày càng được củng cố phát triển, triển khai nhiều giải pháp, đấu tranh hiệu quả góp phần quan trọng vào việc bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, phục vụ đắc lực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Thời gian tới, phát huy những thành tích đã đạt được, lực lượng ANĐT và CSĐT Bộ Công an tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực, quyết tâm đồng lòng, chung sức để lập thêm nhiều chiến công xuất sắc góp phần đảm bảo tốt tình hình ANTT...

Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Điều tra CAND, Bộ Công an đã tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa và bảo vệ Tổ quốc.

Theo đó, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã trao tặng Huân chương chiến công hạng Nhất cho tập thể lãnh đạo Cục An ninh điều tra và Văn phòng Cảnh sát điều tra, Bộ Công an. Nhiều đồng chí thuộc Cục An ninh điều tra và Văn phòng Cảnh sát điều tra đã vinh dự được trao các Huân chương quân công hạng Ba, Huân chương chiến công hạng Nhì của Chủ tịch nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại tướng Tô Lâm đã biểu dương, ghi nhận những chiến công thành tích mà lực lượng điều tra CAND đã đạt được. Đồng chí Bộ trưởng khẳng định trải qua 70 năm dưới sự lãnh đạo trực tiếp và thường xuyên của lãnh đạo Bộ Công an, các thế hệ lực lượng điều tra CAND đã anh dũng, mưu trí, tập trung điều tra, đập tan nhiều âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước; bóc gỡ triệt xoá nhiều đường dây tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia; những thành tích của lực lượng điều tra CAND đã góp phần to lớn và quá trình xây dựng, phát triển của lực lượng CAND.

Thời gian tới, trước những khó khăn thử thách mới đang đặt ra, Đại tướng Tô Lâm mong muốn các lực lượng điều tra CAND tiếp tục phát huy tốt những chiến công đã đạt được; tổ chức thi hành có hiệu quả các quy định pháp luật trong công tác điều tra xử lý tội phạm; đổi mới và nâng cao chất lượng công tác phòng ngừa tội phạm, giải quyết có hiệu quả những vụ án nhất là các vụ án gây dư luận trong xã hội.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, lãnh đạo, CBCS lực lượng điều tra CAND cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang trong 70 năm qua, nỗ lực phấn đấu, phát huy bản lĩnh chính trị vững vàng, với lòng dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, luôn luôn tỉnh táo trong mọi tình huống, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Quá trình phát hiện, điều tra, xử lý các vụ án lớn, nghiêm trọng, các vụ án khó, phức tạp đòi hỏi phải hết sức thận trọng, khách quan, công tâm khoa học, thượng tôn pháp luật.

Cùng với đó, cần quan tâm, xây dựng đào tạo đội ngũ cán bộ và tạo điều kiện đảm bảo cho lực lượng điều tra CAND các cấp hoàn thành nhiệm vụ; đi đôi với công tác bảo vệ chính trị nội bộ, công tác giáo dục chính trị tư tưởng; làm tốt công tác phòng ngừa, chống tham nhũng tiêu cực. Cán bộ điều tra CAND phải có cái đầu lạnh, trái tim nóng, hai bàn tay thực sự trong sạch, không bị áp lực trước cám dỗ của bất kỳ thế lực và đối tượng nào, phải kiên quyết xử lý các trường hợp lợi dụng thực thi pháp luật về điều tra hình sự xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của các cơ quan tổ chức và cá nhân.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, lực lượng làm công tác điều tra cần quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng, chống tội phạm, nhất là nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm; đặc biệt là phải tổ chức thi hành có hiệu quả các quy định của pháp luật về điều tra hình sự, tố tụng hình sự; bảo đảm mọi tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật đều phải được xử lý nghiêm minh, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Công tác điều tra, xử lý tội phạm phải đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, thấu tình đạt lý.

Phải làm tốt hơn nữa công tác nắm tình hình, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an trong triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia và các loại tội phạm, qua đó góp phần bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế trên lĩnh vực điều tra, xử lý tội phạm; xây dựng lực lượng điều tra CAND thực sự trong sạch, vững mạnh; thực hiện nghiêm đề án và nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng CAND cách mạng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đến năm 2025 -2030.

Cũng trong buổi lễ, tại điểm cầu Công an TPHCM đã tổ chức trao Bằng khen, Giấy khen của Bộ Công an, UBND TP, của Ban giám đốc CATP cho gần 80 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, đóng góp công sức trong sự nghiệp đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn TP.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam – Giám đốc CATP trao Bằng khen của Bộ Công an cho các cá nhân, tập thể xuất sắc.
Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn – Phó giám đốc CATP trao Giấy khen cho các cá nhân, tập thể xuất sắc.
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Phó giám đốc CATP trao Giấy khen cho các cá nhân, tập thể xuất sắc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang