Ngành y tế TP.HCM chuẩn bị nhiều phương án ứng phó bão số 9

Thứ Bảy, 24/11/2018 16:53  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bão số 9 dự kiến sẽ đổ bộ và gây ảnh hưởng khu vực miền Nam Trung bộ và Nam bộ, trong đó có TP.HCM. Trước tình hình này, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị tăng cường công tác chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với bão.

Theo đó, để chủ động trong công tác phòng, tránh, ứng phó với mọi tình huống, giảm thiểu tối đa các thiệt hại do Bão số 9, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các bệnh viện công lập và ngoài công lập phối hợp ngành điện lực trên địa bàn rà soát, chuẩn bị ngay phương án đảm bảo nguồn điện liên tục tại đơn vị để đảm bảo phục vụ công tác khám chữa bệnh và cứu nạn.

Đồng thời, Trung tâm cấp cứu 115 cần chuẩn bị các điều kiện để vận chuyển cứu nạn. Trung tâm cấp cứu 115 là đầu mối, phối hợp, hỗ trợ các đơn vị tổ chức công tác sơ cấp cứu, điều trị ban đầu và chuyển thương trong các tình huống phòng chống thiên tai sát với thực tế hiện trường xảy ra.

Sở Y tế cũng yêu cầu cán bộ y tế trực không được chủ quan, lơ là, chú ý đến các sự cố sẽ xảy ra cho bệnh nhân và thân nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ y tế khẩn cấp sẵn sàng can thiệp khi có vấn đề trong bệnh viện hoặc các đơn vị bạn.

Xe cấp cứu cần phải trong tư thế xuất phát. Khi có bất kỳ tình huống xảy ra cần hỗ trợ, đơn vị cần báo ngay cho lãnh đạo Sở Y tế biết để sẵn sàng điều phối hỗ trợ.

Tại Trung tâm cấp cứu 115 cho hay hiện đã bố trí 5 kíp trực sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ và thông báo các trạm vệ tinh tại 24 quận, huyện sẵn sàng lực lượng, tiếp ứng. Cán bộ chủ chốt, phòng hành chính phải mở số điện thoại thông suốt để tiếp nhận thông tin.

Ngành y tế TP.HCM chuẩn bị nhiều phương án ứng phó bão số 9. Ảnh: NĐ

Bộ Y tế cũng ban hành Công điện hỏa tốc chỉ đạo triển khai công tác y tế ứng phó bão số 9 và mưa lũ. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động sẵn sàng về nhân lực; thuốc men, phương tiện; tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung, cấp cứu cho nạn nhân do ảnh hưởng của mưa, lũ, bão gây ra. Chuẩn bị các đội cấp cứu cơ động, bảo đảm sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh.

Trước đó, ngày 23-11, UBND TP.HCM cũng gửi Công điện hỏa tốc yêu cầu các sở, ban, ngành hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó với bão số 9.

UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND 24 quận, huyện, phường-xã-thị trấn tập trung triển khai nghiêm túc các chỉ đạo để chủ động có phương án phòng, tránh, ứng phó khi bão, bão mạnh đến rất mạnh đổ bộ trực tiếp vào thành phố.

Các sở, ngành, đơn vị và UBND quận, huyện được giao nhiệm vụ chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tham gia công tác ứng phó bão và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu. Thành phố và địa phương sẽ hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó với bão số 9.

UBND các quận, huyện, đặc biệt là huyện Cần Giờ và Nhà Bè tập trung tổ chức di dời các hộ dân có nhà ở đơn sơ, tạm bợ ven sông, biển, tại khu vực xung yếu đến các địa điểm kiên cố, an toàn. Công tác di dời dân phải hoàn thành trước 12 giờ ngày 24-11-2018.

Các địa phương cũng phải tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời dân; tổ chức chăm lo tốt cuộc sống của các hộ dân tại nơi tạm cư trong quá trình tránh bão.

Các địa phương cũng được yêu cầu kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh, sở đáy, khu vực nuôi trồng thủy, hải sản nếu bão đổ bộ vào nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại nếu có.

UBND Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát lại hệ thống cây xanh đô thị để chặt tỉa, đốn hạ nhánh cây, thân cây để đảm bảo an toàn nếu xảy ra mưa, bão. Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh và Sở Giao thông vận tải Thành phố có trách nhiệm xử lý ngay các trường hợp cây ngã đổ trong mưa bão để đảm bảo an toàn cho người dân, giao thông thông suốt.

Triển khai rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn tại các công trình xây dựng, công trình cao tầng, chung cư cũ xuống cấp, công trình ngầm, công trình cột tháp cao, công trình đang thi công nhất là giàn giáo, cần trục tháp…

Ngành giáo dục-đào tạo phải chủ động phương án để bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên.

Ngoài ra các đơn vị khác cũng được giao nhiệm vụ phối hợp để ứng phó và kịp thời xử lý tình huống nếu bão đổ bộ vào thành phố nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Bão số 9 hướng vào Nam Trung bộ và Đông Nam bộ
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang