Nhà máy điện gió Bạc Liêu: 7 năm đạt sản lượng 01 tỷ KWh

Thứ Sáu, 06/03/2020 17:41  | Thiện Thảo

|

(CATP) Ngày 6-3, Bạc Liêu tổ chức lễ công bố sự kiện điện gió đạt sản lượng 1 tỷ KWh.

Đến dự có ông Nguyễn Quang Dương, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bạc Liêu; ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cùng lãnh đạo sở, ban ngành…

Theo ông Tô Hoài Dân, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng-Thương mại-Du lịch Công Lý, dự án có quy mô công suất 99,2 MW, bao gồm 62 trụ turbine gió, công suất mỗi turbin gió là 1,6 MW, điện năng sản xuất toàn dự án đưa lên lưới điện quốc gia khoảng 320 triệu KWh/năm với mức đầu tư 5.217 tỷ đồng.

Ngày 9-9-2010, nhà máy chính thức khởi công giai đoạn 1 gồm 10 turbine gió với mức đầu tư 963 tỷ đồng. Ngày 29-5-2013, giai đoạn 1 chính thức phát điện hoà vào lưới điện quốc gia. Đến tháng 9-2016, nhà máy hoàn thành giai đoạn 2 với 52 turbine.

“Tính đến thời điểm bắt đầu phát điện lên lưới quốc gia tháng 6-2013 đến 16 giờ 50 phút ngày 3-3-2020, nhà máy đã phát lên lưới quốc gia đạt sản lượng 1 tỷ kWh điện”, ông Dân nói.

Ông Nguyễn Quang Dương, Bí thư Tỉnh uỷ Bạc Liêu chúc mừng ông Tô Hoài Dân, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Công Lý đạt sản lượng 1 tỷ kWh.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo địa phương, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nói: “Chúc mừng Công ty Công Lý đạt sản lượng 01 tỷ kWh. Đây là cột mốc rất quan trọng đánh dấu bước trưởng thành của lĩnh vực năng lượng tái tạo tỉnh Bạc Liêu, khẳng định vai trò tiên phong và vị trí trung tâm của Bạc Liêu trong phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Đây thực sự là một quá trình phấn đấu không mệt mỏi để từ một vùng đất hoang sơ bãi bồi ven biển, đã hình thành nên Nhà máy điện gió có quy mô lớn nhất cả nước.

Nhiều đồng chí ngồi đây đã đồng hành cùng với sự ra đời của Nhà máy; theo dõi, chứng kiến những nỗ lực tuyệt vời của tập thể cán bộ, công nhân, kỹ sư Công ty Công Lý trong quá trình xây dựng, vận hành dự án, biến tiềm năng thành hiện thực, chứng minh khát vọng và khả năng của Bạc Liêu trong phát triển năng lượng tái tạo, xây dựng quê hương.

Chúng ta có thể khẳng định rằng, Nhà máy điện gió Bạc Liêu là điểm đột phá, mở đường cho các dự án điện gió trên biển của cả nước nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng.

Bạc Liêu đã xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là khâu đột phá, là 1 trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Xuất phát từ sự thành công của dự án Nhà máy điện gió Bạc Liêu là tiền đề quan trọng, là niềm tin cho các nhà đầu tư tiếp tục đến đầu tư các dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của tỉnh”.

Đại diện lãnh đạo tỉnh và công ty thực hiện nghi thức đạt 1 tỷ kWh.

Hiện nay, Bạc Liêu đang có 4 dự án điện gió được triển khai thi công, với tổng công suất 292 MW, dự kiến hoàn thành đóng điện trước tháng 11/2021, trong đó có 2 dự án hoàn thành trong năm 2020.

Đồng thời, Bạc Liêu đã kêu gọi được thêm 19 điện gió khác đến đầu tư, với tổng công suất hơn 4.000 MW, hiện đang chờ bổ sung vào quy hoạch. Trong lĩnh vực nhiệt điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) theo thông tin đã có gần 50.000 MW được các nhà đầu tư đề xuất, tuy nhiên Thủ tướng Chính phủ chỉ đồng ý cho Trung tâm Bạc Liêu với công suất 3.000 MW vào Quy hoạch điện VII.

Như vậy, một lần nữa Bạc Liêu lại là tiên phong đi đầu trong lĩnh vực năng lượng sạch, đây là một xu hướng đầu tư hiệu quả của các nhà đầu tư lớn.

“Khi các dự án trên hoàn thành đưa vào vận hành, nhất là Dự án Nhiệt điện khí LNG, sẽ là động lực quan trọng, là khâu đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tăng thu ngân sách, tạo sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh trong tương lai”, ông Trung cho biết thêm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang