Pháp luật chưa quy định rõ việc từ chức

Thứ Năm, 01/11/2018 10:59

|

(CAO) Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình thông tin khi nhận được câu hỏi chất vấn của đại biểu về quy định trách nhiệm nêu gương.

Trong phiên họp sáng nay (1-11), đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) chất vấn Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình về quy định trách nhiệm nêu gương.

Nêu việc mới đây Trung ương đã ban hành quy định này trong đó yêu cầu cán bộ cấp cao “chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ”, đại biểu Trí đặt câu hỏi: “Vậy làm thế nào để áp dụng quy định này?”.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình trả lời chất vấn
Trả lời đại biểu, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình nói từ chức là vấn đề mới, mang tính tự nguyện nếu người được bổ nhiệm thấy mình không còn đủ sức khoẻ, uy tín và có vi phạm.
“Trong Luật Cán bộ công chức đã quy định các hình thức kỷ luật, với cán bộ thì có bãi nhiệm và miễn nhiệm, nhưng pháp luật chưa quy định rõ việc từ chức” - Phó Thủ tướng thông tin và khẳng định, sau khi có nghị quyết Trung ương, Quốc hội, Chính phủ sẽ cụ thể hoá ở các văn bản thuộc thẩm quyền ban hành.
“Từ chức là vấn đề khá rộng, liên quan đến cả hệ thống chính trị, do vậy cần nghiên cứu hoàn thiện quy định. Chính phủ sẽ nghiên cứu ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể” - ông Bình khẳng định. Cho rằng trong từ chức có hình thức tự nguyện, Phó Thủ tướng nói nếu vi phạm mà không từ chức thì qua bỏ phiếu tín nhiệm không đạt sẽ bị bãi nhiệm.
Ngoài ra, cán bộ vi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bị xử lý hành chính, kỷ luật đảng theo quy định, theo Phó Thủ tướng.
Trước đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương.
Quy định nêu rõ 8 điều mà những người trên phải “gương mẫu đi đầu thực hiện, trong đó có yêu cầu nghiêm túc thực hành tự phê bình và phê bình; thấy đúng phải cương quyết bảo vệ, thấy sai phải quyết liệt đấu tranh; không tranh công đổ lỗi. Dũng cảm nhận khuyết điểm và trách nhiệm. Chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang