Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm với tinh thần dân chủ, công tâm

Thứ Hai, 22/10/2018 09:37

|

(CAO) Chủ tịch Quốc hội khẳng định như vậy tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khoá XIV diễn ra tại Hà Nội sáng nay (22-10).

Trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, sau khi đi qua nửa nhiệm kỳ 2016 -2020, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đổi mới mạnh mẽ trong hoạt động của Quốc hội, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực của hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, các địa phương, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế - xã hội phát triển khá toàn diện. GDP tăng từng năm, an sinh xã hội và đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các ĐBQH vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV vào sáng nay

"Vị thế của nước ta trong khu vực và trên thế giới không ngừng được nâng cao. Việc cơ cấu lại nền kinh tế cũng đã đạt được những kết quả khả quan" - Chủ tịch Quốc hội nhận định.

Tiếp nối đà phát triển, theo Chủ tịch Quốc hội, tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2018 đã đạt được những kết quả rất tích cực. Tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm đạt 6,98%, cao nhất kể từ năm 2011 trở về đây, các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, xuất nhập khẩu… tăng khá cao.

Đời sống xã hội tiếp tục có nhiều khởi sắc, công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí tiếp tục được quan tâm tích cực. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, mặc dù vẫn còn không ít khó khăn, thách thức, nhưng những thành tựu đạt được trong thời gian qua đã tạo đà tăng trưởng, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Nói về chương trình kỳ họp thứ 6, Chủ tịch Quốc hội cho biết, có nhiều nội dung quan trọng được xem xét.

"Là kỳ họp giữa nhiệm kỳ nên bên cạnh việc xem xét, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2018, quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019, Quốc hội sẽ xem xét đánh giá toàn diện việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 trong nửa nhiệm kỳ để từ đó đề ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tận dụng tối đa nguồn lực, cơ hội phát triển nhằm thực hiện thắng lợi, bền vững các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra", Chủ tịch Quốc hội nêu.

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV

Liên quan đến công tác xây dựng pháp luật, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 9 dự án luật, 1 Nghị quyết, đồng thời, cho ý kiến 6 dự án luật khác nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đẩy mạnh cải cách tư pháp... Đây là những dự án luật quan trọng, được đông đảo cử tri và xã hội quan tâm.

Ngoài ra, Quốc hội cũng  xem xét, phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan,  tạo cơ sở quan trọng cho Việt Nam tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng, tạo động lực mới cho sự phát triển của đất nước.

Cùng với đó, trên cơ sở Quốc hội xem xét các báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết giám sát chuyên đề, chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn lại những vấn đề liên quan đến việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ, của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao trong việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội.

Một nội dung quan trọng tại kỳ họp này là Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

"Đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của Quốc hội đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm", Chủ tịch Quốc hội cho biết và khẳng định, trên cơ sở lắng nghe ý kiến của cử tri, từ thực tiễn theo dõi, giám sát của mình, mỗi đại biểu Quốc hội sẽ thực hiện việc đánh giá với tinh thần trách nhiệm, bảo đảm dân chủ, khách quan, công tâm.

Về công tác nhân sự, kỳ họp 6, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch nước, xem xét, phê chuẩn việc miễn nhiệm và bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cho rằng đây là kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các vị đại biểu Quốc hội căn cứ vào tình hình thực tế đất nước và địa phương nơi mình đại diện; nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, đoàn kết, dân chủ, tập trung nghiên cứu, tích cực thảo luận, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân cả nước.

Bình luận (0)

Lên đầu trang