Bế mạc kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khoá XIV:

Tạo thế và lực để đưa đất nước vững bước vào giai đoạn phát triển mới

Thứ Ba, 17/11/2020 17:18

|

(CAO) “Kỳ họp tiếp tục khẳng định rõ tinh thần đoàn kết dân tộc, nghị lực, quyết tâm cao để đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, nhanh chóng phục hồi kinh tế và phát triển bền vững”, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Trong phát biểu bế mạc kỳ họp chiều nay (17/11), Chủ tịch Quốc hội khái quát, sau hai đợt làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp thứ 10, Quốc hội XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình.

Theo đó, Quốc hội đã thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến 4 dự án luật; xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, công tác phòng, chống tham nhũng và nhiều báo cáo khác.

Quốc hội cũng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. “Kỳ họp đã tiếp tục khẳng định rõ tinh thần đoàn kết dân tộc, nghị lực, quyết tâm cao để đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, nhanh chóng phục hồi kinh tế và phát triển bền vững” - Chủ tịch Quốc hội nhận định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Dành nhiều thời gian để thảo luận về kinh tế - xã hội, Quốc hội ghi nhận, đánh giá giai đoạn 5 năm 2016-2020 đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền quốc gia, không ngừng nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Nhìn nhận về năm 2020, là năm cuối nhiệm kỳ, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tuy có nhiều biến động, khó khăn…, nhưng vẫn là một năm thành công của nước ta, được coi là điểm sáng trên thế giới cả về phòng, chống dịch đại dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế, củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước.

“Đây là những thành tích rất đáng trân trọng, tự hào, là kết quả của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo thế và lực mới để đất nước vững bước vào giai đoạn tiếp theo” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Người đứng đầu Quốc hội cũng cho rằng, các dự án luật, dự thảo nghị quyết được Quốc hội thảo luận, thông qua có ý nghĩa quan trọng, tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, giải quyết những bất cập, tháo gỡ khó khăn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Đặc biệt, với tinh thần tiếp tục đổi mới tổ chức chính quyền địa phương phù hợp với đặc điểm của khu vực đô thị, nông thôn, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, việc Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM được thông qua là cơ sở pháp lý quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi, phát huy tiềm năng, thế mạnh cho sự phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền TPHCM trong giai đoạn tới.

Một phiên họp toàn thể của kỳ họp thứ 10

Chung tay chia sẻ với đồng bào miền Trung

Nhìn lại kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm phát huy cao độ trí tuệ, tâm huyết, kinh nghiệm hoạt động của người đại biểu nhân dân.

Xuất phát từ thực tiễn đặt ra, Chủ tịch Quốc hội cho biết, các đại biểu đã đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ trong từng nội dung mà Quốc hội xem xét, quyết định. Đặc biệt, các vị đại biểu Quốc hội đã chia sẻ những tổn thất lớn về người và tài sản do bão lũ lịch sử gây ra tại Miền Trung và có những hành động ủng hộ thiết thực, kịp thời.

Bước sang năm 2021, với dự báo nước ta tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành và kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần dân tộc, đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, chủ động, trách nhiệm cao để thực hiện mục tiêu phòng, chống dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch, tạo nền tảng để bước vào giai đoạn phát triển mới.

“Trước mắt, tiếp tục quan tâm, ủng hộ, chia sẻ, chung tay giúp đỡ đồng bào tại các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả bão, lũ, nhanh chóng ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất, kinh doanh” - Chủ tịch Quốc hội nêu.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành cần khẩn trương triển khai thực hiện các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua, nhất là cần tích cực, chủ động rà soát, chuẩn bị các điều kiện để bảo đảm lộ trình thực hiện một số nội dung theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường và Luật Cư trú.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang