Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá phòng chống tham nhũng của các bộ ngành

Thứ Ba, 17/11/2020 15:18

|

(CAO) Yêu cầu này được Quốc hội đặt ra trong Nghị quyết về tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khoá XIV và một số nghị quyết trong nhiệm ký khoá XIII. Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua với 460/464 đại biểu tán thành.

Quản lý chặt việc chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên

Ghi nhận nỗ lực của Chính phủ, TAND tối cao, VKSND tối cao trong việc thực hiện các lời hứa sau chất vấn, Quốc hội đánh giá, việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhiều lĩnh vực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên, cho rằng một số nội dung, nhiệm vụ vẫn chưa được hoàn thành, chậm triển khai hoặc triển khai chưa hiệu quả, Quốc hội lưu ý một số nội dung cụ thể trong Nghị quyết được ban hành.

Kết quả thông qua Nghị quyết về chất vấn

Cụ thể, với lĩnh vực tài nguyên – môi trường, Quốc hội giao hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh.

“Khẩn trương kiểm tra việc chuyển đổi đất rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; tiến hành thanh tra và báo cáo Quốc hội kết quả việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hoá sang kinh doanh đất, xây dựng nhà ở giai đoạn 2011 – 2017” - Nghị quyết nêu rõ, đồng thời và nêu thời hạn ban hành quy định về hoạt động lấn biển là năm 2021.

Quốc hội cũng cũng yêu cầu tăng cường quản lý nhà nước về môi trường, đặc biệt là nâng cao trách nhiệm, chất lượng công tác đánh giá tác động môi trường của các dự án thủy điện, dự án tác động đến hệ sinh thái rừng phòng hộ; rà soát, hoàn thiện các quy chuẩn quốc gia về môi trường.

Tăng cường năng lực và chất lượng cảnh báo, dự báo khí tượng thủy văn. Đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động khí tượng thủy văn, huy động nguồn lực cho hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu.

Liên quan đến vấn đề này, Quốc hội cũng yêu cầu ngành nông nghiệp xây dựng các phương án ứng phó với hạn hán, ngập mặn, bão lũ, gây sạt lở đất, bờ sông, bờ biển; nghiên cứu, xây dựng và triển khai thực hiện Đề án tổng thể về sắp xếp, di dời, bố trí lại dân cư tại vùng có nguy cơ hoặc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của thiên tai.

Trong lĩnh vực này, cơ quan điều hành phải quản lý chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên; có giải pháp nâng cao chất lượng rừng trồng, nhất là các khu vực trọng yếu; xử lý nghiêm hành vi khai thác rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép, các sai phạm trong chuyển mục đích sử dụng rừng.

Cụ thể cho nhiệm vụ bảo vệ rừng, nghị quyết nêu mốc năm 2021 hoàn thành việc chuyển đối các công ty nông, lâm nghiệp sang mô hình mới, đến năm 2025 thanh toán tình trạng dân di cư tự do.

Tập trung thanh tra những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng

Trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm, hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật, Quốc hội nhấn mạnh nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng bộ tiêu chí đánh giá kết quả công tác phòng, chống tham nhũng của các bộ, ngành.

Tăng cường phát hiện, xử lý tham nhũng; tập trung thanh tra những lĩnh vực trọng điểm, nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, được dư luận xã hội quan tâm cũng là yêu cầu Nghị quyết đưa ra.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo giái trình dự thảo Nghị quyết 

Quốc hội định hạn, trong năm 2021, giải quyết dứt điểm số tin báo, tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố quá hạn còn tồn đọng. Khẩn trương giải quyết các vụ, việc yêu cầu bồi thường theo luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Thực hiện tốt Chiến lược quốc gia phòng chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, Quốc hội đề nghị nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm về ma túy, tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, mua bán người, xâm hại trẻ em, làm giả con dấu, tài liệu, giấy tờ của cơ quan, tổ chức.

Có giải pháp bảo vệ người tố cáo, phản ánh, kiến nghị, cung cấp thông tin về các hành vi có dấu hiệu tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự khu vực nông thôn, biên giới, hải đảo.

Vẫn với Nghị quyết được thông qua, Quốc hội thống nhất cho chấm dứt hiệu lực của 12 nghị quyết qua các lần giám sát, chất vấn từ năm 2015 tới hết 2019.

Thay vào đó, các cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ thực hiện tiếp các nghị quyết về tinh gọn bộ máy hành chính nhà nước (Nghị quyết 56, năm 2017), về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị (Nghị quyết 82 năm 2019), về việc thực hiện pháp luật phòng cháy chữa cháy (Nghị quyết 99 năm 2019) và về việc phòng chống xâm hại trẻ em (Nghị quyết 121 năm 2020).

Theo yêu cầu của Quốc hội, các cơ quan hành pháp, tư pháp ở Trung ương phải định kỳ báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết này tại các kỳ họp hàng năm của Quốc hội.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu có trách nhiệm giám sát việc thực hiện nghị quyết của các cơ quan.

Các chủ thể giám sát sẽ kiến nghị Quốc hội xem xét trách nhiệm của cá nhân, cơ quan liên quan không hoàn thành yêu cầu của Quốc hội tại kỳ họp cuối năm của năm giữa nhiệm kỳ tới của Quốc hội (khoá XV).

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang